เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน กับ 7 เรื่องที่ต้องพร้อมก่อนเดินทาง

เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน กับ 7 เรื่องที่ต้องพร้อมก่อนเดินทาง
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงการเที่ยวในช่วงที่เปียกปอนอย่าง ฤดูฝน คนส่วนใหญ่ก็คงจะไม่ชอบหรือรู้สึกว่าเที่ยวได้ไม่สะดวก แต่บอกเลยว่าหลายๆ สถานที่ไม่ว่าจะในเมืองไทยหรือต่างประเทศในช่วงฤดูฝนนั้นจะสวยงามเป็นพิเศษ เหมาะกับออกไปสัมผัสธรรมชาติ ป่าไม้สีเขียว สายน้ำสวย หรือไปดูทะเลหมอก ก็เป็นสิ่งดีงามของการ เที่ยวหน้าฝน เลยล่ะค่ะ ใครมีแพลน เที่ยววันหยุด ในช่วงหน้าฝน วันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล จะมาชวนไป เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน กับ 7 เรื่องที่ต้องพร้อมก่อนออกเดินทาง จะได้เที่ยวอย่างสนุกแบบไม่มีสะดุด มาดูกันเลยจ้าา

1. แผนการเดินทาง

เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน สำหรับการเที่ยวในช่วงนี้เราควรเตรียมความพร้อมอย่างรอบคอบ ตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไป ในหนึ่งวันจะไปที่ไหนบ้าง ตรวจสอบที่ตั้ง แต่ละสถานที่อยู่ห่างกันแค่ไหน รวมถึงวิธีการเดินทางไปยังสถานที่นั้น ถ้าเป็นการไป เที่ยวต่างประเทศ ก็ควรเช็คสายรถไฟหรือรถเมล์เอาไว้ก่อน หรือถ้าขับรถเที่ยวในไทยก็ต้องเช็คเส้นทางให้ดี หลีกเลี่ยงเส้นทางอันตรายในช่วงฝนตกอย่างการขึ้นเขาชันๆ และที่สำคัญ ก่อนการเดินทางควรตรวจสอบสภาพอากาศในแต่ละวันที่เราจะเดินทาง หรือโทรสอบถามสถานที่ที่เราจะไปว่าช่วงนั้นสามารถเดินทางไปได้หรือไม่ อย่างเช่น ที่ทำการอุทยานฯ หน่วยงานบริหารส่วนตำบล, ส่วนจังหวัด สำนักงานการท่องเที่ยวประจำแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ หรือข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตที่สามารถอ้างอิงได้

2. ที่พัก

ที่พักก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการ เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน ถ้าเป็นการไป เที่ยวต่างประเทศ ควรเลือกที่พักในจุดที่เดินทางสะดวกหรือใกล้สถานีรถไฟ หากเกิดฝนตกขึ้นมาก็ยังพอจะเดินกลับที่พักได้ หรือถ้าเป็นการเที่ยวต่างจังหวัดในไทยก็ควรเลือกที่พักที่ขับรถไปได้ไม่ยาก อยู่ในจุดที่ไม่เปลี่ยว และเหมาะกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไป

3. ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนการเดินทาง

ใครวางแผน เที่ยววันหยุด ในช่วงหน้าฝน ด้วยการขับรถเที่ยวเองในเมืองไทย ควรตรวจเช็คสภาพรถยนต์ส่วนต่างๆ ทุกครั้งก่อนการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น ยางรถ มีดอกยางพร้อมเกาะถนนและมีลมยางเพียงพอ, ไฟหน้าและไฟท้าย, แบตเตอรี่, แผงกรองอากาศที่ยังทนต่อความชื้นภายนอก, ของเหลวต่างๆ ในเครื่องยนต์ ทั้งน้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง ต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมถึงสิ่งสำคัญอย่างที่ปัดน้ำฝนและน้ำฉีดกระจกหน้า เพื่อให้การ ขับรถเที่ยวต่างจังหวัด ในทริปหน้าฝนของเราราบรื่นและปลอดภัย

4. เสื้อผ้าและรองเท้า

เสื้อผ้าที่สวมใส่ในช่วงหน้าฝน ควรเป็นผ้าเนื้อแบบแห้งง่ายไม่อุ้มน้ำ ใส่แล้วสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก และถ้าไปเที่ยวในสถานที่ธรรมชาติอย่าง ป่าเขา น้ำตก หรือการไปล่องแพ ก็ไม่ควรใส่เครื่องประดับเยอะเกินไป เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยของเรา ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะสูญหายระหว่างเดินทาง ส่วนรองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย ถอดง่าย น้ำหนักเบา และไม่กัดเท้า พื้นควรเป็นยางนิ่ม มีดอกสำหรับเกาะพื้นดินหรือหินได้ดี เพื่อช่วยไม่ให้ลื่นล้ม หากสวมรองเท้ายางที่กันน้ำได้ก็จะดีมาก เพราะรองเท้ายางจะไม่อุ้มน้ำ อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย แนะนำว่าติด รองเท้าแตะ ที่ลุยน้ำได้ไปด้วยนะ

5. อุปกรณ์กันฝน

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรา เที่ยวหน้าฝน ได้อย่างสนุกสนานนั่นก็คือ อุปกรณ์กันฝน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อกันฝน ร่ม หรือหมวก ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ให้เราไม่เปียกฝน และยังพอเดินเที่ยวได้ในกรณีที่ฝนตกไม่หนักจนเกินไป เป็นอุปกรณ์ที่พกพาง่าย และถ้าจะให้ดีควรมีถุงสำหรับสวมรองเท้าเพื่อกันไม่ให้รองเท้าเปียกอีกชั้นหนึ่งด้วย เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน บอกเลยว่าห้ามลืมอุปกรณ์เหล่านี้เด็ดขาด!

6. กระเป๋าเดินทางหรือเป้สัมภาระ

ก่อนที่จะนำเสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้ใส่ลงไปในกระเป๋าเดินทางหรือเป้สัมภาระ เราควรใส่ถุงพลาสติกหรือถุงที่กันน้ำได้ลงไปก่อน และปิดกระเป๋าให้ครบทุกช่องเพื่อป้องกันน้ำฝนซึมเข้าไปเปียกเสื้อผ้าและของใช้ของเรา เผื่อไว้ในกรณีที่ฝนตกขณะเดินลากกระเป๋าเข้าที่พัก และแนะนำว่าให้เตรียมถุงพลาสติกสำหรับใส่เสื้อผ้าหรือใส่อุปกรณ์กันฝนที่เปียกไว้ด้วย

7. ยารักษาเบื้องต้น

ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการ เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน ด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้นและเย็น บวกกับการที่เราโดนฝนระหว่างเที่ยว ก็อาจจะทำให้เราเป็นไข้หวัดหรือแพ้อากาศได้ ควรเตรียมยาเผื่อสำหรับอาการเหล่านี้ไว้ด้วย นอกจากนี้ยังควรเตรียมยาทาต่างๆ หากถูกแมลงกัดต่อย และยาแก้เมารถขณะเดินทางอีกด้วย