เตรียมพร้อม 5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อเกิด เหตุฉุกเฉิน บนเครื่องบิน

เตรียมพร้อม 5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อเกิด เหตุฉุกเฉิน บนเครื่องบิน

เตรียมพร้อม 5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อเกิด เหตุฉุกเฉิน บนเครื่องบิน
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

อุบัติเหตุและเรื่องไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา แม้แต่บนยานพาหนะที่ขึ้นชื่อว่าปลอดภัยที่สุดอย่าง เครื่องบิน ก็ยังเกิดขึ้นได้ แถมมีข่าวออกมาให้เราได้เห็นได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นสายเที่ยวทั้งหลายหรือใครที่ต้องเดินทาง ขึ้นเครื่องบิน บ่อยๆ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล มี 5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อเกิด เหตุฉุกเฉิน บนเครื่องบิน มาฝาก ศึกษาและเตรียมพร้อมไว้ก่อน จะได้รับมือได้ทันท่วงที !!

1.แต่งกายให้พร้อมทุกสถานการณ์

ในวันเดินทางให้เลือกใส่เสื้อผ้าที่มีความคล่องตัว ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าขนสัตว์ ซึ่งติดไฟได้ยากกว่าผ้าใยสังเคราะห์ เช่น ไนลอน โพลีเอสเตอร์ ฯลฯ เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน บนเครื่องบิน ที่ร้ายแรงถึงขั้นเครื่องบินตก สิ่งที่ตามมานอกจากแรงกระแทกแล้วก็คือไฟไหม้นั่นเอง การใส่เสื้อผ้าที่ติดไฟยากกว่าจะช่วยให้คุณมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่า นอกจากนี้รองเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เลือกรองเท้าที่ใส่สบาย เคลื่อนไหวได้คล่องตัว ไม่ควรใส่ส้นสูง เพราะจะทำให้คุณเสียเวลาถอดรองเท้าทิ้งก่อนสไลด์ตัวลงจากเครื่อง แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ถอดรองเท้า เพราะการเดินเท้าเปล่าอาจทำอันตรายและอาจได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบเศษซากต่างๆ ได้

2.อ่านคู่มือหน้าที่นั่ง ตั้งใจฟังการบรรยายเรื่องความปลอดภัยจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

อาจมีหลายคนที่เดินทางโดยเครื่องบินบ่อยๆ และฟังการบรรยายเรื่องความปลอดัยจากพนักงานต้อนรับ บนเครื่องบิน มานับครั้งไม่ถ้วน แต่ไม่ว่าเมื่อที่ ขึ้นเครื่องบิน ก็ยังคงต้องตั้งใจฟังใหม่เสมอ เพราะเครื่องบินแต่ละรุ่นแต่ละลำก็มีคำแนะนำด้านความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ยิ่งถ้าคุณนั่งในแถวที่ตรงกับทางออกฉุกเฉินยิ่งต้องตั้งใจฟังเป็นพิเศษ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะเปิดประตูนั้นได้หากเกิดเหตุจำเป็น ซึ่งในเหตุการณ์ปกติพนักงานต้อนรับจะเป็นผู้เปิดประตู แต่ถ้าพวกเขาเกิดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต คุณจะต้องเป็นคนเปิดประตูเอง และอย่าผลักผู้โดยสารคนอื่น เพราะการอพยพออกจากเหตุฉุกเฉินอย่างเป็นระเบียบจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของทุกๆ คน และอย่าลืมอ่านคู่มือหน้าที่นั่งซึ่งจะเป็นข้อมูลทางออกของเครื่องบินลำนั้น และการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ของผู้โดยสาร

3.เมื่อรู้ว่ามีภัย ให้ตั้งรับในท่าก้มตัวกอดเข่า

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือรู้สึกว่าเครื่องบินเสียการทรงตัว ให้นั่งก้มตัวกอดเข่าเอาไว้ เป็นท่าที่จะช่วยให้เราได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด จากการทดลองเดียวกัน ผู้ทดลองได้จัดท่าให้หุ่นจำลองผู้โดยสารนั่งอยู่ในท่าทางต่างกัน 3 แบบ คือ นั่งก้มตัวกอดเข่าและคาดเข็มขัด, นั่งก้มตัวกอดเข่าแต่ไม่คาดเข็มขัด และไม่ก้มตัวกอดเข่าและไม่คาดเข็มขัด ผลที่ได้คือ กลุ่มหุ่นจำลองที่ไม่อยู่ในท่าก้มตัวกอดเข่าได้รับความเสียหายที่ศีรษะอย่างรุนแรง ในขณะที่หุ่นในท่าก้มตัวกอดเข่าได้รับความเสียหายน้อยกว่า ฉะนั้นเมื่อรู้ว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้คุณนั่งเก็บคองอเข่าในท่านี้ไว้ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้คุณได้

4.ทิ้งสัมภาระ อย่าพยายามรักษาทรัพย์สินของคุณไว้

เมื่อเกิด เหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน ควรทิ้งของทุกอย่างไว้ อย่ามัวแต่เก็บสัมภาระทั้งหลาย เพราะจะทำให้คุณช้าลง และยังส่งผลไปยังคนอื่นๆ ที่อยู่ร่วมไฟล์ทเดียวกัน ในขณะนั้นชีวิตสำคัญกว่าทรัพย์สิน อีกทั้งการไม่แบกสัมภาระทั้งหลายของคุณไปด้วยยังช่วยให้มีความคล่องตัว หนีออกจากซากปรักหักพังและหาที่กำบังที่ปลอดภัยได้ง่าย ส่วนเรื่องทรัพย์สินจากที่เกิดเหตุให้เป็นเรื่องภายหลัง

5.มีสติและทำตามคำแนะนำของแอร์โฮสเตส

การมีสติในทุกเหตุการณ์จะทำให้มีทางรอดเสมอ เมื่อเกิด เหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน อันดับแรกคือ คุณต้องตั้งสติและปฎิบัติตามคำแนะนำของแอร์โฮสเตสอย่างเคร่งครัด เพื่อคุณและผู้โดยสารคนอื่นจะได้มีโอกาสรอดเท่ากันทุกคน