รวม 11 ประเทศ ดูแสงเหนือ ที่ไหนดี ต้องไปให้ได้สักครั้ง!

รวม 11 ประเทศ ดูแสงเหนือ ที่ไหนดี ต้องไปให้ได้สักครั้ง!
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

อีกหนึ่งการท่องเที่ยวในฝันของใครหลายๆ คนคงจะมีทริป ดูแสงเหนือ ตั้งไว้เป็นเป้าหมายอยู่ด้วยแน่นอน ซึ่ง แสงเหนือ หรือ แสงออโรร่า เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติบนท้องฟ้าตอนกลางคืน พบได้ในบริเวณแถบขั้วโลกเหนือและใต้ โดยนักวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่า แสงเหนือ เกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกและอนุภาคไฟฟ้าที่มาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้เกิดลำแสงสีต่างๆ มีทั้งสีเขียว, สีฟ้า, สีชมพู, สีแดง, สีเหลือง หรือสีม่วงก็มี ส่วนใหญ่จะพบเหตุการณ์นี้ในช่วงเดือนกันยายน ตุลาคม มีนาคม และเมษายน เวลาท้องฟ้ามืดมิด หรือเวลาประมาณ 22.00-24.00 น. ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทริปที่ใครๆ ก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเอง ใครที่กำลังสงสัยว่าแล้วจะไปชมปรากฏการณ์นี้ได้ที่ไหนในโลกบ้าง วันนี้ มัชรูมทราเวล รวบรวมพิกัด 11 ประเทศ ล่าแสงเหนือ มาให้แล้วค่ะ!

1.สวีเดน (Sweden)

161485

เริ่มต้นกันที่ยุโรปกับเมืองสวยร่ำรวยประวัติศาสตร์และยังมีธรรมชาติน่าอิจฉา นั่นก็คือ สวีเดน เป็นหนึ่งใน ประเทศที่มีแสงเหนือ ไปชมกันได้ในอุทยานแห่งชาติอบิสโก (Abisko National Park) อลังการด้วยฉากภูเขาและทะเลสาบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของออโรร่าสกายสเตชั่น (Aurora Sky Station) สุดเงียบสงบ ตั้งอยู่ในเขตเมืองคิรูน่า (Kiruna) ทางตอนเหนือของสวีเดน ห่างจากเมืองหลวงสต็อกโฮล์มประมาณ 1,200 กิโลเมตร สามารถนั่งเครื่องบินในประเทศมาลงที่สนามบิน Kiruna Airport หรือนั่งรถบัสมาได้

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนกันยายน-มีนาคม

2.รัสเซีย (Russia)

575921

มาต่อกันที่พิกัด ดูแสงเหนือ ในประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถไปเที่ยวได้แบบไม่ต้องขอวีซ่า นั่นก็คือ รัสเซีย ที่นอกจากบ้านเมืองจะสวยเว่อร์น่าจดจำแล้ว ถ้ามาในจังหวะเวลาเป็นใจก็ยังมีแสงออโรร่าธรรมชาติให้ชมอีกด้วย โดยพิกัดที่ชมได้จะอยู่ที่ เมืองมูรมานสก์ (Murmansk) ทางตอนเหนือของรัสเซีย ใกล้กับฟินแลนด์ นอกจากไป ล่าแสงเหนือ แล้ว ก็อย่าลืมกิจกรรมตกปลาน้ำแข็งด้วยนะ

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนกุมภาพันธ์

3.ไอซ์แลนด์ (Iceland)

691647

ถ้าพูดถึง ประเทศที่มีแสงเหนือ เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึง ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะเกิดแสงออโรร่าฟุ้งกระจายเต็มท้องฟ้ายามค่ำคืน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาแบบไม่มีอะไรปิดกั้นได้ แนะนำพิกัดใกล้ๆ กรุงเรคจาวิค (Reykjavik) เมืองหลวงของที่นี่นั่นเอง จะเลือก ดูแสงเหนือ ในเมือง หรือจะขับรถเที่ยวละแวกใกล้เคียงก็เที่ยวได้เพลินไปเลยค่ะ

ช่วงเวลาแนะนำ : พบเห็นได้ทั้งปีโดยเฉพาะฤดูหนาว ตุลาคม-มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่กลางคืนยาว มองเห็นออโรร่าชัด และไม่หนาวจนเกินไป

4.ฟินแลนด์ (Finland)

104778

บอกเลยว่ามา ดูแสงเหนือ ที่นี่ฟินสมชื่อ กับอีกหนึ่ง ประเทศที่มีแสงเหนือ อย่าง ฟินแลนด์ ซึ่งส่วนใหญ่นัก ล่าแสงเหนือ จะชื่นชอบที่นี่มากๆ เพราะมีโอกาสพบเจอปรากฏการณ์นี้ได้บ่อยครั้ง ซึ่งจุดยอดนิยมอยู่ที่ แลปแลนด์ (Lapland) เมืองทางตอนเหนือ จะมีแสงออโรร่าบนท้องฟ้าให้ได้ชม สวยงามจริงๆ เลยจ้า

ช่วงเวลาแนะนำ : ปลายเดือนสิงหาคมถึงเมษายน

5.นอร์เวย์ (Norway)

275410

นอร์เวย์ ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีปรากฏการณ์แสงออโรร่าเช่นกัน แนะนำจุดชมจะอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ อย่างเช่น เมืองทรอมโซ (Tromso) สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีแสงเหนือสวยเพราะอยู่ท่ามกลางวงแหวนแสงออโรร่าพอดิบพอดี เหมาะสำหรับคนรักความสงบ และยังมี เมือง Andenes ก็เป็นจุดแนะนำเช่นกัน สำหรับสายเที่ยวที่หลงเสน่ห์แห่งยุโรป เชิญไป ดูแสงเหนือ นอร์เวย์จ้า

ช่วงเวลาแนะนำ : สามารถพบได้ในคืนที่ท้องฟ้าโล่ง หรือในเดือนกันยายนถึงมีนาคม

6.กรีนแลนด์ (Greenland)

601215

มาชมกันต่อที่ประเทศกรีนแลนด์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไอซ์แลนด์เท่าไหร่ ด้วยความที่มีอากาศหนาวเหน็บ พร้อมกับมีแสงเหนือพาดผ่านท้องฟ้าไม่ให้ค่ำคืนเงียบเหงา จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยว ส่วนพิกัดล่าแสงเหนือแนะนำ เช่น Lake Aurora, เมือง Ilulissat Town จริงๆ ก็ชมได้เกือบทั่วเมืองเลยล่ะค่ะ

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์

7.สก็อตแลนด์ (Scotland)

512954

อีกหนึ่งประเทศน่าเที่ยวแห่งหนึ่งของโลก ถ้าคุณได้มาเยือนสก็อตแลนด์ เมืองไซส์เล็กซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทวีปยุโรป บอกเลยว่าจะหลงรัก เพราะเต็มไปด้วยความน่าสนใจเพียบ แถมยังมีปรากฎการณ์แสงเหนือให้ชมอีกด้วย สำหรับโลเคชั่นดูแสงออโรร่า จุดที่ดีที่สุดได้แก่ เมืองแอเบอร์ดีน (Aberdeen), เกาะ Isle of Skye, Northern Highlands และประภาคาร Dunnet Head

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์

8.เดนมาร์ก (Denmark)

132588

ไปบุกเดนมาร์กกันค่าา! ถึงจะมีพายุเข้าเป็นครั้งคราวแต่ก็ยังมีมุมดูแสงเหนืออย่าง หมู่เกาะแฟโร(Faroe) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติกให้รอลุ้นปรากฏการณ์แห่งแสงนี้ด้วยล่ะจ้า

ช่วงเวลาแนะนำ : กลางเดือนสิงหาคมถึงปลายเมษายน

9.อลาสก้า, อเมริกา (Alaska America)

596931

รู้ไหมว่าอเมริกาก็มีแสงเหนือกับเขาเหมือนกันนะ สามารถชมได้ที่ เมืองแฟร์แบงค์ (Fairbanks) ในพื้นที่อลาสก้านั่นเองค่ะ บ้างก็ว่าที่นี่เป็นมุมที่ดูแสงเหนือที่สวยที่สุดในโลก! ถ้าอยากรู้ว่าจะสวยจริงมั้ยคงต้องออกเดินทางไปพิสูจน์ด้วยสายตาของตัวเองสักครั้ง!

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนกันยายนถึงเมษายน

10.แคนาดา (Canada)

703545

แวะทวีปอเมริกาทั้งทีก็อย่าลืม แคนาดา ด้วยพิกัดดูแสงเหนือที่ เมืองออนทาริโอ (Ontario) ทางตอนกลางของประเทศ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของที่นี่ ตามด้วยสถานที่ที่ไม่ไกลจากออนทาริโอกับ รัฐแมนิโทบา (Manitoba) และเมืองทุนดรา (Tundra)

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนมกราคมถึงกลางมีนาคม

11.นิวซีแลนด์ (New Zealand)

758970

ดูแสงเหนือกันไปแล้ว มาปิดท้ายกันด้วย แสงใต้ เดินทางท่องโลกออกไปล่าแสงออโรร่ากันที่ ประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนซีกโลกใต้ที่นอกจากจะมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์น่าเที่ยวแล้ว หากคุณมีโอกาสได้เที่ยวทางเกาะใต้และโชคดีหน่อย คุณจะได้เจอแสงใต้รูปไข่แนวกว้างสูงสุดถึง 5,000 กิโลเมตร ซึ่งไม่ได้พบบ่อยครั้งนัก โลเคชั่นเด็ดที่แนะนำดูแสงใต้ ได้แก่ ทะเลสาบเทคาโป (Lake Tekapo), เมือง Invercargill, เกาะไซส์เล็ก Stewart Island, เมืองแคทลินส์ (The Catlins) และเมืองยอดนิยม Dunedin ต้องไปสักครั้งนะ

ช่วงเวลาแนะนำ : เดือนมีนาคม

ครบแล้วกับ รวมพิกัด 11 ประเทศล่าแสงเหนือ ในบางประเทศมีให้คุณชมตลอดทั้งปี แต่บางประเทศก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและสภาพอากาศด้วยนะคะ ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับความโชคดีด้วยล่ะค่ะ แต่อย่างไรก็ดี ก่อนออกเดินทางต้องวางแผนให้ดี แล้วทริปนี้จะมีความสุขกับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ใครๆ ก็อยากเจอนี้แน่นอน