หลีกหนีความวุ่นวายแล้วมาสงบจิตใจ ณ พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี

หลีกหนีความวุ่นวายแล้วมาสงบจิตใจ ณ พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี

หลีกหนีความวุ่นวายแล้วมาสงบจิตใจ ณ พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จังหวัดอุดรธานีเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องเมืองแห่งธรรมะ ธรรมชาติ  และอารยธรรม วันนี้เราจะพาไปสัมผัสธรรมะของเกจิชื่อดัง หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ถึงแม้หลวงตามหาบัว จะได้ละสังขารไปนานกว่า 8 ปีแล้ว แต่สิ่งที่ท่านได้สั่งสอนลูกศิษย์ยังคงอยู่ตลอดไป เราจะพาหลีกหนีความวุ่นวายแล้วมาสงบจิตใจ ณ พิพิธภัณฑ์อัฐบริขาร หลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี

4
5
6

พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรวบรวม เครื่องอัฐบริขาร ของท่านในสมัยยังมีชีวิตอยู่ ประวัติความเป็นมาของหลวงตามหาบัว ไม่ว่าจะพัดยศ อัฐิธาตุ ภาพประวัติ ซึ่งบรรยากาศในพิพิธภัณฑ์รู้สึกเย็นกาย เย็นใจ และสบายตาด้วยโทนสีน้ำตาลเหลือง ฝาผนังของพิพิธภัณฑ์เป็นการบอกเรื่องราวช่วงชีวิตการบวชของหลวงตามหาบัว เช่น การบิณฑบาต เดินจงกรม นั่งสมาธิ หรือแม้กระทั่งภาพฝาผนังที่รวมบรรดาเกจิสายวัดป่าของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

7
8

หลวงมหาบัว ญาณสัมโน เจ้าอาวาสบ้านตาด เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศไทย หลังวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2540 ท่านได้ดำเนินการทอดผ้าป่าทองคำและเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้ชื่อ "โครงการผ้าป่าช่วยชาติ โดยหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน" เพื่อใช้เป็นทุนสำรองของประเทศไทย และเป็นพระผู้ปฏิบัติ ปฏิบัติชอบที่เป็นน่านับถือ ทั้งสั่งสอนธรรมะและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เช่นการสร้างโรงพยาบาล เป็นต้น

10
9

พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อยู่ใกล้บริเวณวัดป่าบ้าน ถ้าเพื่อนๆ มีเวลามากพอ สามารถมาทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าและเดินออกมาชมพิพิธภัณฑ์ได้ ในปัจจุบันกำลังมีการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ของหลวงตามหาบัวที่คาดว่าจะเสร็จในปี พ.ศ. 2563 มาท่องเที่ยวอุดรธานีหากมีโอกาสลองแวะเข้ามาสงบจิตใจ ณ พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี

11

พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี

309 หมู่ที่ 1 บ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000

โทรศัพท์ 042-223423

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ หลีกหนีความวุ่นวายแล้วมาสงบจิตใจ ณ พิพิธภัณฑ์หลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook