พญานาค 7 เศียร วัดถ้ำผาแด่น สถานที่เที่ยวเชิงธรรมมะแห่งเมืองสกลนคร

พญานาค 7 เศียร วัดถ้ำผาแด่น สถานที่เที่ยวเชิงธรรมมะแห่งเมืองสกลนคร

พญานาค 7 เศียร วัดถ้ำผาแด่น สถานที่เที่ยวเชิงธรรมมะแห่งเมืองสกลนคร

วัดถ้ำผาแด่น อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เป็นวัดเก่าแก่อายุนับ 100 ปี ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมวันละหลายพันคน โดยเฉพาะล่าสุด เพิ่งจะจัดสร้างรูปปั้นพญานาคเสร็จสมบูรณ์ มีความยาวถึง 139 เมตร โดดเด่นงดงามอยู่บนภูเขาสูง

123345
401047

จากความเชื่อของชาวสกลนครที่มีต่อตำนานพญานาค ที่มีมานานจากตำนานผาแดงนางไอ่ ทำให้วัดวาอารามหลายแห่งได้สร้างรูปปั้นพญานาคขึ้น รวมถึงที่วัดแห่งนี้ที่ได้มีการจัดสร้าง”พระพุทธมหาราชานาคาบรีรักษ์”  ซึ่งเป็นรูปปั้นพญานาคปรก 7 เศียร สูง 19 เมตร ยาว 139 เมตร มีลำตัวขดเป็นฐาน 3 รอบรองนั่งพระพุทธเจ้า ส่วนกลางถึงปลายเลื้อยไปตามซอกผา โดดเด่นด้วยสีเหลืองทอง ตัดกับต้นไม้เขียวขจี และมีลวดลายอ่อนช้อยราวกับมีชีวิต 

361839

นอกจากรูปปั้นพระพุทธมหาราชานาคาบรีรักษ์อันโดดเด่นเป็นสง่าแล้ว ภายในวัดยังมีประติมากรรมภาพแกะสลักหินทรายอันวิจิตรปราณีต ทั้งพระพุทธสีหไสยาสน์ พญาครุฑเวสสุวรรณ และมหาเทพ บนหน้าผาหินขนาดใหญ่ ด้านบนมีพระธาตุอินทร์แขวนจำลองสีทองอร่าม ตั้งตระหง่านเป็นที่ศรัทธาและสักการะบูชาของผู้มาเยือน นอกจากนี้ยังมีภาพแกะสลักรอยพระพุทธบาทจำลอง 4 รอย เพื่อให้ตระหนักในคำสอนของพระพุทธเจ้า และเป็นที่อธิษฐานขอพรสำหรับผู้ที่เดินทางมาเยือน

117945
640728

สำหรับวัดถ้ำผาแด่นนั้น เคยเป็นวัดที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโตและคณะครูบาอาจารย์สายวัดป่ากรรมฐาน เคยธุดงค์มาปักกลดบำเพ็ญเพียร เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 และปัจจุบันมีหลวงพ่อปกรณ์ กนฺตวีโร เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งมีการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ต่างๆ ภายในวัดถ้ำผาแด่น รวมถึงถนนหนทางที่ใช้ในการเดินทางขึ้นภูผาแด่น ให้สะดวกสบายมากขึ้น ถึงแม้ทางขึ้นเขาจะยาวไกล และสูงชัน แต่ด้วยการสร้างถนนใหม่ทำให้เดินทางไปมาสะดวกขึ้นมาก ในแต่ละปีจึงมีทั้งนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมความงดงาม รวมถึงญาติธรรมที่เดินทางมาสักการบูชาจำนวนมาก

 

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ พญานาค 7 เศียร วัดถ้ำผาแด่น สถานที่เที่ยวเชิงธรรมมะแห่งเมืองสกลนคร