5 จุดชมพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย สีชมพูแห่งฤดูหนาว

5 จุดชมพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย สีชมพูแห่งฤดูหนาว

5 จุดชมพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย สีชมพูแห่งฤดูหนาว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อพูดถึงหน้าหนาว ก็ได้เวลาแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวรับลมหนาวกันแล้วจ้า… ถึงเมืองไทยจะเป็นเมืองร้อน แต่ในช่วงหน้าหนาวก็ยังมีที่เที่ยวทางเหนือและบนยอดเขาต่างๆ นี่แหละที่อากาศเย็นสบายเหมือนอยู่เมืองนอก แถมยังมีดอกไม้สวยๆ ที่ผลิดอกเป็นสีชมพูที่เรียกกันว่า ซากุระเมืองไทย ให้ชมด้วยนะ นั่นก็คือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง นั่นเอง! บอกเลยว่าสวยไม่แพ้ที่ไหน ต่อให้ไปเมืองนอกไม่ได้ ก็มา เที่ยวไทย ชมดอกไม้สวยๆ รับลมหนาวกันได้ และวันนี้พี่เห็ด มัชรูมทราเวล ก็มี 5 พิกัด จุดชมพญาเสือโคร่ง ในเมืองไทย มาแนะนำ ใครไม่อยากพลาด ต้องดู!

1.ดอยอ่างขาง – จ.เชียงใหม่

1-needpik-768x576

จุดชมพญาเสือโคร่ง ที่แรก เป็นจุดที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นก็คือ ดอยอ่างขาง ในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจุดชมจะอยู่ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นหนึ่งในจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย โดยในช่วงหน้าหนาวบนดอยอ่างขางจะมีอากาศหนาวเย็นมาก ยิ่งในตอนเช้าๆ น้ำค้างจะกลายเป็นน้ำแข็งเลยทีเดียว อีกทั้งยังหนาวต่อเนื่องนาน ทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งผลิดอกเบ่งบานเป็นสีชมพู ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดอยอ่างขางจะเริ่มออกดอกตั้งแต่ช่วง กลาง-ปลายเดือนธันวาคม แต่จะสวยเต็มที่ในช่วงหลังปีใหม่ ประมาณปลายเดือนมกราคม-ต้นกุมภาพันธ์ และจะบานต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ จนค่อยๆ ร่วงไป

สำหรับต้นนางพญาเสือโคร่งบนดอยอ่างขางจะออกดอกเบ่งบานอยู่ริมทางไล่ตั้งแต่ทางขึ้นดอย ไปจนถึงตามไหล่เขาบริเวณซอยข้างตลาดหน้าสถานีเกษตรฯ เป็นสีชมพูสะพรั่งเต็มสองข้างทาง สวยงามมากๆ นอกจากนี้บนดอยอ่างขางยังเป็นพื้นที่ปลูก ซากุระญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2540 และต้น เชอร์รี่ไต้หวัน ที่เริ่มปลูกเมื่อปี 2551 ซึ่งในปัจจุบันได้ปลูกไปแล้วรวมๆ ถึง 5,000 ต้นเลยทีเดียว ขึ้นไปชมดอกไม้สวยๆ กันได้เลยจ้า

2.ดอยอินทนนท์ – จ.เชียงใหม่

2-768x512

ยังอยู่ในเชียงใหม่กันต่อ ไปเที่ยวดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยอย่าง ดอยอินทนนท์ ที่นี่ก็มี จุดชมพญาเสือโคร่ง เช่นกัน โดยอยู่ที่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ในอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยดอกพญาเสือเคร่งที่นี่จะบานเต็มที่ในช่วง กลางเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ มีจุดที่ปลูกต้นพญาเสือโคร่งตลอดสองข้างทาง เมื่อดอกผลิบานจะดูโค้งเข้าหากันจนดูเหมือนเป็นอุโมงค์สีชมพูเลยทีเดียว และยังมีดอกสีขาวอีกด้วย

นอกจากการไปชม ซากุระเมืองไทย อย่างดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว อย่าพลาดชม ทุ่งกุหลาบพันปีสีแดง ที่จะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ บริเวณผาแง่มด้วยนะคะ

3.ดอยแม่สลอง – จ.เชียงราย

3-wallpaperflare-768x432

ขึ้นไปที่จังหวัดเหนือสุดของเมืองไทยอย่างเชียงราย ไปเที่ยวกันที่ ดอยแม่สลอง หรือ ดอยสันติคีรี ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง ซึ่งดอยแห่งนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,200 เมตร ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และเมื่อถึงหน้าหนาว บริเวณทางขึ้นดอยมีถนนที่เรียกว่า ถนนพญาเสือโคร่ง เนื่องจากตลอดสองข้างทางจะเรียงรายไปด้วยดอกพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งเป็นสีชมพู โดยดอกพญาเสือโคร่งที่ทางขึ้นดอยแม่สลองจะบานช่วง ปลายเดือนธันวาคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ ถ้าได้มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้ชม ซากุระเมืองไทย แล้ว ยังได้สัมผัสอากาศเย็นๆ พร้อมด้วยวิวยอดเขาและสายหมอกที่รายล้อม ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในชนบทของเมืองจีนเลยล่ะค่ะ

สำหรับไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาดอยแม่สลองก็คือ การดื่มชาอู่หลงก้านอ่อน ซึ่งเป็นชาที่มีชื่อเสียงของดอยแม่สลอง ชาจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีไม่แพ้ชาอูหลงของไต้หวัน ซึ่งในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี จะมีงาน เทศกาลชิมชา ซากุระบาน ดอยแม่สลอง ที่จะจัดขึ้นบริเวณอนุสรณ์สถานวีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว อำเภอแม่ฟ้าหลวง ซึ่งในงานนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงทางวัฒนกรรมล้านนา การประกวดอาหารชนเผ่า และ อาหารที่ประกอบจากใบชา รวมถึงมีการประกวดเทพธิดาใบชาอีกด้วย

4.ดอยขุนแม่ยะ – จ.แม่ฮ่องสอน

4

ไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน กันจ้า… หนึ่งในที่เที่ยวรับลมหนาวยอดฮิตของเมืองไทยก็ต้องยกให้ อำเภอปาย เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติและบ้านเมืองชนบทแสนเรียบง่าย และที่นี่ก็มีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมเช่นกัน อยู่ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ โดยตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 2 จังหวัด คือ เชียงใหม่ และ แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นพื้นที่บนดอยที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,020 เมตร มีต้นพญาเสือโคร่งปลูกทั่วบริเวณตั้งแต่ปากทางเข้าไปจนถึงภายในพื้นที่ของหน่วยจัดการฯ โดยดอกพญาเสือโคร่งของที่นี่จะบานในช่วงหน้าหนาวตั้งแต่ เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เราจะเห็นทั่วทั้งดอยกลายเป็นสีชมพูสวยงามมากๆ ใครอยากนั่งชิลชมธรรมชาติก็สามารถนำเต็นท์มากางได้ รอบๆ จะเต็มไปด้วยสีชมพูถ่ายรูปกันได้เพลินๆ เลยล่ะค่ะ

5.ภูลมโล – จังหวัดเลย

5-768x630

ปิดท้ายไปเที่ยว จุดชมพญาเสือโคร่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดเลย ที่นี่คือ ภูลมโล ในอำเภอด่านซ้าย ซึ่งอยู่ระหว่างอุทยานภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก และ ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ภูลมโลเป็นยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,680 เมตร ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สำหรับดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลนี้ จะออกดอกบานอวดโฉมให้ชมกันทุกปีในช่วง กลางเดือนธันวาคม–กุมภาพันธ์ จุดชมของที่นี่มีพื้นที่กว้างขวางนับ 1,000 ไร่ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามทั่วทั้งพื้นที่ในหุบเขา ซึ่งถ้ามองออกไปไกลๆ จะเห็นเหมือนเป็นพรมสีชมพูหวานๆ คลุมยอดเขาเลยทีเดียว

สำหรับการเดินทางขึ้นมาที่ภูลมโลนั้น เนื่องจากสภาพถนนค่อนข้างชันและขรุขระ ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และ อบต.กกสะทอน จึงไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป แต่จะมีรถของทางอุทยานและชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นผู้จัดให้บริการเช่า นั่งได้คันละไม่เกิน 10 ท่านค่ะ

และนี่ก็คือ 5 พิกัด จุดชมพญาเสือโคร่ง ที่พี่เห็ดคัดมาแนะนำ ใครอยากออกไปเที่ยวพักผ่อนในหน้าหนาว พร้อมกับฟินดอกไม้สีชมพูที่เปรียบเสมือนเป็น ซากุระเมืองไทย ก็วางแผนไปชมกันได้เลย ถึงจะยังไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ในตอนนี้ เราก็มา เที่ยวไทย ชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ในประเทศของเรากันได้นะคะ

 

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ 5 จุดชมพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย สีชมพูแห่งฤดูหนาว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook