ห่อผ้าประตูชัยฝรั่งเศส งานศิลป์สะเทือนโลก สานฝันศิลปินผู้ล่วงลับ

ห่อผ้าประตูชัยฝรั่งเศส งานศิลป์สะเทือนโลก สานฝันศิลปินผู้ล่วงลับ

ห่อผ้าประตูชัยฝรั่งเศส งานศิลป์สะเทือนโลก สานฝันศิลปินผู้ล่วงลับ
Passport

สนับสนุนเนื้อหา

ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) สถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชื่อดัง ณ ต้นถนนฌ็องเซลีเซ กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ถูกห่อหุ้มด้วยผืนผ้าจนดูแปลกตา ซึ่งเป็นผลงานศิลปะจัดวางตามความปรารถนาของศิลปินผู้ล่วงลับนามคริสโต

image1

image2

“สิ่งที่เฝ้าฝันมานานถึง 60 ปี ได้กลายเป็นความจริงแล้ว” เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.ย. 64) ระหว่างเปิดตัวผลงานศิลปะสั่นสะเทือนวงการ ณ ประตูชัยฝรั่งเศส สิ่งปลูกสร้างยุคนโปเลียน ที่มีขนาดกว้าง 22 เมตร ยาว 45 เมตร และสูง 50 เมตร

image3
image4
ประตูชัยฝรั่งเศสถูกห่อหุ้มด้วยผ้าสีฟ้าเงิน (silvery-blue) ขนาด 25,000 ตารางเมตร ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้ และผูกรัดด้วยเชือกสีแดงความยาวรวม 3,000 เมตร เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตามแนวคิดของคริสโต ศิลปินชาวบัลแกเรียที่เสียชีวิตเมื่อปีก่อน และฌอง-โคลด ภรรยาของเขาที่เป็นผู้ร่วมออกแบบ

image5
image6
ก่อนหน้านี้ คริสโตและฌอง-โคลด เคยเรียกเสียงฮือฮาจากการห่อหุ้มสิ่งปลูกสร้างสำคัญอย่างสะพานที่มีความเก่าแก่มากที่สุดของปารีสเมื่อปี 1985 และรัฐสภาเยอรมันในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เมื่อปี 1995 ส่วนผลงานห่อหุ้มประตูชัยฝรั่งเศสถูกสานต่อโดยหลานชาย ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ปงปีดูและทางการฝรั่งเศส

image7
image8
อนึ่ง การสร้างสรรค์ผลงานห่อหุ้มประตูชัยใช้เงินทุนของคริสโต ซึ่งมาจากการจำหน่ายผลงานศิลปะจำนวนมาก ไม่ได้มีการระดมทุนจากภาครัฐหรือเอกชน โดยการจัดแสดงจะสิ้นสุดวันที่ 3 ต.ค. นี้

image10
image9

ข้อมูลเพิ่มเติม

- เว็บไซต์ประตูชัยฝรั่งเศส : http://www.paris-arc-de-triomphe.fr/en

- เว็บไซต์ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแคว้นอิล-เดอ-ฟรองซ์ : http://en.visitparisregion.com/

- เว็บไซต์ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเมืองปารีส : https://en.parisinfo.com/

- เว็บไซต์ขนส่งสาธารณะของประเทศฝรั่งเศส : https://www.ratp.fr/en/plans-lignes

- เว็บไซต์การท่องเที่ยวประเทศฝรั่งเศส : http://uk.france.fr/

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ ห่อผ้าประตูชัยฝรั่งเศส งานศิลป์สะเทือนโลก สานฝันศิลปินผู้ล่วงลับ