“โอชะ ณ ละโว้” ทริปสัมผัสประวัติศาสตร์และอาหารถิ่นลพบุรี

“โอชะ ณ ละโว้” ทริปสัมผัสประวัติศาสตร์และอาหารถิ่นลพบุรี

“โอชะ ณ ละโว้” ทริปสัมผัสประวัติศาสตร์และอาหารถิ่นลพบุรี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จังหวัดลพบุรี และ หอการค้าจังหวัด ผนึกกำลัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สสปน. (TCEB) และพันธมิตร สร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร “โอชะ ณ ละโว้” เตรียมพากลุ่มทัวร์สัมผัสทริปประวัติศาสตร์ความอร่อยแห่งลพบุรี

s__40452198

​ผู้บริหารจังหวัดลพบุรี หอการค้าจังหวัดลพบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ตลอดจนภาคเอกชน อาทิ กลุ่มบริษัทน้ำตาลไทยรุ่งเรือง เบทาโกร และ มินีแบไทย พัฒนาเส้นทางอาหารประวัติศาสตร์เมืองละโว้ เตรียมพากลุ่มทัวร์ ผู้ประกอบการไมซ์ และสื่อมวลชนนำร่องทริป “โอชะ ณ ละโว้” ยกระดับสินค้าท่องเที่ยวในแบบ Gastronomy Tourism ของจังหวัดลพบุรี และต่อยอดโชว์ความเจ๋งด้านอาหาร จับมือ 4 สุดยอดเชฟชื่อดังระดับประเทศ พัฒนา 10 เมนูจากวัตถุดิบและอาหารพื้นถิ่นร่วมกับเชฟชุมชน เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และ การจัดประชุมสัมมนาในพื้นที่ กระจายรายได้สู่ชุมชน

s__40452199
s__40452200

​โครงการ “โอชะ ณ ละโว้” จัดทำขึ้นเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีให้เป็น Cultural City of Gastronomy สร้างมุมมองสดใหม่ให้กับจังหวัดลพบุรีและเพื่อดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ ๆ ที่สนใจเรื่องวัฒนธรรมอาหาร, สายกินเที่ยว และ กลุ่มองค์กร ให้สามารถเข้ามาจัดประชุมสัมมนาในพื้นที่ โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้มีการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารตามรอยประวัติศาตร์ เรียนรู้วัฒนธรรม 300 - 3,000 ปี ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงยุคปัจจุบัน อาทิ บ้านสวนขวัญ อ.บ้านหมี่, ชุมชนไทยพวย บ้านทราย, และชุมชนไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาฝีมือเชฟชุมชน ร่วมกับเชฟชั้นครูและกลุ่มเชฟรุ่นใหม่ชื่อดังที่มีใจรักในวัตถุดิบไทย หรือกลุ่ม Sustainable Chef มาร่วมออกแบบและพัฒนาเมนูอาหาร (Value Creation) เพื่อสร้างจุดขายทางการท่องเที่ยวให้เป็น Cultural - Gastronomy Tourism และพัฒนา coffee break ของว่างสไตล์ละโว้ สำหรับกลุ่มประชุมสัมมนา นำทีมโดย เชฟชุมพล แจ้งไพร, เชฟแวน เฉลิมพล โรหิตรัตนะ เชฟแบล็ก ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟมนต์เทพ กมลศิลป์ (เชฟเทพ) เพื่อสร้างสรรค์เมนูที่หากินที่ไหนไม่ได้นอกจากจังหวัดลพบุรีเท่านั้น อาทิ เมนูจากกระท้อนปุยฝ้าย ปลาส้มป้าแอ๊ว ไข่เป็ดไล่ทุ่ง ไข่เค็มดินสอพอง ผักเปราะ และพริกตะเกลือ โดยได้ความร่วมมือจากกลุ่มบริษัทเบทาโกร และนำ้ตาลไทยรุ่งเรือง ให้วัตถุดิบเนื้อไก่-หมูปลอดภัย และนำ้ตาล 4 รสชาติจาก แบรนด์ ษฎา มาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะให้เชฟรังสรรค์ขึ้นมาเป็นเมนูใหม่ของจังหวัดลพบุรีอีกด้วย

s__40452197
s__40452201
s__40452203

นอกเหนือจากกิจกรรมตามเส้นทาง ในทริปนำร่องของโครงการ “โอชะ ณ ละโว้” ยังได้มีการพาผู้ร่วมทริปสัมผัสบรรยากาศงานเลี้ยงต้อนรับที่บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ สถานที่ทางวัฒนธรรมที่มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ในรูปแบบเชฟเทเบิ้ลกับบรรยากาศแบบย้อนยุค โดยผู้มาร่วมงานจะได้ลิ้มลองเมนูใหม่ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นในโครงการจำนวน 10 เมนูในงาน โดย 10 เมนูนี้ นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้มอบหมายให้กลุ่มพานิชย์จังหวัดไปส่งมอบให้กับร้านอาหารต่าง ๆ ในจังหวัดลพบุรี เพื่อต่อยอดการขายในร้านของตนเอง

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ “โอชะ ณ ละโว้” ทริปสัมผัสประวัติศาสตร์และอาหารถิ่นลพบุรี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook