Street Art Phatthalung จุดเช็กอินแห่งใหม่ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวพัทลุง

Street Art Phatthalung จุดเช็กอินแห่งใหม่ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวพัทลุง

Street Art Phatthalung จุดเช็กอินแห่งใหม่ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวพัทลุง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริเวณหน้าสถานีรถไฟพัทลุง ฝาผนังร้านสหกรณ์จังหวัดพัทลุง ฝาผนังร้านเพื่อนการเกษตร และฝาผนังร้านเสริมสวย เขตเทศบาลเมืองพัทลุง ได้จัดกิจกรรม “สื่อสร้างสรรค์เล่าเรื่องดีๆที่บ้านฉัน” Street Art Phatthalung ภายใต้โครงการสร้างความเข้าใจทั้งในและนอกจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2564 สร้างงานศิลปะบนฝาผนังใจกลางเมืองพัทลุง จำนวน 7 จุด ทำให้ผู้พบเห็นเกิดจิตสำนึกรักบ้านเกิด ที่สำคัญคือการสร้างจุดเช็คอินมุมสวยๆของตัวเมืองจังหวัดพัทลุงในมุมใหม่ๆ สำหรับผู้จะมาเยี่ยมเยือนจังหวัดพัทลุงใช่วงที่สถานการณ์โรคโควิด – 19 คลี่คลาย  โดยภาพใช้แนวคิดวิถีชีวิตขนบธรรมเนียม  ประเพณี  ศาสนา  ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง และเป็นการสืบสานการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมผ่านการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังเพื่อให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป  ซึ่งดำเนินโดยสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง กรมประชาสัมพันธ์ ได้กำหนดจุดวาดภาพแลนด์มาร์ค เขตเทศบาลเมืองพัทลุง  

img_8697
img_8704

นายชวิน  ถวัลย์ภิยโย  กลุ่มแลศิลป์ถิ่นเมืองลุง หนึ่งในผู้วาดภาพลงสีสื่อสร้างสรรค์เล่าเรื่องที่บ้านฉันครั้งนี้ กล่าวว่าเป็นภาพแนว Street Art ที่แรกของจังหวัดพัทลุงที่บอกเล่าเรื่องถึงขนบธรรมเนียม  ประเพณี  ศาสนา  ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ภายใต้แนวของกลุ่มแลศิลป์ถิ่นเมืองลุง เพื่อจะสื่อให้เห็นถึงความเป็นมาในอดีต วิถีชีวิตของคนพัทลุง ที่อยู่ใกล้ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาทางด้านทิศตะวันออก และติดแนวภูเขาที่ทอดยาวจังหวัดนครศรีธรรมราชลงมาทางด้านทิศตะวันตก จึงทำให้พื้นที่ราบของจังหวัดพัทลุงอุดมสมบรูณ์ 

นายชวิน  ถวัลย์ภิยโย  กลุ่มแลศิลป์ถิ่นเมืองลุง กล่าวอีกว่า สำหรับภาพวาดดังกล่าวได้ลงประเภทสีที่สะท้อนให้มีความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา ใครเห็นภาพแล้วสะดุดตา พร้อมที่จะวิ่งเข้ามาถ่ายภาพเช็คอินมุมสวยๆ ทันที่ เนื่องจากในยุดนี้กับสถานการณ์โรคโควิด – 19 แบบนี้หากลงสีไม่สดใสก็จะมีความรู้สึกเศร้าหมองไปด้วย ( เสียงสัมภาษณ์ นายชวิน  ถวัลย์ภิยโย กลุ่มแลศิลป์ถิ่นเมืองลุง ) 

ขณะที่ภาพวาดดังกล่าวหลังจากลุ่มกลุ่มศิลปินจิตกรฝาผนัง ได้วาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วบางส่วนก็ได้รับความสนใจทันที่ จากผู้คนที่เดินทางเข้ามาพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง และประชาชนในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงเอง ต่างแวะถ่ายภาพเช็คอินมุมสวยๆของรูปภาพ บางก็เซลฟี่ส่งต่อให้เพื่อนๆได้รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลง ความสวยงาม  ของจังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะผู้ที่มาเยือนจังหวัดพัทลุงเมื่อท่านใช้บริเวณของการรถไฟ  ลงที่สถานีรถไฟพัทลุง ท่านก็จะได้พบกับภาพวาดสวยๆเหล่านี้ทันที่  อย่างเช่นนายลือชา  ยอดล้ำ  นักท่องเที่ยวขับรถยนต์จักรยนต์สายทัวร์ริ่ง ที่ขับรถยนต์จักรยานยนต์แวะเข้ามาท่องเที่ยวพื้นที่จังหวัดพัทลุง เมื่อพบเห็นภาพดังกล่าวก็อดใจไม่ได้เข้าถ่ายภาพคู่กับทันที่ ( เสียงสัมภาษณ์ นายลือชา  ยอดล้ำ  นักท่องเที่ยวขับรถยนต์จักรยนต์สายทัวร์ริ่งจากต่างจังหวัด ) 

img_8694
img_8733

นายลือชา  ยอดล้ำ  นักท่องเที่ยวขับรถยนต์จักรยนต์สายทัวร์ริ่งจากต่างจังหวัด กล่าวว่า เมื่อเห็นภาพดังกล่าวทำให้นึกถึงความทรงจำในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งสื่อออกมาได้ชัดเจน จังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทางด้านธรรมชาติ วัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนานขนบธรรมเนียม  ประเพณี  ศาสนา ดังนั้นจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งหลายเมื่อเข้าสู่สภาวะปกติหรือคลี่คลายจากสถานการณ์โรคโควิด – 19 เข้ามาท่องเที่ยวแวะเยือนถิ่งเมืองลุง โดยเฉพาะแวะชมภาพแนว Street Art Phatthalung  ที่สวยงามบนฝาผนังใจกลางเมืองพัทลุง สื่อถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆอย่างที่รวมกันในจุดเดียวกัน  

สำหรับภาพแนว Street Art Phatthalung  ที่กลุ่มแลศิลป์ถิ่นเมืองลุง กำลังวาดพร้อมลงสีนั้น ได้มีผู้ที่ชื่นชอบชมภาพในแนวตอนกลางคืนซึ่งจะได้บรรยากาศไปอีกแบบหนึ่ง พร้อมกับมีกลุ่มเล่นดนตรีสร้างเพลงร้องไพเราะแนวเด็กใต้แบบเบาๆ กับการรับฟัง รับชม แบบห่างๆในช่วงสถานการณ์โรคโควิด  

นางสาวธัญพร น้อยเสงี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง ได้เชิญชวนผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชมงานศิลปะได้ แวะถ่ายภาพเช็คอินมุมสวยๆของรูปภาพ เซลฟี่กับภาพสวยๆส่งต่อให้เพื่อนๆ และยังเปิดโอกาสเยาวชนสามารถระบายสีหรือเข้ามามีส่วนร่วมงานกิจกรรมนี้ได้ และสามารถเที่ยวชมศิลปะจิตรกรรมฝาผนัง ของทางจังหวัดพัทลุง “สื่อสร้างสรรค์เล่าเรื่องดีๆที่บ้านฉัน” Street Art Phatthalung ได้ถึงจำนวน 7 จุด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และเปิดเป็นทางราชการครบทุกจุดในวันที่ 1 กันยายน นี้บริเวณหน้าสถานีรถไฟพัทลุงเวลา 16.00 น. นอกจากนั้นจะมีการประกวดถ่ายภาพวาด “สื่อสร้างสรรค์เล่าเรื่องดีๆที่บ้านฉัน” บนฝาผนัง โดยมีรางวัลจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง เป็นสนับสนุน  

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ Street Art Phatthalung จุดเช็กอินแห่งใหม่ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวพัทลุง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook