เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน ชมวิว ชิลตลาด อร่อยกับของกินท้องถิ่น

เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน ชมวิว ชิลตลาด อร่อยกับของกินท้องถิ่น

ใครมีเวลาเที่ยวไม่เยอะ ลองดู จันทบุรีอาจจะไม่ไกลเกินไป ใครชอบขับรถกินลมชมวิว มาแบบเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน แป๊บเดียวก็ถึงแล้ว โปรแกรมไม่ต้องจัดเยอะแยะ แค่แวะชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ เดินชิลตลาดชุมชน นั่งคาเฟ่ กินขนมอร่อย แบบนี้มีแค่เสาร์-อาทิตย์ ก็เอาอยู่

1.จุดชมวิวเนินนางพญา

dsc_0045
dsc_0067

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต มาแล้วต้องมาแวะถ่ายรูปกับวิวทะเลระหว่างอ่าวคุ้งวิมานและอ่าวคุ้งกระเบนของจ.จันทบุรี เรียกว่าเป็นจุดชมวิว 360 องศา ที่สามารถชมความงามได้รอบทิศ โดยด้านหนึ่งมองเห็นทะเลสุดสายตาเคียงด้วยถนนคดเคี้ยวอย่างสวยงาม อีกด้านหนึ่งเป็นแผ่นดินปลายแหลมสีเขียวสบายตายื่นออกไปในทะเล นอกจากหลายคนจะมาเก็บภาพประทับใจกันแล้ว ยังเป็นจุดแวะพักที่มีร้านอาหารให้บริการด้วย

ที่ตั้ง : ต.สนามชัย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

2.วัดปากน้ำแขมหนู

dsc_0075
dsc_00971

ความโดดเด่นอยู่ที่โบสถ์สีน้ำเงิน ซึ่งถือว่าเป็นโบสถ์สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจันทบุรีเลยทีเดียว รับรองจะต้องสะดุดตาด้วยกระเบื้องเซรามิคโทนสีขาวและน้ำเงินที่นำมาตกแต่งโบสถ์อย่างปราณีตทั้งหลัง ให้ความรู้สึกสง่างาม และกลายเป็นจุดถ่ายภาพสุดเท่ และช่วยดึงนักท่องเที่ยวมาเข้าวัดไม่ขาดสาย

ที่ตั้ง : ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 455 058

3.ตลาดทุบหม้อ

dsc_0233
dsc_0248

ตั้งชื่อตามเหตุการณ์ “ทุบหม้อข้าว” ก่อนเข้าตีเมืองจันทบุรีของพระเจ้าตาก ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพลับ จากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านบางกะจะ ที่มาร่วมกันออกร้านขายสินค้าทั้งของกิน ของที่ระลึก ในบรรยากาศย้อนยุค มาถึงแล้วห้ามพลาดชิม ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง หรือก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง การันตีความอร่อยด้วยสูตรต้นตำรับอายุกว่า 100 ปี นอกจากนี้ยังมีของกินขึ้นชื่ออีกมากมาย ทั้งก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ขนมไทย ผลไม้จากสวน และของที่ระลึกน่ารักๆ

ที่ตั้ง : วัดพลับ ต.บางกะจะ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-19:00 น. เปิดวันเสาร์-อาทิตย์

4.บ่อพลอยเหล็กเพชร

dsc_0356
dsc_0372

ใครที่อยากเข้าถึงวิถีคนทำเหมืองพลอยแท้ๆ ต้องมาที่ บ่อพลอยเหล็กเพชร ซึ่งถือเป็นบ่อพลอยที่หลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งของจ.จันทบุรี และยังทำการขุดพลอยจำหน่ายกันจริงๆ ทุกวันนี้เปิดให้คนที่สนใจเข้ามาลองขุดพลอยด้วยวิธีการดั้งเดิม ซึ่งจะมีทีมงานที่ชำนาญคอยให้คำแนะนำตลอด ส่วนใครขี้เกียจขุดก็มีร้านจำหน่ายเครื่องประดับให้ไปนั่งเลือกช้อป นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่เล็กๆ และสวนผลไม้ให้เที่ยวชมในบรรยากาศร่มรื่นด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางกะจะ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 087 822 9138

5.ชุมชนริมน้ำจันทบูร

dsc_0939
dsc_0971

ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีที่ยังคงกลิ่นอายความคลาสสิคจากบรรดาบ้านเรือนที่ตกแต่งลวยลายไม้ฉลุและปูนปั้นตามช่องระบายอากาศและเหนือประตูหน้าต่างอย่างงดงามเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความคึกคักราวกับย้อนอดีตไปสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งการค้าขายริมน้ำยังรุ่งเรือง ซึ่งบรรดาบ้านเรือนเกือบทั้งหมดบนถนนสายนี้ก็ยังคงเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้คนที่มาเที่ยวได้ศึกษาจากบรรดาป้ายอธิบายเรื่องราวที่ติดอยู่ตามบ้านต่างๆ รวมทั้งแวะกินของอร่อยขึ้นชื่อตลอดเส้นทาง

ที่ตั้ง : อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

6.ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

dsc_0261
dsc_0264

ที่นี่รวบรวมบรรดาชื่อขนมแปลกๆ ของคนจันท์เอาไว้มากมาย ที่ดังสุดๆ ก็ต้อง ขนมควยลิง ร้านยายลิ ชื่อขนมอาจจะชวนเขินๆ หน่อยเวลาซื้อ หากมาช่วงวันหยุดก็จะได้เจอคุณยายนั่งทำขนมให้ดูสดๆ ด้วย นอกจากนี้ก็มี ขนมหัวล้าน ขนมแดกงา ขนมติดคอ ขนมกล้วยน้ำแตก ขนมตังก๊วย ขนมตะไลน้ำอ้อย ขนมขี้มอด ขนมพะพาย ขนมเกสรลำเจียก และอื่นๆ ให้มาเดินชิมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่จะมีร้านต่างๆ มาขายของกันคึกคักกว่าวันปกติ