“วัดพระธาตุดอยเล็ง” พระธาตุที่สูงสุดของ จ.แพร่

“วัดพระธาตุดอยเล็ง” พระธาตุที่สูงสุดของ จ.แพร่

“วัดพระธาตุดอยเล็ง” พระธาตุที่สูงสุดของ จ.แพร่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ท่องเที่ยวชมปูชนียสถานที่สำคัญแห่งดินแดนภาคเหนือกันที่ “จังหวัดแพร่” กับพระธาตุที่อยู่สูงและขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดของจังหวัด “พระธาตุดอยเล็ง” พร้อมชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

One Day Trip ขับรถเล่นชิล ชิล ชมวิวเมืองแพร่ ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ ไหว้พระคลายจิตใจที่ “วัดพระธาตุดอยเล็ง” พร้อมชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากับพระธาตุที่อยู่สูงที่สุดในจังหวัดแพร่

อากาศดีแบบนี้ เราอยากชวนทุกคนไปเที่ยววัด ไหว้พระ ชมวิวธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย ๆ กันที่ “วัดพระธาตุดอยเล็ง” วัดศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาสูงใน จังหวัดแพร่ พร้อมฟินไปกับวิวทิวทัศน์เมืองแพร่จากมุมสูง ชมอาทิตย์ลับฟ้าที่โรแมนติกสุด ๆ

223968

เริ่มต้นออกเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถ 7 ชั่วโมงนิด ๆ ผ่านนครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก และอุตรดิตถ์ ก็ถึงจังหวัดแพร่แล้ว แต่เราก่อนจะถึงแพร่ เราขอแวะเที่ยว แวะกินเพลิน ๆ กันตลอดทาง

สักพักเราก็มาถึงที่เที่ยวแรกของเรา “วัดเขารูปช้าง” ที่เที่ยวของจังหวัดพิจิตร ทางผ่านไปสู่แพร่ เรามาถ่ายรูปสวย ๆ ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองพิจิตร สักการะมหาเจดีย์สีทอง ตั้งโดดเด่นอยู่บนหินที่ซ้อนกันคล้ายรูปช้าง พร้อมถ่ายรูปกับรูปปั้นโขลงช้าง 5 เชือก สวยงามมาก อากาศเย็นสบาย เป็นการเริ่มต้นทริปที่ดีจริง ๆ

487738
539386
769912

แล้วเราก็มาแวะกินข้าวกันที่ “ตลาดสดเทศบาลศรีพนมมาศ” จังหวัดอุตรดิตถ์ตลาดนี้จะออกแนวย้อนยุคหน่อย ๆ ไฮไลท์ของที่นี่ คือ มีภาพวาดบนกำแพงหน้าตลาด ชิค ๆ แนว ๆ ให้ถ่ายรูปกันจนจุใจไปเลย

367100

พอถ่ายรูปเสร็จ เราก็ออกเดินทางต่อ และไม่นานเราก็มาถึง “จังหวัดแพร่” เราขอแวะไปสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองแพร่อย่าง “คุ้มเจ้าหลวง” อาคารเก่าสีขาว สถาปัตยกรรมจากสมัยรัชกาลที่ 5 ลวดลายฉลุแกะสลักสวยงาม มีวัตถุโบราณให้ได้ชมเพลิน ๆ ทุกอย่างภายในอาคารจะบอกถึงเรื่องราวจากอดีตตั้งแต่ยุคที่ยังมีทาสอยู่เลย 

136438

หลังเดินชม “คุ้มเจ้าหลวง” กันจนเพลินแล้ว เราก็มุ่งหน้าสู่จุดหมายของเรา “วัดพระธาตุดอยเล็ง” วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดแพร่ เป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในจังหวัดแพร่   

เมื่อมาถึง เราก็จอดรถ และเดินขึ้น “บันไดพญานาค” ที่ทอดยาวขึ้นไปบนยอดเขา มีลวดลายต่าง ๆ ที่ถูกฉลุอย่างสวยงาม เราเดินขึ้นมาใกล้ถึง ก็ได้ยินเสียงเสียงดนตรีเมืองเหนือดังต้อนรับ ไพเราะมาก ฟังเพลินจริง ๆ

515661

พอเดินขึ้นมาถึง สิ่งแรกที่เราเห็นคือ “พระธาตุดอยเล็ง” เจดีย์สีขาวบริสุทธิ์ อายุหลายร้อยปี ที่ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่กลางวัด เป็นพระธาตุขนาดเล็กกว้างประมาณ 5 เมตร สูง 11 เมตร สวยงามถูกใจเรามากเลย เราจึงถือโอกาสได้กราบองค์พระธาตุดอยเล็ง เพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อนเลย

610914

ได้เดินชื่นชมเจดีย์กันจนอิ่มใจแล้ว เราก็เดินเข้าอุโบสถ ภายในจะได้ชมความงดงามของ “ภาพจิตรกรรมฝาผนัง” และภาพวาด รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ในครั้งที่ยังออกผนวช ซึ่งถูกวาดขึ้นอย่างสวยงามและสมบูรณ์อยู่ทางบริเวณปากทางเข้าอุโบสถ ถ่ายภาพสวย ๆ กันเพลิน ๆ

490242

หลังจากเพลิดเพลินกับความงดงามของภาพจิตกรรมฝาผนังได้สักพัก เราก็ออกมาเดินเล่น พักผ่อนหย่อนใจรอบ ๆ วัด และชมวิวเมืองแพร่ ที่ถูกคลุมด้วยต้นไม้ ป่าเขา เขียวชอุ่ม ได้เห็นท้องฟ้าตัดกับภูเขา วิวสวย ๆ สุดลูกหูลูกตา 

503653

ไม่นาน เราก็ได้ชมแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อน บรรยากาศก็ดีเหลือเกิน ได้สัมผัสสายลมเย็น ๆ จนฉ่ำปอด ฟินมาก เก็บภาพสวย ๆ ก่อนกลับ เป็นการปิดท้าย One Day Trip สุดฟินของเรา

หากใครกำลังหาที่เที่ยววันหยุด ไหว้พระ ขอพร จุดชมวิวฟิน ๆ พร้อมชมอาทิตย์ตกดินสวย ๆ บนยอดเขากับพระธาตุที่อยู่สูงที่สุดในจังหวัด วันเดียวก็เที่ยวได้ ลองมาเที่ยว “วัดพระธาตุดอยเล็ง” จังหวัดแพร่แล้วจะไม่ผิดหวังจริง ๆ แนะนำให้ออกเดินทางกันมาตั้งแต่เช้า จะได้เที่ยวกันหลาย ๆ ที่เลยยย

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ “วัดพระธาตุดอยเล็ง” พระธาตุที่สูงสุดของ จ.แพร่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook