ชี้เป้า 7 สถานที่กิน เที่ยว ต้องไปโดน เมื่อ “ไปเที่ยวเชียงราย”

ชี้เป้า 7 สถานที่กิน เที่ยว ต้องไปโดน เมื่อ “ไปเที่ยวเชียงราย”

ชี้เป้า 7 สถานที่กิน เที่ยว ต้องไปโดน เมื่อ “ไปเที่ยวเชียงราย”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หน้าฝนแบบนี้ ใครว่าเที่ยวไม่ได้ ทางเราขอเถียงขาดใจ เพราะไม่ว่าหน้าไหนๆ เราก็สามารถออกเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ครั้งนี้ Sanook! Travel จะพาคนที่ชอบเที่ยวไปแอ่วเหนือ เที่ยวเชียงรายในแบบที่ไม่เหมือนเดิมกัน

แม้ "เชียงราย" จะเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวอาจมองข้ามไป แต่เชื่อไหมว่า จังหวัดเล็กๆ นี้มีอีกหลากสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรปักหมุดไปตามรอยกัน

"เที่ยวเมืองรอง" ครั้งนี้ขอแหวกแนวแบบเดิมๆ ที่เคยคุ้นตา พาชี้เป้า 7 กิจกรรมเพลินๆ ต้องไปโดน เมื่อ "ไปเที่ยวเชียงราย" เอาใจสายชิลล์โดยเฉพาะ


1 ฝากท้อง กลางทุ่งนา ที่ "Happy มะNow"ที่นี่เป็นบ้านสวนสไตล์ธรรมชาติ เปิดต้อนรับแขกผู้มาเยือน ด้วยนวัตกรรมอาหารตะวันออกซึ่งปรุงตามสูตรดั่งเดิมของครอบครัวที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น จะเป็นอาหารฟิวชั่น ร่วมสมัย
ทุกเมนูผลิตจากจากวัตถุดิบพื้นบ้าน รับประกันความอร่อย ไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อนแน่ๆ นอกจากมีเมนูอาหารที่ทำเสิร์ฟกันแบบสดๆ กลางครัวที่ทุ่งนาแล้ว ที่นี่ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสัมผัสกับวิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง นักท่องเที่ยวที่สนใจ ต้องจองล่วงหน้าไว้  

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : บ้านศรีวังมูล หมู่ 7 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
โทร : 091 858 3371

 
2 จิบกาแฟ เสพงานอาร์ต ที่ "Gumpor Cafe & Art Studio" 


สำหรับคนที่ชอบศิลปะ แนะนำให้ปักหมุด พุ่งตัวมาที่นี่เลย "ก๋ำปอ" หรือภาษาเหนือ แปลว่า รสชาดที่กำลังดี เจ้าของร้านได้รวบรวมเอาสิ่งที่เรารักเข้ามาไว้ในสถานที่เดียวกัน ทั้งบ้าน(ครอบครัว) สตูดิโอทำงาน(ศิลปะ) มุมกาแฟเล็กๆ เพื่อจะให้ผู้มาเยือนได้รับความสุข แล มิตรภาพที่ดีงามกลับบ้านไปด้วย ใครชอบศิลปะรับรองไม่ผิดหวัง เพราะคุณจะได้ลงมือทำด้วยตัวเองในทุกๆ ขั้นตอน

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : หมู่บ้านห้วยส้านดอนจั่น อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
https://www.facebook.com/gumporartstudio/


3 นอนชมวิว กินอาหารจีนยูนานที่ "วังพุดตาล บูติก โฮเทล"
"วังพุดตาล บูติก โฮเทล" ออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว เป็นอีกหนึ่งที่พักที่เหมาะมาก สำหรับผู้ที่อยากเที่ยวชมแม่สลองแบบใกล้ชิด ที่นี่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และที่สำคัญห้องกว้างขวาง ตั้งอยู่บนจุดที่วิวสวยมากนอกจากจะได้พักบนสถานที่ที่ดีจนไม่อยากจะลงจากดอยแล้ว "ร้านอาหารวังพุดตาล" ก็ทำให้เราเกิดอาการฟินไม่แพ้กัน ได้ลิ้มลองกินอาหารจีนยูนานขนานแท้ ทั้ง ขาหมู หมั่นโถว, ไก่ดำผัดขิง, หมูทอดใบชา


หรืออีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อสุดๆ อย่าง สุกี้ยูนนาน ที่แน่นไปด้วยส่วนผสมและเครื่องเคียง ก็ห้ามพลาด น้ำซุบเข้มข้น ส่งกลิ่นหอม ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด วางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : 7/1 หมู่ 12 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าเหลวง จ.เชียงราย 57110
https://www.facebook.com/wangputtanboutiquehotel/

 

4 เที่ยว "พิพิธภัณฑ์ บ้านขุนส่า" ราชายาเสพติดตามรอยขุนส่า ราชายาเสพติด แห่งบ้านเทอดไทย ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม เพราะนักท่องเที่ยวต้องการมาศึกษาเรื่องราวในอดีตการตั้งฐานของ "ขุนส่า" โดยหน่วยงานท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่พยายามอนุรักษ์ ทั้งบ้านพัก ลานรวมพล ศูนย์บัญชาการ รวมไปถึงคุกใต้ดิน โดยจัดทำเป็นลักษณะของพิพิธภัณฑ์ ภายในยังมีการเก็บข้าวของเครื่องใช้ เรื่องราวการต่อสู้ของขุนส่าเอาไว้คงเดิมอยู่"ขุนส่า" เปรียบเหมือนโรบินฮูดในสายตาชาวบ้าน เพราะเอาเงินค้ายามาพัฒนาหมู่บ้าน ช่วยชาวบ้าน เป็นนักค้ายาเสพติดที่ทางการสหรัฐต้องการมากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์บ้านขุนส่า ตั้งอยู่หมู่บ้านเทอดไทย หมู่ 1 ตำบลเทอดไทย อ. แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
โทร : 053-717420

5 กิน เที่ยว กิจกรรมล้นๆ ที่ "หมู่บ้าน ผาแตก"


อย่างที่บอกว่าถ้าเบื่อการ กิน เที่ยว ในแบบเดิมๆ แนะนำให้มาที่นี่เลย "หมู่บ้าน ผาแตก" เป็นหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ที่มีเอกลักษณ์ แหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมท่องเที่ยว และวิถีชุมชนที่น่าสนใจ นอกจากจะได้เที่ยวในอีกรูปแบบที่ไม่คุ้นเคยแล้ว ยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวบ้าน สร้างรายได้ และความเจริญในแก่ชุมชมด้วยครั้งนี้เราได้แต่งชุดชาติพันธ์ เที่ยวแบบศูนย์การเรียนรู้ กินอาหารไทยใหญ่ ขี่ม้าเที่ยวรอบหมู่บ้าน สักการะศาลเจ้าพ่อเสือ จิบกาแฟขี้ชะมด ชิมโยเกิร์ตจากนมวัวสดๆ จากฟาร์ม ไหว้พระธาตุ ชมวิว วันเดียวแทบจะไม่พอ เพราะเพลินมากจริงๆ 

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : ท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ชุมชนป่ายางผาแตก หมู่ 10 ตำบลเวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย
https://www.facebook.com/PartaekCBT/


6 "ผาฮี้โฮมสเตย์" สูดอากาศดีๆ แบบเต็มปอด


ที่พักราคาแบบเรียบง่าย ตั้งตระหง่านกลางหุบเขา อยู่บนดอยผาฮี้ ของชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่า นอกจากจะเป็นที่พักราคาหลักร้อยมากับวิวหลักล้านแล้ว ที่นี่ยังเป็นร้านนั่งจิบกาแฟชิลล์ที่ถ้าได้ไปเยือนแล้ว รับรองจะติดใจจนไม่อยากกลับลงมาบนพื้นดินด้านล่างอีกเลยหละ


ยิ่งไปช่วงปลายฝนต้นหนาวคือฟินจริงๆ หมอกมาเยี่ยมถึงหน้าห้องพัก เปิดประตูห้องพักออกมาใกล้ชิดกับพี่หมอกแบบระยะประชิดกันเลยหากอยากทำตัวให้กลมกลืนกับชาวบ้าน ที่นี่มีชุดของชาวเขาอาข่า ให้ใส่ถ่ายรูปฟรีๆ อีกด้วย ใส่ชุดแล้วไปเดินเล่น ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านได้อารมณ์ไปอีกแบบ

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : บ้านเลขที่ 20 หมู่ 10 ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
เบอร์โทร : 089 431 7479
https://www.facebook.com/phaheecoffeehouse/


7 นวดผ่อนคลายแบบล้านนาแท้ๆ "โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา" 


กิน เที่ยว กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ปล่อยร่างกายให้ผ่อนคลายกันที่ "โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา" ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการนวดบำบัดโรคแบบล้านนาโบราณ ใช้พืชสมุนไพรในการรักษา เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการและเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านอย่างใกล้ชิด


สำหรับสายโหดที่อยากหายปวดเมื่อยแบบเห็นผลทันใจ ต้องลอง "การย่ำขาง" เป็นการใช้เท้าชุบน้ำมันยา ย่ำลงบนขางที่เผาไฟจนร้อน แล้วจึงไปย่ำบนร่างกายของผู้ที่มีอาการเจ็บปวดสายอ่อนอย่างเรา ขอลองแค่ "การตอกเส้น" การตอกบนไม้ไปตามแนวเส้น กล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลาย ช่วยแก้อาการ และทำให้เลือดลมดีขึ้น ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หากสนใจการนวดบำบัดต่างๆ ต้องติดต่อจองล่วงหน้าก่อน

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่ตั้ง : ศูนย์เรียนรู้ชุมชน ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
โทร 09-0280-6924
https://www.facebook.com/โฮงฮอมผญ๋า-โฮงยาหมอเมืองล้านนา-ณศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล-1409981902398090/

อัลบั้มภาพ 72 ภาพ

อัลบั้มภาพ 72 ภาพ ของ ชี้เป้า 7 สถานที่กิน เที่ยว ต้องไปโดน เมื่อ “ไปเที่ยวเชียงราย”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook