ตระการตา! รำบวงสรวง พญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม

ตระการตา! รำบวงสรวง พญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม

ตระการตา! รำบวงสรวง พญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม

ที่ลานพญาศรีสัตตนาคราชแลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม นายบำรุง ศรีลาชัย นายอำเภอเรณูนคร พร้อมด้วย นายศรีสุข แสนยอดคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเรณู อ.เรณูนคร จ.นครพนม นำข้าราชการเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชนท้องถิ่น รวมถึง ชาวบ้านชนเผ่าผู้ไทย และนางรำสาวงามผู้ไทเรณูนคร กว่า 200 คน  ร่วมพิธีถวายเครื่องสักการะบวงสรวง ในงานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช เป็นวันสุดท้าย 

ถือเป็นงานประเพณีศักดิ์สิทธิ์สำคัญจัดขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการบวงสรวงบูชาพญานาคตามประเพณีความเชื่อหลังมีการก่อสร้างองค์พญาศรีสัตตนาคราชแล้วเสร็จ สมโภชขึ้นตั้งแต่ปี 2559  จึงได้ จัดงานประเพณีขึ้นทุกปี ในช่วงวันที่ 7 เดือน 7 โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7 -13 กรกฎาคม 2563 ซึ่งจะมีการจัดนางรำสาวงามจาก 7 ชนเผ่า จากทั้ง 12 อำเภอ ผ่านมาร่วมพิธีทุกวัน  

สำหรับวันสุดท้ายเป็นการประกอบพิธีรำบวงสรวงจากสาวงามชนเผ่าผู้ไทเรณูนคร อ.เรณูนคร ถือเป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญที่มีเอกลักษณ์ความโดดเด่น เรื่องของประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น รำผู้ไท มีการแต่งกาย และมีภาษาท้องถิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สืบทอดกันมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีการส่งเสริมให้ลูกหลานเยาวชน ได้สืบทอดมาถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้เป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อ เรื่องสาวงามเรณูผู้ไท เนื่องจากเป็นชนเผ่าที่มีรูปร่างหน้าตา ผิว พรรณสวยงาม มาแต่อดีต จนได้ชื่อว่า สวยสุดซึ้งสาวผู้ไท โดยเฉพาะรำผู้ไท ถือเป็น ศิลปะการแสดงที่มีความโดดเด่น และมีความอ่อนช้อยสวยงาม รวมถึงจะมีท่วงท่าจังหวะรำที่สนุกสาน แตกต่างจากการรำทั่วไป เพราะจะมีการละเล่นลักษณะรำแบบหนุ่มสาวเกี้ยวกัน รวมถึงมีการนำท่าทางลีลา ของสัตว์ชนิดต่างๆ มาเป็นท่าการร่ายรำเกี้ยวสาว แสดงออกถึงความแข็งแกร่งของฝ่ายชาย  ซึ่งเดิมจะใช้แสดงในงานพิธีสำคัญ รวมถึงงานบวงสรวง ตามประเพณีความเชื่อ ทำให้ปัจจุบันได้ นำมาสืบสานเป็นการแสดง ศิลปวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

 ด้าน นายศรีสุข แสนยอดคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเรณู อ.เรณูนคร จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ถือเป็นศิริมงคลแก่ชาวชนเผ่าผู้ไท ลูกหลานชาวผู้ไท เรณูนคร 1 ปี มีครั้ง จะได้ มาร่วมรำบวงสรวงถวายองค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ริมแม่น้ำโขง ซึ่งถือเป็นประเพณีความเชื่อ ที่สืบทอดกันมาแต่อดีต  โดยวันนี้ได้มีลูกหลาน นางรำชนเผ่าผู้ไท ได้มาร่วมแสดงออกถึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดมาแต่อดีตเป็นการถวายตามประเพณีความเชื่อ อีกทั้ง ยังเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม ความเป็นชาวผู้ไท โดยเฉพาะรำผู้ไท ถือเป็นการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งความอ่อนช้อยสวยงาม รวมถึงเป็นการแสดงที่ผสมผสานวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ การละเล่นตามประเพณีความเชื่อ เนื่องจากในท่วงท่ารำจะสอดแทรกความสวยงามบวกกับการละเล่นในอดีตระหว่างหนุ่มสาวที่มีการรำแบบเกี้ยวสาวมีทั้งรำเป็นหมู่ รำเป็นคู่ ส่วนท่ารำจะมีการประยุกต์นำเอาท่าทางของสัตว์ป่า มาเป็นท่ารำที่สวยงามลงตัว ไม่มีรูปแบบลงตัวแต่เน้นความเป็นธรรมชาติ สื่อถึงวิถีชีวิตชนเผ่าผู้ไท อาทิ ท่ารำเกี้ยว ท่ารำนกกะทาบินเรียบ  ท่าเสือออกเหล่า ท่าเสือลากหาง ท่าม้ากระทืบโลง ท่าจระเข้ฟาดหาง ท่ามวยโบราณ ท่าหนุมานถวายแหวน หรือท่าถวายพญาแถน ล้วนเป็นท่าทางที่นำมาจากประเพณีความเชื่อ และแสดงออกถึงความแข็งแกร่งของฝ่ายชาย แต่จะมีกติกา คือการคงไว้ซึ่งการรักษาจารีตประเพณีนับถือผี  ฝ่ายชายจะต้องไม่ถูกเนื้อต้องตัวฝ่ายหญิง แสดงให้เห็นถึงความเชื่อความศรัทธา เกี่ยวกับประเพณีโบราณ ถือเป็นการแสดงที่สืบสานมาแต่อดีต ทำให้ปัจจุบัน กลายเป็นการแสดงที่สืบทอดกันมา และนำมาแสดงในงานประเพณีสำคัญของจังหวัด เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นเสน่ห์ของชาวผู้ไทเรณูนคร

ด้าน นางสาว อนงค์นาฎ กัณณีย์   สาวนางรำชนเผ่าผู้ไท เรณูนคร เปิดเผยว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้ มาร่วมพิธีรำบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งทุกปีจะได้ มีโอกาสนำศิลปวัฒนธรรมที่ได้สืบสานมาแต่ปู่ย่า ตายาย ได้มาแสดงออกถึงความศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์   โดยทุกชนเผ่าของ จ.นครพนม ล้วนมีขนบธรรมเนียมประเพณี และเอกลักษณ์ของชนเผ่าที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงชนเผ่าผู้ไท เมื่อมีงานประเพณีสำคัญจะได้ร่วมกันแสดงออกถึงความเชื่อ ความศรัทธา และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในส่วนของชาวผู้ไท ยังคงไว้ซึ่งการแสดงที่เป็นการยึดเอาวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ มาผสมผสานกับการแสดง  ฝากถึงประชาชนนักท่องเที่ยวอยากให้มาเที่ยวนครพนม ให้มากที่สุด รวมถึง อำเภอต่างๆ และอำเภอเรณูนคร

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ ตระการตา! รำบวงสรวง พญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม