ลอยแพชมธรรมชาติ “ถ้ำลอด” ปางมะผ้า @ แม่ฮ่องสอน

ลอยแพชมธรรมชาติ “ถ้ำลอด” ปางมะผ้า @ แม่ฮ่องสอน

ลอยแพชมธรรมชาติ “ถ้ำลอด” ปางมะผ้า @ แม่ฮ่องสอน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ลมหนาวยังอยู่ ได้เวลาสะพายกระเป๋าออกไปเที่ยวกันแล้ว ทริปนี้เราชวนไปขึ้นเหนือกันที่ “ถ้ำลอด” สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงนี้ของ “จังหวัดแม่ฮ่องสอน

พาไปชมสวยงามของธรรมชาติ ลอยแพลอดถ้ำ ชมหินงอก หินย้อยในถ้ำ ตามหาหลุมศพมนุษย์โบราณอันเก่าแก่กันที่ “ถ้ำลอด” ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่ง อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 900 กิโลเมตร ใช้เส้นทางหมายเลข 105 วิ่งมายาว ๆ 13 ชั่วโมงกว่า สามารถขับมาจนถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้เลย บรรยากาศการเดินทางจะพบความเป็นธรรมชาติที่งดงามมาก ป่าเขาสีเขียวขจีตลอดทาง เส้นทางคดเคี้ยวไปมาตามสไตล์แม่ฮ่องสอน

9

พอมาถึงแม่ฮ่องสอน ก่อนเราจะไปที่ “ถ้ำลอด” เป้าหมายของเราในทริปนี้เราจะเริ่มการเที่ยวแม่ฮ่องสอน ด้วยการไปถ่ายรูปกันที่ “สะพานซูตองเป้” สะพานไม้สุดคลาสสิค ความยาวประมาณ 500 เมตร แถมยังมีความเชื่อว่า ถ้าหากได้มายืนกลางสะพานแล้วอธิษฐานจะสมหวังดั่งที่ขอ  ได้มาถ่ายรูปชิค ๆ ชมวิวบนสะพานไม้ยาวกลางทุ่งนา สวยงามจนต้องบอกต่อกันเลย

1

พอถ่ายรูปกันจนจุใจแล้ว ก็ขึ้นรถไปกันต่ออีกประมาณ 70 กิโลเมตร จะถึงจุดหมายปลายทางของเรา ซึ่งก็คือ “ถ้ำลอด” อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางเข้ามาไม่ใหญ่มาก มีที่จอดรถให้บริการ

10
11

หลังจากมาถึง เราก็จัดการเรื่องการเข้าไปในถ้ำ โดยเราจะมีไกด์นำทาง พร้อมตะเกียงเจ้าพายุสำหรับล่องแพ การท่องเที่ยวในถ้ำ เราก็ต้องลงนั่งแพไม้ไผ่เข้าไป น้ำไม่ลึก ตื่นเต้นมากเลย  ฝูงปลาตัวใหญ่มากมายว่ายไปเป็นเพื่อนตลอดเส้นทาง

12
14
4

นั่งแพเข้าถ้ำมาประมาณ 300 เมตร เราก็ถึงจุดเที่ยวแรกที่ “ถ้ำเสาหิน” แล้วเราก็ลงจากแพมาเดินผจญภัยกัน ชมความงามของหินงอกหินย้อยมากมาย ซึ่งจุดเด่นของถ้ำนี้ คือ เสาหินทั้งสูงและมีขนาดใหญ่ที่อยู่กลางถ้ำ เหมือนเป็นเสาที่ค้ำเพดานแล้วพื้นถ้ำเอาไว้ เป็นความบังเอิญที่สวยงามจากธรรมชาติ 

7
8

พอได้ชมความงาม ถ่ายรูปชิค ๆ กับหินงอกหินย้อยในถ้ำเสาหินกันจนเพลินแล้ว เราก็นั่งแพไปต่อกันอีกประมาณ 80 เมตร จะถึง “ถ้ำตุ๊กตา” อย่างแรกที่เราเห็นจะเป็นหินงอกขนาดเล็ก ๆ คล้ายตุ๊กตาตั้งเรียงต่อกันเต็มไปหมด ชมภาพเขียนสีสมัยโบราณ ซึ่งถ้ำตุ๊กตาเป็นถ้ำที่อยู่สูงมาก เหนื่อยหน่อยแต่สวยนะ

6

หลังจากเดินชมถ้ำตุ๊กตากันไปสักพักใหญ่แล้ว เราก็ขึ้นแพไม้ไผ่ เพื่อเดินทางไปต่อในจุดหมายสุดท้าย คือ “ถ้ำผีแมน” ซึ่งอยู่ห่างจากถ้ำตุ๊กตาประมาณ 450 เมตร เป็นถ้ำที่เคยพบ โบราณวัตถุที่สำคัญมากมาย ทั้งเครื่องปั้นดินเผา กระดูกมนุษย์โบราณ ซึ่งไฮไลท์ของถ้ำนี้ คือ โลงผีแมน โลงศพมนุษย์ในยุคโบราณ การไปดูจะเดินขึ้นบันไดไปโถงถ้ำด้านบน ด้วยความมืด แสงไฟสลัว โลงศพไม้หลายโลงเราเลยรู้สึกว่าน่ากลัว น่าขนลุกสมกับเป็นสุสานของมนุษย์ในสมัยก่อนจริง ๆ 

3
5

หลังจากชมถ้ำทั้ง 3 หมดแล้ว เราก็ต้องล่องแพทวนกระแสน้ำกลับมาทางเดิมเพื่อออกจากถ้ำ เราสังเกตตลอดเส้นทางว่านักท่องเที่ยวเยอะมาก ความสวยงามและความอลังการมากมายที่ได้เจอในการมาเที่ยวถ้ำลอดแห่งนี้ถือว่าคุ้มค่าที่ได้มาจริง ๆ

13

นอกจากชื่นชมธรรมชาติภายในถ้ำแล้ว ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง “จุดชมวิวสันวัวตอ” ตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้านถ้ำลอดไปประมาณ 4 กิโลเมตร เผื่อใครอยากไปสัมผัสอากาศเย็น ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ ดูวิวงาม ๆ บนยอดเขาสูงกันได้อีกด้วย

หากใครกำลังตามหาที่ท่องเที่ยวสักแห่ง ที่มีความเก่าแก่ สวยงาม มีมนต์เสน่ห์ไม่เหมือนที่อื่น ลองมาเที่ยวชิล ๆ นั่งแพลอดถ้ำ สัมผัสความโบราณที่ “ถ้ำลอด” ปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน กันนะครับบ แล้วคุณจะหลงใหลเสน่ห์ของถ้ำแห่งนี้อย่างแน่นอน

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ ของ ลอยแพชมธรรมชาติ “ถ้ำลอด” ปางมะผ้า @ แม่ฮ่องสอน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook