ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ อิ่มบุญ เย็นใจ เสริมให้ชีวิตดี

ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ อิ่มบุญ เย็นใจ เสริมให้ชีวิตดี

ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ อิ่มบุญ เย็นใจ เสริมให้ชีวิตดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ชีวิตไม่ค่อยสงบสุข มีเรื่องให้ไม่สบายใจ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ลองว่าหาวันว่างๆ สักวัน ออกไปทำบุญไหว้พระให้ใจสบายคลายกังวลกันดีกว่า และวันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล มีทริปน่าสนใจมาแนะนำ ในแบบที่ได้ทั้งเที่ยวและทำบุญโดยไม่ต้องเดินทางออกจากกรุงเทพไปไกลด้วยนะ เพราะพี่เห็ดจะชวนไป ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ นั่นเอง…!! กิจกรรมสุดคูลที่คุณจะได้พักกายจากรถติด พักใจจากความวุ่นวาย พร้อมล่องเรือทำบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิตดี๊ดี ว่าแต่จะไป ทำบุญวัดไหนดี และทริปนี้จะมีเส้นทางการล่องเรือยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

แนะนำเส้นทางทริป ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ สำหรับใครที่เดินทางมาด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส แนะนำให้เริ่มต้นทริปโดยมาลงที่ BTS สถานีสะพานตากสิน จากนั้นเดินไปขึ้นเรือที่ท่าเรือสาธร ซื้อตั๋วเรือไปยังท่าวัดอรุณ และต่อเรือไปยังวัดต่างๆ ตามที่สะดวกได้เลย ท่าเรือเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.30 – 19.30 น.

ส่วนใครที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว สามารถจอดรถไว้ได้ที่วัดยานนาวา ใกล้บีทีเอส สถานีสะพานตากสิน ค่าจอดรถชั่วโมงละ 10 บาท ทั้งวันประมาณ 50 บาท หรือถ้าจะเริ่มต้นมาจากฝั่งวัดกัลยาณมิตร จะมีลานจอดรถให้บริการภายในวัด เสียค่าบำรุงวัดเพียงแค่ 20 บาทก็สามารถจอดได้ทั้งวัน

เริ่มต้นการเดินทางจากจุดไหนก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลยจ้า จากนั้นก็มาซื้อตั๋วเรือไปยังวัดต่างๆ ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตามเส้นทางล่องเรือ 9 วัดได้เลยยย

1.วัดยานนาวา

pic-1-wat-yanawa-cr-natisha-2

ขอเริ่มต้นทริป ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ กันที่ วัดยานนาวา ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ติดกับ BTS สะพานตากสิน มีเรือสำเภาขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์ภายในวัด ซึ่งชื่อเดิมคือ “วัดคอกควาย” และรัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไป เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย จึงได้เปลี่ยนชื่อจากวัดคอกควายเป็นวัดยานนาวา สำหรับการมาไหว้วัดนี้มีคติว่า “การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง” ใครทำมาค้าขายก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรได้ที่วัดนี้ได้เลย

2.วัดสุทธิวราราม

pic-2-wat-suthiwararam-cr-nat

ต่อกันที่ วัดสุทธิวราราม ตั้งอยู่ไมไกลกับวัดยานนาวา ถนนเจริญกรุง ใกล้กับศาลแพ่งกรุงเทพใต้ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี เดิมเรียกกันว่า “วัดลาว” ภายในวัดมีอุโบสถเป็นลักษณะทรงไทยวิจิตรงดงาม อุโบสถจัตุรมุขหินอ่อน 2 ชั้น มีศาลาการเปรียญเป็นอาคารไม้ และเจดีย์ทรงลังกา 1 องค์ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นแบบศิลปะไทยประยุกต์ โดยสร้างครอบเจดีย์องค์เก่า เรียกว่า เจดีย์ดำ บริเวณวัดร่มรื่นและเต็มไปด้วยต้นไม้ วัดสุทธิวรารามถือเป็นวัดราษฎร์แห่งแรกที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน และเป็นวัดประจำสกุล “ณ สงขลา

3.วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

pic-3-wat-arun-cr-natisha-768

มาต่อกันที่วัดริมน้ำชื่อดังอย่าง วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง โดยเพื่อนๆ สามารถซื้อตั๋วเรือด่วนเจ้าพระยา (ธงส้ม) ได้ที่ท่าเรือสาทรเพื่อไปที่ท่าเรือวัดอรุณได้เลย วัดอรุณได้รับการสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 ที่วัดมีพระปรางค์สีขาวสวยงามเป็นสัญลักษณ์ ประดับด้วยเครื่องกระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ที่นำเข้ามาจากจีน เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จะแวะเวียนเข้ามาถ่ายภาพสวยๆ กันอยู่ตลอด โดยพระปรางค์วัดอรุณ ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีความเชื่อกันว่า หากใครได้มากราบไหว้พระที่วัดอรุณ “ชีวิตจะรุ่งโรจน์ ทุกคืนวัน” เหมือนชื่อวัดนั่นเอง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. คนไทยสามารถเข้าชมได้ฟรี

4.วัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร

pic-4-wat-rakhang-cr-wikimedi

ต่อกันที่ วัดระฆัง เดิมชื่อ “วัดบางหว้าใหญ่” เป็นวัดโบราณในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับท่าเรือวังหลัง วัดนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) พระมหาเถระรูปสำคัญที่คนไทยรู้จักกันดี จึงทำให้วัดระฆังมีอีกชื่อที่เป็นที่รู้จักว่า “วัดหลวงพ่อโต” วัดระฆังเปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สำหรับใครที่มาเดินเล่นแถววังหลังและคิดว่าอยากจะแวะ ทำบุญวัดไหนดี ขอบอกเลยว่ามาไหว้ขอพรหลวงพ่อโตและปล่อยนกปล่อยปลาที่วัดนี้กันได้ เชื่อกันว่า มาทำบุญที่วัดระฆัง จะทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ เหมือนชื่อวัดนั่นเอง

5.วัดอมรินทราราม วรวิหาร

pic-5-wat_amarintharam-cr.-wi

มากันที่ วัดอมรินทราราม วรวิหาร ตั้งอยู่ติดกับโรงพยาบาลศิริราช เดิมชื่อว่า “วัดบางว้าน้อย” เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับวัดระฆัง จุดเด่นที่เลื่องชื่อของวัดคือ “วิหารหลวงพ่อโบสถ์น้อย” ที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” พระประธานปูนปั้นศิลปะแบบสุโขทัยจากครั้งสงครามมหาเอเชียบูรพา มีระเบิดลงภายในวัดนี้ทำให้ทุกอย่างเสียหายหมด เหลือแต่วิหารหลวงพ่อโบสถ์น้อยและมณฑปพระพุทธบาทจำลอง จึงทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อยขึ้นชื่อมาตั้งแต่นั้น วัดอมรินทรารามเป็นอีกวัดที่ผู้คนนิยมมากราบสักการะขอพรจากหลวงพ่อ และมีคติความเชื่อที่ว่ามาไหว้วัดนี้ “พระอินทร์ประทานพรให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง”

6.วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

pic-6-wat-kanlayanamit-cr-768

ไปเติมแต้มบุญกันต่อที่ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดใหญ่สวยงามตั้งตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอีกหนึ่งวัดไทยที่ผสมผสานกับศิลปะสไตล์จีน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต กัลยาณมิตร) ภายในพระวิหารหลวงมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่เคารพนับถือคือ “หลวงพ่อโต” หรือ “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือเรียกตามแบบจีนว่า “หลวงพ่อซำปอกง” การมาไหว้พระที่วัดนี้มีคติความเชื่อในเรื่องขอให้ “เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรีที่ดี” ตามชื่อวัดนั่นเอง

7.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

pic-7-wat-pho-gettyimages-768

อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงก็คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “วัดโพธิ์ ท่าเตียน” หนึ่งในวัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในกรุงเทพฯ เป็นวัดประจำรัชกาลรัชกาลที่ 1 มาไหว้พระวัดโพธิ์มีคติที่ว่า “เพื่อความร่มเย็นเป็นสุข” เหมือนอยู่ใต้ร่มโพธิ์ร่มไทรนั่นเอง โดยมุมยอดฮิตที่เราขอแนะนำให้ไปชมเลยก็คือ “มหาเจดีย์สี่รัชกาล” ที่สุดแสนจะวิจิตรงดงาม และความพิเศษของวัดนี้อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ วิหารพระพุทธไสยาส ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีความสวยงามและใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. และแน่นอนว่าคนไทยเข้าชมฟรีจ้า

8.วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

pic-8-wat-phra-kaew-cr.-getty

ต่อจากวัดโพธิ์ ทริปการไป ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ จะครบถ้วนสมบูรณ์ไม่ได้เลยหากไม่ได้ไป วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว สัญลักษณ์แห่งศิลปวัฒนธรรมไทยอันโดดเด่นใจกลางเมืองกรุง วัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของประเทศที่อยู่ภายในบริเวณพระบรมมหาราชวัง เป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วมรกต” การได้มาไหว้พระที่วัดพระแก้วมีคติว่า “เพื่อจิตใจสะอาด ดุจรัตนตรัย” โดยขอแนะนำให้มาช่วงเช้า เพราะช่วงบ่ายนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเยอะมาก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ปิดการจำหน่ายตั๋วเวลา 15.30 น. สำหรับคนไทยเข้าชมฟรี แต่อย่าลืมพกบัตรประชาชนไปด้วยนะ

9.วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

pic-9-wat-chanasongkhram-cr.-

ปิดท้ายการแนะนำทริปล่องเรือไหว้พระกันที่ท่าเรือด่วนพระอาทิตย์ กับ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อ วัดกลางนา ถือเป็นหนึ่งในวัดดังย่านถนนข้าวสาร และเป็นวัดที่คนไทยนิยมมากราบไหว้ขอพรให้ “มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง” ใครยังคิดไม่ออกว่า ทำบุญวัดไหนดี แนะนำมาไหว้พระที่วัดชนะสงครามก็ดีไม่น้อย

951316

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับทริป ล่องเรือไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพ ที่พี่เห็ดได้แนะนำให้ชม หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ หลายคนที่กำลังหาแพลนเที่ยวหรือคิดว่าจะไป ทำบุญวัดไหนดี ในวันหยุดนี้ ขอบอกเลยว่าการล่องเรือไปทำบุญตามวัดริมแม่น้ำ เป็นอีกหนึ่งทริปที่สนุกและเต็มไปด้วยความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน ทริปนี้สามารถไปกับแฟน เพื่อน หรือครอบครัว โดยไม่ต้องกลัวรถติดหรือเสียเวลาเดินทางเลยล่ะจ้า และที่สำคัญคือได้ทั้งทำบุญ ได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวกรุงริมน้ำ รวมถึงยังได้รูปเก๋ๆ ไปลง Social อีกต่างหาก! เอาล่ะ วันหยุดนี้ก็แพลนเที่ยวกันได้เลยจ้า…

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ อิ่มบุญ เย็นใจ เสริมให้ชีวิตดี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook