เผยภาพสะเทือนใจไฟป่าทำลายแหล่งที่อยู่ช้างที่แม่แจ่ม

เผยภาพสะเทือนใจไฟป่าทำลายแหล่งที่อยู่ช้างที่แม่แจ่ม

เผยภาพสะเทือนใจไฟป่าทำลายแหล่งที่อยู่ช้างที่แม่แจ่ม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เผยคลิปและภาพถ่ายสะเทือนใจคนรักช้าง ผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจ Save Elephant Foundationเป็นภาพของ คีรี ช้างน้อยวัยหนึ่งเดือนเศษ พร้อมครอบครัวช้างรวม 4 เชือก ที่ต้องเดินเหยียบย่ำอยู่บนผืนป่าที่ปกคลุมไปด้วยขี้เถ้าที่บ้านแม่แฮ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่าลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จนทำให้ป่าที่เคยสมบูรณ์และเป็นแหล่งอาหารของช้างทั้ง 4 เชือก ถูกทำลายไปทั้งหมด ส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของช้างและควาญ

เจ้าหน้าที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ให้ข้อมูลว่า ช้างทั้งหมดเป็นของชาวบ้านชุมชนกะเหรี่ยงบ้านแม่แฮ ที่ก่อนหน้านี้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ด้วยการให้ขี่ช้างและโชว์การแสดง แต่ภายหลังทางมูลนิธิได้เข้าไปช่วยเหลือดูแลภายใต้โครงการ Journey to freedom ให้ช้างได้อยู่ในป่าตามธรรมชาติ และ ไม่นำช้างมาโชว์ในรูปแบบต่าง ๆ โดยให้ชาวบ้านเจ้าของช้างเป็นผู้ดูแล พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าสัมผัสกับวิถีชีวิตของช้างตามธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยการอยู่กับช้างและชุมชน 7 วัน    

ก่อนหน้านี้มาตรการล็อคดาวน์ ส่งผลกระทบกับชุมชนแม่แฮมาระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ล่าสุดไฟป่าที่เกิดขึ้นและรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี ยังลุกลามเข้าไหม้ป่ารอบโครงการซึ่งเป็นที่ทำกินของชาวบ้านและเป็นแหล่งที่อยู่ของช้าง ทำให้ช้างได้รับผลกระทบอย่างหนัก  

ผลกระทบที่เกิดขึ้น มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งอาหารอาหารไปช่วยเหลือช้าง พร้อมจัดงบประมาณที่ได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญไปจัดซื้อต้นข้าวผลที่เก็บเกี่ยวแล้วในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม เพื่อเป็นอาหารให้กับช้าง รวมทั้งส่งถุงยังชีพช่วยเหลือครอบครัวควาญช้าง

การช่วยเหลือนี้เป็นเพียงระยะสั้น หากจะต้องจัดซื้ออาหารให้ทุกวันงบประมาณก็ไม่เพียงพอ ทำให้ล่าสุดทางมูลนิธิเตรียมจัดหางบประมาณจัดซื้อที่ดินเพื่อปลูกหญ้าซึ่งจะเป็นการสร้างแหล่งอาหารให้กับช้างได้ในระยะยาว

ผลกระทบจากไฟป่าและเศรษฐกิจไม่ได้เกิดขึ้นที่ อ.แม่แจ่ม เท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นกับโครงการและชุมชนเลี้ยงช้างใน อ.แม่แจ่ม และ อ.แม่วาง ที่มีช้างรวมแล้วอีกกว่า 100 ตัว ซึ่งทั้งหมดต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคช่วยเหลือช้าง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจ Save Elephant Foundation

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ เผยภาพสะเทือนใจไฟป่าทำลายแหล่งที่อยู่ช้างที่แม่แจ่ม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook