จองตั๋วเครื่องบิน ผ่านเอเจนซี่กับจองด้วยตัวเอง แบบไหนดีกว่ากัน?

จองตั๋วเครื่องบิน ผ่านเอเจนซี่กับจองด้วยตัวเอง แบบไหนดีกว่ากัน?

จองตั๋วเครื่องบิน ผ่านเอเจนซี่กับจองด้วยตัวเอง แบบไหนดีกว่ากัน?
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับใครที่เป็นนักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวก็คงจะคุ้นเคยกับการ จองตั๋วเครื่องบิน เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางในประเทศ หรือ การเดินทางไปต่างประเทศ เพราะการเดินทางโดยเครื่องบินนั้นทั้งสะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดเวลาในการเดินทาง อีกทั้งการบริการของสายการบินนั้นๆ ยังดูแลผู้โดยสารเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันนี้การจองตั๋วบินก็ไม่ใช่เรื่องยาก หลายคนอาจจะชอบจองตั๋วเครื่องบินเองผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ บางคนก็เลือกใช้บริการ จองตั๋วเครื่องบินผ่านเอเจนซี่ ที่เป็นตัวแทนต่างๆ และวันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล ก็มีข้อมูลทางเลือกในการตัดสินใจสำหรับนักเดินทางว่า จะซื้อตั๋วเครื่องบินอย่างไรดี? ระหว่างจองตั๋วด้วยตัวเอง หรือ จองกับเอเจนซี่ตัวแทนจำหน่าย มาดูกันค่ะว่าแต่ละแบบมีข้อดีอย่างไร

ข้อดีของการจองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเอง

1. สามารถ จองตั๋วเครื่องบิน ได้เองตลอด 24 ชั่วโมง แค่มีอินเตอร์เน็ต โดยการจองผ่านเว็บไซต์สายการบินโดยตรง หรือเว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบินต่างๆ

2. เช็ครายละเอียดตั๋วเครื่องบินได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น วันเดินทาง สายการบิน เส้นทางบิน เปรียบเทียบราคาได้ด้วยตนเอง ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อตั๋วเครื่องบิน

3. เหมาะกับผู้โดยสารที่ชอบใช้บัตรเครดิตเป็นหลัก เพราะการจองเหล่านี้ต้องจองผ่านช่องทางออนไลน์และชำระเงินด้วยบัตรเครดิต ก็จะเป็นการได้สะสมคะแนนของสายการบินนั้นๆ ที่ร่วมกับบัตรเครดิตไปในตัว

4. ทำรายการออกตั๋วเครื่องบินด้วยตนเอง โดยเมื่อจองในระบบเสร็จและชำระเงินเรียบร้อยเราจะได้รับตั๋วเครื่องบินแบบ Electronic Ticket ทาง E-Mail หรือ SMS ยืนยัน เราสามารถเช็ครายละเอียดการเดินทาง เลขตั๋วได้ทันที และนำหลักฐานที่ได้ไปใช้ในการเดินทางได้เลย

5. กรณีที่สายการบินมีการเปลี่ยนแปลง ยกเลิก หรือแจ้งข่าวสารใดๆ ก็ตาม สายการบินก็จะแจ้งให้กับผู้โดยสารทราบโดยตรงผ่านทาง E-Mail

ข้อดีของการ จองตั๋วเครื่องบินผ่านเอเจนซี่

1. สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่ชอบ จองตั๋วเครื่องบินด้วยตนเอง เพราะขั้นตอนการจองบนหน้าเว็บไซต์ของสายการบินที่มีหลายขั้นตอน และแต่ละสายการบินอาจจะแตกต่างกันบ้าง ทางเจ้าหน้าที่ของเอเจนซี่ตัวแทนจำหน่ายจะเป็นผู้ดำเนินการแทนเราทั้งหมด เพิ่งแค่แจ้งรายละเอียดการเดินทางของเรา

2. สามารถให้ทางเอเจนซี่ทำราคาของแต่ละสายการบินเปรียบเทียบกันให้พิจารณาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไฟลท์บิน สายการบิน และราคา (เมื่อมีราคาโปรโมชั่นจากสายการบิน ทางเอเจนซี่ก็จะนำเสนอเป็นอันดับแรก) โดยใช้ความชำนาญเปรียบเทียบและวิเคราะห์ให้ลูกค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจ

3. สำหรับใครที่มีแผนเดินทางที่ไม่แน่นอน ในกรณีที่เป็นตั๋วสายการบินอินเตอร์ (ที่ไม่ใช่ Low cost) ทางเอเจนซี่ สามารถจองไว้ล่วงหน้าให้ได้ โดยเมื่อจองเสร็จแล้วระบบจะแจ้งกำหนดวันที่ออกตั๋วเครื่องบินมาให้ อย่างน้อยก็สามารถทำให้ผู้โดยสารมีเวลาในการตัดสินใจก่อนชำระเงินออกตั๋วตามวันที่กำหนด

4. การชำระเงินเมื่อ จองตั๋วเครื่องบิน ผ่านเอเจนซี่ สามารถทำได้ทั้งการชำระด้วยบัตรเครดิต และการโอนเงินผ่านธนาคาร เหมาะสำหรับใครที่ไม่สะดวกใช้บัตรเครดิตในการจอง

5. ก่อนการชำระเงิน หรือ หลังจากชำระเงินแล้ว ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด เช่น  เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล, เลื่อนวันเดินทาง ทางเอเจนซี่ก็จะเป็นผู้จัดการให้โดยไม่ต้องแก้ไขด้วยตนเอง (เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดต่างๆ จะขึ้นอยู่กับสายการบินนั้นๆ)

6. การรับตั๋วเครื่องบินหลังจากชำระเงินแล้ว ทางเอเจนซี่จะดำเนินการออกตั๋วให้ทันที แล้วส่ง ตั๋วเครื่องบิน ให้ผู้โดยสารทาง E-Mail, Line หรือ SMS ตามที่ผู้โดยสารแจ้งไว้ ซึ่งสามารถนำหลักฐานที่ได้ไปใช้ในการเดินทางได้เลย

7. มีการให้คำแนะนำการเลือกเที่ยวบินและบริการหลังการขาย ส่วนในกรณีที่มีการแจ้งข่าวสารมาจากทางสายการบิน ไม่ว่าจะเป็น การแจ้งเวลาบินใหม่ หรือ การยกเลิกเที่ยวบิน ทางเอเจนซี่จะเป็นคนแจ้งให้ผู้เดินทางทราบ และดำเนินการแก้ไขให้ในลำดับถัดไป (ตามเงื่อนไขที่สายการบินแจ้ง) ซึ่งถ้าใครที่ จองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเอง หากต้องการแก้ไขก็ต้องโทรติดต่อ Call Center ของสายการบินนั้นโดยตรง ซึ่งบางครั้งจะโทรติดยาก หรือที่ทำการอาจจะอยู่ต่างประเทศ

และนี่ก็เป็นข้อดีของการ จองตั๋วเครื่องบิน แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจองด้วยตัวเอง หรือจองผ่านเอเจนซี่ตัวแทนจำหน่าย ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีที่ต่างกันไป ใครที่สนใจจองตั๋วเครื่องบินก็ลองเปรียบเทียบกันและเลือกได้ตามความสะดวก รวมถึงความต้องการของตัวเองเลยจ้า…