พิชิตเขาสูง ขึ้นเขาวงพระจันทร์ 3,790 ขั้น

พิชิตเขาสูง ขึ้นเขาวงพระจันทร์ 3,790 ขั้น
พาไปดอทคอม

สนับสนุนเนื้อหา

พาไปเที่ยวฉบับสายบุญ ใครคิดว่ามีศรัทธาแรงกล้าพอ เราขอท้าให้ลองมาพิสูจน์ตัวเอง ขึ้นเขา 3,790 ขั้น ที่ “เขาวงพระจันทร์” กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทแท้บนยอดเขาสูง

เที่ยวยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดลพบุรีกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทแท้บนยอดเขาสูง สักการะพระพุทธรูปปรางค์เชียงแสนองค์ใหญ่ ชมความงามของวัฒนธรรมในดินแดนลพบุรี ที่สายบุญไม่ควรพลาด

4

ไปเที่ยวงานเทศกาลประจำปี ประเพณีการเดินขึ้น “ยอดเขาวงพระจันทร์” ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทที่จัดขึ้นประจำทุกปี ซึ่งในปี 2563 นี้ ถูกจัดขึ้นในช่วง วันที่ 25 มกราคมถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์เป็นระยะเวลา 15 วัน 15 คืน สำหรับให้นักท่องเที่ยวสายบุญได้มาพิสูจน์แรงศรัทธากัน เปิดให้ขึ้นเขากันได้ตลอด 24 ชั่วโมง

9

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จังหวัดลพบุรี ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า ๆ และเดินทางต่อ จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนน ระยะทาง 25 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปอีก 5 กิโลก็ถึงแล้ว

7

ประเพณี “การขึ้นเขาวงพระจันทร์” เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี บันได 3,790 ขั้น มีความเชื่อว่า หากใครได้มากราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา จะพบแต่ความสุข สมหวังในทุกเรื่อง

6

การเดินขึ้นไปใช้เวลา 2 – 3 ชั่วโมง เป็นระยะทางการเดินขึ้นที่ไกลนิดหน่อย มีราวบันไดให้จับ มีจุดแวะพักตลอดทาง ตลอดทางเดินขึ้นจะมีป้ายบอกว่าเราเดินขึ้นบันไดมาถึงกันกี่ขั้นแล้ว เป็นป้ายให้กำลังใจ น่ารักจริง ๆ มีกำลังใจเดินต่อแล้ว เย้!

5

เมื่อเดินขึ้นบันไดมาถึงยอดเขา รู้สึกภูมิใจมากเพราะ “เราคือผู้พิชิตยอดเขาวงพระจันทร์” นั่งพักเหนื่อยกันยาว ๆ ก่อน เหมาะกับคำว่ายอดเขาแห่งศรัทธาสุด ๆ

11

เดินเที่ยวกันต่อ ไปยังไฮไลท์ในทริปนี้ของเรา กับการไปกราบนมัสการ “รอยพระพุทธบาท (โยนกปุเร)” รอยพระพุทธบาทแท้ รอยที่ 4 บนยอดเขาวงพระจันทร์ เป็นศูนย์รวมแรงศรัทธาของสายบุญ ตั้งอยู่กลางยอดเขา บริเวณก้อนหินใหญ่ มีธรรมชาติล้อมรอบ ลมพัดเย็นสบายดีมาก

8

ไปกราบนมัสการเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนอย่าง “เจ้าแม่กวนอิม” เป็นรูปปั้นจำลองที่ชาวจีนกราบไหว้ สักการะ และนับถือเป็นที่สุด

3

และใกล้ ๆ ก็ยังมี รูปปั้น “องค์เทพเจ้ากวนอู” ให้เคารพกราบไหว้กัน องค์เทพเจ้ากวนอูเป็นเทพสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ โชคลาภ และบารมี ตามความเชื่อของชาวจีน

กราบไหว้สักการะ พระพุทธรูปเสมือนของ “หลวงพ่อโอภาสี” ที่เป็นผู้ที่เคยขึ้นมาปฏิบัติธรรมบนยอดเขา และได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดเขาวงพระจันทร์ในปัจจุบัน

1

เพลิดเพลินกับวิวดี ๆ เดินเล่นรอบ ๆ ได้ชมวิวสวย ๆ แบบ 360 องศา มองเห็นเส้นทางขึ้นมายอดเขา มีแสงไฟแวววับสวยงามเป็นทาง มองไปเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทองอร่ามอยู่ตรงเชิงเขา ลมพัดเย็นสบายสุด ๆ ฟินมาก แถมได้ชมวิวอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจสวยงามที่อยู่ข้างล่างอีกด้วย 

10

ไม่นานก็เช้าแล้ว เราเดินลงจากยอดเขามาสักการะ “พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ (หลวงพ่อพุทธโชค)” เป็นศิลปะแบบเชียงแสนยุคต้น ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาวงพระจันทร์ เป็นพระพุทธรูปที่เราเห็นสวยงามจากบนยอดเขานั้นเอง พอได้มาดูใกล้ ๆ แล้วยิ่งใหญ่และสวยงามอร่ามตาสุด ๆ 

2

อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของวัดเขาวงพระจันทร์ “พิพิธภัณฑ์เขาวงพระจันทร์” เป็นอาคารไม้ 3 ชั้น เดินเล่นชมของสะสม วัตถุโบราณที่เก่าแก่อายุหลายร้อยปี ไฮไลท์ของที่นี่ คือการได้มาชมของเก่าโบราณ ที่หาดูได้ยากมาก จำนวนกว่าหมื่นชิ้น เดินดูกันเพลิน ๆ กันก่อนเดินทางกลับ

โบกมือลา ทริปสายบุญ พิสูจน์ตัวเอง พิชิต “ยอดเขาวงพระจันทร์” 3,790 ขั้น สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดลพบุรี หากใครอยากลองมาพิชิตยอดเขาสูง สักการะรอยพระพุทธบาท ชมวิวสวยๆ เติมแต้มบุญกันจนอิ่มใจ เป็นการเที่ยวที่มีปีละครั้งเท่านั้น เราขอแนะนำให้ลองมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน