หยุด! “นัดทีไรล่มทุกที” ด้วยทริคเด็ดแก้ “เพื่อนเททริปเที่ยว”

หยุด! “นัดทีไรล่มทุกที” ด้วยทริคเด็ดแก้ “เพื่อนเททริปเที่ยว”

หยุด! “นัดทีไรล่มทุกที” ด้วยทริคเด็ดแก้ “เพื่อนเททริปเที่ยว”
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

เคยเป็นกันไหม? นัดเพื่อนไปเที่ยวทีไรทริปล่มตลอด เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์ร่วม กับการนัดรวมตัวเพื่อนไปเที่ยวไว้เสียดิบดี แต่พอใกล้ถึงวันกลับต้องยกเลิกไปดื้อ ๆ แล้วจะทำยังไงล่ะ หากเราไม่อยากให้แพลนเที่ยวนั้นต้องยกเลิก วันนี้ Tonkit360 เลยรวบรวมเอาทริก สำหรับการวางแพลนเที่ยวกับเพื่อนยังไงไม่ให้ล่มมาฝากกัน

นัดไม่เกิน 1 อาทิตย์ และกำหนดวันที่แน่ชัด

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาหมดแล้ว คือการนัดรวมตัวเพื่อนไปเที่ยว หรือแม้กระทั่งนัดกันไปกินข้าวเฉย ๆ ซึ่งยิ่งหากเพื่อนที่ว่านี้เป็นเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยที่เรียนจบและแยกย้ายที่ทำงาน ที่พักอาศัยไปไกลแล้ว ยิ่งจะเป็นอะไรที่เจอกันได้ยากมาก ในทางกลับกันหากเป็นกลุ่มเพื่อนซี้ที่ยังมีความสนิทมาก ๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไรเท่าไหร่ ถ้าจะนัดกันเพื่อไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง แต่ก็นั่นแหละเพื่อความชัวร์ เราจึงควรนัดเพื่อน ๆ ไว้ล่วงหน้าไม่เกิน 1 อาทิตย์ และกำหนดวันที่แน่ชัดไปเลย เรียกว่ายิ่งนัดไฟไหม้เท่าไหร่ยิ่งดี

มีเป้าหมายและวางตารางกิจกรรมไว้ว่าจะทำอะไรบ้าง

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง เราต้องทำการวางแผนล่วงหน้าไว้แล้วว่า เราจะไปเที่ยวสถานที่ไหนบ้างและจะมีการทำกิจกรรมอะไรบ้าง ซึ่งการไปกับเพื่อนก็เหมือนกัน เราจะต้องจัดตารางและกำหนดเวลาในแต่ละวัน เพื่อจะได้เป็นการกระตุ้นเพื่อน ๆ ให้มีความอยากไป และมีส่วนร่วมกับเราให้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เราอาจจะให้เพื่อนร่วมกันเสนอ สถานที่ที่อยากไป หรือกิจกรรมที่อยากทำ มาคนละอย่างก็ได้

จองตั๋วจองที่พัก และเก็บมัดจำ

หากได้รับคำตอบจากเพื่อนมาแล้ว แม้จะยังไม่คอนเฟิร์มว่าไปแน่ ๆ แต่ถ้าเราไม่อยากให้แพลนล่ม ก็ต้องใช้วิธีนี้นั่นก็คือจองตั๋วและที่พักไปเลย แต่ให้เราเก็บมัดจำจากเพื่อนมาก่อนครึ่งหนึ่ง เพื่อความอุ่นใจสักนิดว่ายังไงทริปนี้ก็จะไม่สะดุดแน่นอน ซึ่งมันก็ค่อนข้างช่วยได้มากเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ยังรวมถึงไปถึงการเก็บกองกลางด้วย เช่น เอาไว้จ่ายค่าอาหาร ค่ารถโดยสาร และค่าชมสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

ใจป๋า! กล้าให้เพื่อนยืมเงิน

มาถึงกรณีกับเพื่อนที่ชอบพูดว่า “ไม่มีตังค์” ดังนั้นหากเราไม่อยากให้แพลนเที่ยวครั้งนี้ต้องล่มไม่เป็นท่า และเราก็ไว้ใจเพื่อนคนนั้นมากพอ เราก็ใจป๋าใจกล้าไปเลยว่า “ให้ยืมก่อนได้” แต่ไม่ใช่ว่าจะใจดีกับเพื่อนทุกคนนะ เดี๋ยวโดนเชิดเงิน (ฮา) ซึ่งตรงนี้แหละที่เรียกว่าเป็นหมัดเด็ดเลย ที่จะทำให้ทริปที่เราวางเอาไว้แล้วไม่พังแน่นอน

อย่าเงียบหาย ให้คุยกันตลอด

ข้อสุดท้ายสำคัญมาก ๆ สำหรับการจัดทริปไปเที่ยวกับเพื่อน นั่นก็คืออย่าเงียบหายไปเฉย ๆ ยกตัวอย่างเช่น เราและเพื่อนอยากจะไปเที่ยวเกาหลี พร้อมระบุช่วงไว้คร่าว ๆ ว่าอยากจะไปสักช่วงเดือนพฤศจิกายน แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีความคืบหน้าเรื่องการดูตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก หรือวางโปรแกรมจริงจังใด ๆ เลย นั่นแหละเข้าข่ายแพลนล่มตั้งแต่ยังไม่ได้ไปเลยจ้า ดังนั้นจึงเอาเป็นว่าไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ ขอให้คุยกันอยู่ตลอด เพราะถ้าเพื่อนไม่แอคทีฟเราก็เป็นฝ่ายกระตุ้นไปก่อนเลย