สัมผัสมนต์เสน่ห์ชาวมอญ 2 วัน 1 คืน “สังขละบุรี” @ กาญจนบุรี

สัมผัสมนต์เสน่ห์ชาวมอญ 2 วัน 1 คืน “สังขละบุรี” @ กาญจนบุรี

สัมผัสมนต์เสน่ห์ชาวมอญ 2 วัน 1 คืน “สังขละบุรี” @ กาญจนบุรี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เที่ยวชมดินแดนสองวัฒนธรรมไทย-มอญ​ สัมผัสมนต์เสน่ห์ของขุนเขาและสายน้ำ สายหมอก ลมหนาว บรรยากาศที่เงียบสงบ 2 วัน 1 คืน ที่ “สังขละบุรี” @ กาญจนบุรี เมืองนี้ที่ใคร ๆ มาแล้วต้องหลงรัก

เมื่อมนต์เสน่ห์ที่เย้ายวนของดินแดนสองวัฒนธรรมไทย-มอญ ของอำเภอ “สังขละบุรี” สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี สัมผัสวิถีชมชุน ความเงียบสงบ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จนเกิดการเป็นทริปท่องเที่ยวที่ชวนให้ลองมาสัมผัสแบบ 2 วัน 1 คืน

“สังขละบุรี” เป็นอำเภอที่อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 200 กิโลเมตร นิด ๆ และห่างจากกรุงเทพ 300 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง 30 นาที โดยประมาณ

การเดินทางมายัง “สังขละบุรี” จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี ไปทางอำเภอไทรโยค ผ่านอำเภอทองผาภูมิ และก็จะมาถึงที่อำเภอสังขละบุรี … รถโดยสารสามารถขึ้นรถได้ที่ “หมอชิต” และ “สายใต้ใหม่” มาลงที่ตัวเมืองกาญ แล้วนั่งรถต่อมายังที่อำเภอสังขละบุรี

ออกเดินทางตั้งแต่ช่วงประมาณ 6 โมงเช้า เพื่อมาถึงที่สังขละบุรี ไม่เย็นมาก …

178392

เริ่มต้นทริปกับการสัมผัสมนต์เสน่ห์ของ “สะพานอุตตมานุสรณ์” หรือสะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เดินชมวิว ชิลบรรยากาศของเมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำ ท่ามกลางความเงียบสงบ

332889

เพิ่งพลังยามบ่าย กับเมนูขนมจีนแบบสไตล์ชาวมอญ ที่ร้าน “ขนมจีนป้าหยิน”

755048

เดินชมบรรยากาศรอบ ๆ ชมวิถีความเป็นอยู่ของชุมชน แล้วไปชมวัฒนธรรมของชาวมอญที่ “เจดีย์พุทธคยา” ชมความงดงามของเจดีย์สีเหลืองทองอร่าม และสิงห์ 2 ตัว กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “พระบรมสารีริกธาตุ” ที่ประดิษฐานอยู่ด้านบนยอดของเจดีย์

586795

เที่ยวชมกราบไหว้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองสังขละบุรี “วัดวังก์วิเวการาม” หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ที่ชาวไทย ชาวกระเหรี่ยงและชาวมอญร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อความศรัทธาในหลวงพ่ออุตตมะ พร้อมอุโบสถที่สวยงามแบบพุทธศิลปและแบบมอญที่มีการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

967496

กราบไหว้สถานที่ศักดิ์คู่เมืองสังขละบุรี กันเสร็จ เดินชมบรรยากาศยามเย็นบน “สะพานมอญ” ดูเด็กน้อยกระโดดน้ำ เล่นน้ำกันเพลิน ๆ พร้อมชมความเป็นของคนท้องถิ่น

940534

เดินเที่ยวเล่น “ถนนคนเดินสังขละบุรี” กินเมนูท้องถิ่น และเมนูขึ้นชื่ออย่าง “หมูจุ่มพม่า” ที่มาถึงที่นี่แล้วต้องมากิน

297459

เดินทางเข้าที่พัก เก็บกระเป๋า นอนชมวิว ชิลบรรยากาศในยามค่ำคืน

209566

ตื่นเช้าชมสายหมอก รับลมเย็น ชิลบรรยากาศยามเช้าของคนท้องถิ่น

710552

ข้ามสะพานไปใส่บาตรที่ฝั่งมอญ ซึบซับวัฒนธรรมท้องถิ่นของคนที่นี่

373375

หลังจากทำบุญใส่บาตร ก็มากินมื้อเช้ากับเมนูโจ๊ก กาแฟ ชา โรตี ขนมหวาน กันต่อ

382307
892319

9 โมงเช้า ล่องเรือเที่ยว “วัดใต้น้ำ” โบราณสถานเก่าแก่ที่สำคัญของสังขละบุรี ชมความเก่าแก่ของทั้ง 3 วัด ได้แก่ “วัดบ้านเก่า” หรือวัดวังก์วิเวการาม วัดแรกที่หลวงพ่ออุตตมะร่วมกันสร้างขึ้นกับชาวมอญ​ กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์องค์พระพุทธรูปและชมอุโบสถที่ “วัดสมเด็จ” ปิดท้ายด้วยวัดกระเหรี่ยงที่จมอยู่ในน้ำที่ “วัดศรีสุวรรณ”

415743

เก็บกระเป๋า เช็คเอ้าท์ออกจากที่พัก ไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของอำเภอสังขละบุรีกันที่ “วัดเจดีย์สามองค์” และเดินชมสินค้า ซื้อของที่ระลึก

108701

จบทริป 2 วัน 1 คืนสัมผัสมนต์เสน่ห์ของชาวมอญที่ “อำเภอสังขละบุรี” ชิลธรรมชาติของขุนเขาและสายน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ และชมความเป็นอยู่ของคนท้องถื่น เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวมอญ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ ของ สัมผัสมนต์เสน่ห์ชาวมอญ 2 วัน 1 คืน “สังขละบุรี” @ กาญจนบุรี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook