วิธีเตรียมตัวออก Camping ให้สนุกและรอด!

วิธีเตรียมตัวออก Camping ให้สนุกและรอด!

วิธีเตรียมตัวออก Camping ให้สนุกและรอด!
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

หากพูดถึงการไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้ง ใกล้ชิดธรรมชาติ ชมนกชมไม้ เดินป่าขึ้นเขา การเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและน่าสนใจไม่น้อยก็คือ การเที่ยวแบบ Camping (แคมป์ปิ้ง)

สำหรับผู้ที่ไม่เคยเที่ยวในลักษณะนี้มาก่อน การออกไปตั้งแคมป์ครั้งแรกก็คงจะสร้างความกังวลใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะความคิดเกี่ยวกับการเดินป่า ที่คุณอาจจะไม่คุ้นเคยการนอนเต็นท์กลางป่า ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้สบายเท่ากับการนอนในที่พักหรือโรงแรม และยิ่งไม่มีประสบการณ์ในการจัดกระเป๋าออกแคมป์ ก็ยิ่งกลัวว่าอาจจะลืมนำอุปกรณ์สำคัญหรือสิ่งของพื้นฐานในการตั้งแคมป์ไป ซึ่งอาจทำให้การเที่ยวครั้งนี้หมดสนุกไปเลยก็ได้

ดังนั้น สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีทักษะหรือประสบการณ์ในการออกไปเที่ยวแบบ Camping ต้องอ่านบทความนี้ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับการเอาตัวรอดสำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งเคยออกตั้งแคมป์ครั้งแรก จากเว็บไซต์ Travel Dudes

1. อาหารที่เหมาะสม

อย่าลืมว่าการไปเที่ยวแบบ Camping เรื่องของห้องน้ำห้องส้วมอาจไม่ได้สะดวกเหมือนอยู่บ้านหรือนอนโรงแรม ฉะนั้น ต้องใส่ใจกับอาหารที่นำไปสักนิด อาหารที่จะไม่ทำให้เกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วน พวกอาหารแห้งที่ไม่บูดหรือเน่าเสียง่าย เนื้อสัตว์ปลอมจากกลูเตน ขนมปัง บิสกิต แซนวิช เนย/แยม เกลือ พริกไทย หรืออะไรก็ได้ที่เตรียมได้ก่อนออกเดินทาง ถ้าต้องการให้ Camping สมบูรณ์แบบ พกไฟแช็กและมาร์ชแมลโลว์สำหรับนั่งรอบกองไฟ ช้อนส้อม ถุงขยะ เบียร์ น้ำเปล่า ฯลฯ ควรศึกษาเกี่ยวกับอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการตั้งแคมป์พื้นฐานก่อนด้วยก็ดี

2. สิ่งอำนวยความสะดวก

การไป Camping ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเดินทางแบบสมบุกสมบันเหมือนพวกนักเดินทางทริปผจญภัย แต่คุณอาจเลือกการ Camping เพราะเป็นการเที่ยวที่ทำให้คุณผ่อนคลาย ดังนั้น หากคุณต้องการนำพวกเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ ติดตัวไปด้วยก็ย่อมได้ เช่น

  • แท็บเล็ต เอาไว้เล่นเกม ฟังเพลง หรือแม้แต่อ่านนิยายก่อนนอน
  • ไม้เซลฟี ไปเที่ยวทั้งทีจะไม่มีรูปถ่ายสวย ๆ ได้อย่างไร ไม้เซลฟีเหมาะสำหรับการถ่ายภาพหมู่ หรือคุณได้มุมสวย ๆ เป็นพุ่มไม้หรือพื้นที่แคบ ๆ
  • สมาร์ทโฟนและลำโพงบลูทูธ แม้ว่าการไป Camping จะมีเป้าหมายเพื่อใกล้ชิดธรรมชาติ แต่มันคงดีไม่น้อยที่จะได้นอนพักผ่อนในเต็นท์แล้วฟังเพลงที่ตัวเองชอบ
  • ที่นอนลม เป็นสิ่งที่คุณควรพกติดตัวไปด้วย เนื่องจากมันติดตั้งง่าย ทำให้การนอนในเต็นท์หรือในรถตู้สะดวกสบายขึ้น และช่วยให้คุณไม่ปวดหลังหรือคอเคล็ดในตอนเช้าด้วย
  • เครื่องดื่มที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่ผิดเลยหากคุณจะนำไวน์หรือเบียร์มาเป็นเครื่องดื่มเพื่อการพักผ่อน แต่เก็บขยะให้เรียบร้อย
  • รองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ในกรณีที่คุณเข้าไปตั้งแคมป์ในป่าหรือทางเดินที่ไม่เรียบ ลาดชัน มีเนินปีนป่าย

3. อย่าลืมข้าวของจำเป็น

จะไปตั้งแคมป์กลางป่ากลางเขา สิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตก็อย่างเช่น ยากันแมลง ครีมกันแดด ไฟฉาย และตะเกียง หากคุณวางแผนว่าจะยังคงท่องเที่ยวในลักษณะ Camping อีกในอนาคต มีไฟฉายแบบคาดหัว (ไฟส่องกบ) ไว้ก็จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะ เวลาที่คุณต้องเดินกลับไปที่รถ เดินไปเต็นท์ หรือเดินไปเข้าห้องน้ำ ในกรณีที่มือคุณอาจไม่ว่างถือไฟฉายเอง อย่าลืมกระดาษชำระ คุณยังจำเป็นต้องใช้แม้ว่าอาจจะมีแต่ส้วมหลุมให้ใช้ เตรียมถุงเท้า เสื้อแจ็กเก็ตน้ำหนักเบาที่ให้ความอบอุ่น ผ้าเช็ดตัว ชุดว่ายน้ำ (หากอยู่ใกล้ลำธาร) และที่ขาดไม่ได้เลยคือ กาแฟ!