เตรียมเปิดปราสาทหินพันยอดสตูลอีกครั้ง หลังเหตุการณ์หินถล่ม

เตรียมเปิดปราสาทหินพันยอดสตูลอีกครั้ง หลังเหตุการณ์หินถล่ม

เตรียมเปิดปราสาทหินพันยอดสตูลอีกครั้ง หลังเหตุการณ์หินถล่ม

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.สตูลพร้อมด้วยนายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานฯเภตรา นายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผอ.อุทยานธรณีโลกสตูล เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณี วิสาหกิจชุมชนอ่าวปากบารา และผู้เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เพื่อติดตามกรณีหินถล่มบริเวณปราสาทหินพันยอด(เกาะเขาใหญ่)พื้นที่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล เพื่อประเมินสถานการณ์ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวหลังจากที่เกิดหินถล่มลงมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 และมีการผ่อนคลายกิจการ/กิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจำเป็นจะต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้ ทั้งเพื่อปากท้องของพี่น้องประชาชนและการควบคุมโรค

ซึ่ง จ.สตูลได้กำหนดมาตรการ SOP (Standard Operation Precudure) เพื่อเปิดการท่องเที่ยวนำร่องพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ และชุมชนล่องแก่งวังสายทอง ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อใช้มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรฐานการท่องเที่ยวยุคโควิด-19 ให้นักท่องเที่ยวในประเทศได้เที่ยวที่จ.สตูล อีกทั้งเพื่อให้เศรษฐกิจค่อย ๆ ขยับตามลำดับต่อไปได้ ในส่วนของปราสาทหินพันยอด (เกาะเขาใหญ่) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลังจากหินถล่มเมื่อวันที่ 21 ก.พ.64 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ได้มีประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณปราสาทหินพันยอดเป็นการชั่วคราว พร้อมงดท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่กองเทคโนโลยีธรณี กรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ลงสำรวจความมั่นคงแข็งแรงของปราสาทหินพันยอดก่อนเปิดให้เข้าชมได้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.สตูล กล่าวว่าจากนี้ไป 15 วันทางกรมทรัพยากรธรณีร่วมกับวิสาหกิจชุมชนอ่าวปากบาราที่ทำท่องเที่ยวบริเวณปราสาทหินพันยอด จะลงไปสำรวจปิดท้ายเพื่อเตรียมที่จะเปิดท่องเที่ยวในวันที่ 15 พ.ย. 64 โดยจะเปิดหลังเกาะหลีเป๊ะ 1 เดือน โดยสิ่งที่พิเศษกว่าที่อื่นคือนทท.ต้องมีหมวกกันน็อคก่อนเข้าไปในปราสาทหินทุกคนเพื่อความปลอดภัย ด้านนายสุมาตรา แซะอาหลี ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวอ่าวปากบารา กล่าวว่า เหตุที่เราเปิดหลังเกาะหลีเป๊ะ เพราะเดือนต.ค.อยู่ระหว่างคาบเกี่ยวเรื่องคลื่นลม แต่หากเป็นเดือนพ.ย.นั้นทะเลสงบเรียบปกติ เหมาะแก่การท่องเที่ยวพายเรือคายัค ส่วนทางเข้าปราสาทหินนั้นปกติมี 3 ทางทางแรกนั้นถูกหินถล่มปิดสนิท ทางที่2 ทางแคบมากเข้าลำบาก ส่วนทางที่ 3 เป็นทางที่เราใช้เข้าไปปกติตั้งแต่เปิดเที่ยวอยู่แล้วไม่มีปัญหา แต่เพื่อความปลอดภัยทางวิสาหกิจฯจะร่วมกับกรมทรัพย์ลงไปสำรวจอีกครั้งก่อนที่จะเปิดเที่ยวอย่างเป็นทางการ

อัลบั้มภาพ 2 ภาพ

อัลบั้มภาพ 2 ภาพ ของ เตรียมเปิดปราสาทหินพันยอดสตูลอีกครั้ง หลังเหตุการณ์หินถล่ม