กุยช่าย ลุงเด่น เจ้าดังเมืองพิษณุโลกขายมานานกว่า 40 ปี ชิ้นละ 5 บาท!

กุยช่าย ลุงเด่น เจ้าดังเมืองพิษณุโลกขายมานานกว่า 40 ปี ชิ้นละ 5 บาท!

กุยช่าย ลุงเด่น เจ้าดังเมืองพิษณุโลกขายมานานกว่า 40 ปี ชิ้นละ 5 บาท!

พาไปชิม กุยช่าย ขนมกินเล่น ที่หลายคนชื่นชอบ แต่ที่จังหวัดพิษณุโลก มีความพิเศษ ที่รสชาติเด็ดไม่เหมือนใคร นั่นคือร้านกุยช่ายลุงเด่น  ซึ่งเป็นร้านกุยช่ายสูตรดั้งเดิม อร่อยจากรุ่นพี่ถึงรุ่นน้อง โดยตั้งอยู่บริเวณแยกก๊อกน้ำ (สามแยกถนนศรีถมอรัตน์ก่อนถึงวัดอรัญญิก) อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านลักษณะรถสามล้อร่มเขียวๆ เป็นบรรยากาศที่คุ้นตาทำให้ดึงความทรงจำในวัยเด็กกลับมา

img_0026
img_0032

โดย “กุยช่าย” ร้านลุงเด่น  ได้ขายมานานกว่า 40 ปี เจ้าของคือ ลุงเด่น หรือ นายเด่นชัย ศรีบุญชู อายุ 72 ปี พื้นเพเป็นคนนครปฐม แต่ย้ายมาทำมาหากินอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ยึดอาชีพขายขนมกุยช่ายมาตั้งแต่หนุ่มๆ โดยแรกเริ่มขายที่หน้าโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก (ริมน้ำ) จนโรงเรียนย้ายไปอยู่ที่หัวรอ(ที่ปัจจุบัน) ลุงก็ขี่รถตามไปขายถึงที่

img_0016
img_0034

กุยช่ายลุงเด่น  จะมีทั้ง  3 รสชาติ คือ กุยช่ายผัก กุยช่ายหน่อไม้ และกุยช่ายสี่เหลี่ยม(ผัก) แต่ละชนิดมีความอร่อยเด็ด ไม่เหมือนใคร ส่วนเด็กๆจะชอบสั่งกุยช่ายสี่เหลี่ยม(ผัก) นำไปรับประทานกัน นอกจากนี้ที่โดดเด่นอีกอย่างคือ ที่น้ำจิ้มรสซีอิ้วดำ และน้ำจิ้มเปรี้ยว ที่รับประกันความอร่อย ส่วนราคา ลุงเด่น เดิมทีนั้นขายเพียงชิ้นละ  2 บาท แต่ปัจจุบันขายเพียงชิ้นละ 5 บาทเท่านั้น ผ่านไป 40 ปี กุยช่ายของลุงเด่น ยังมีขนาดเท่าเดิมและรสชาติที่เสมอต้นเสมอปลาย หอมกลิ่นกระทะ

img_0048

ส่วนใครที่สนใจอยากรำลึกความหลังกับกุยช่ายหน้าโรงเรียนอนุบาล หรือ กุยช่ายลุงเด่น ก็สามารถแวะไปได้ที่ ใกล้ๆ tops บริเวณแยกก๊อกน้ำ (สามแยกถนนศรีถมอรัตน์ก่อนถึงวัดอรัญญิก) ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป หรือโทรสอบถามลุงเด่นได้ที่ 080-5057452 

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ ของ กุยช่าย ลุงเด่น เจ้าดังเมืองพิษณุโลกขายมานานกว่า 40 ปี ชิ้นละ 5 บาท!