ถ้ำวัวแดง โบราณสถานสำคัญของชาติ อัศจรรย์หินน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่โคราช

ถ้ำวัวแดง โบราณสถานสำคัญของชาติ อัศจรรย์หินน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่โคราช

ถ้ำวัวแดง โบราณสถานสำคัญของชาติ อัศจรรย์หินน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่โคราช
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถ้ำวัวแดง ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบ้านเฉลียง ตำบลเฉลียง ห่างจากอำเภอครบุรีประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะถ้ำเป็นเพิงผาหินทรายแดงตื้นๆ ผนังด้านในสุด ภายในถ้ำมีภาพสลักนูนต่ำเป็นรูปพระอิศวรทรงตรีศูล อุ้มนาง ปารพตี (อุมา) ประทับบนหลังโคอุสุภราช (โคนนทิ) มีเทพบริวาร 2 องค์ถือทวยพัดโพกซึ่งจำหลักแบบลายหางนกยูงฤาษียืนประนมมือ 3 ตน ประกอบท้ายขบวนเบื้องหน้าโคอุสุภราช สลักเป็นฤาษีนั่ง 1 ตนและเทวดา 1 องค์ถวายความเคารพ

img_6943
img_6950  

ภาพและเรื่องราวที่สลักในถ้ำแห่งนี้มีลักษณะเป็นศิลปะขอมซึ่งเคยเป็นที่ตั้ง ชุมชนโบราณอยู่แถบนี้และบริเวณใกล้เคียงในราวพุทธศตวรรษที่ 1-18 และได้รับการสร้างขึ้นมาตามความเชื่อในศาสนาฮินดูหรือพราหมณ์  ซึ่งชาวบ้านบอกว่าน่าจะมีอายุเกือบ 1,000 ปีเลยทีเดียว โดยทางกรมศิลปากรสันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นเมื่อประมาณพุทธศรรตวรรษที่ 16 แต่พบว่าบางส่วนถูกมือดีมาทำลายจนได้รับความเสียหายเป็นบางส่วน จึงต้องมีการนำเอากรงเหล็กมาติดตั้งไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นมาอีก

img_6925
img_6932

จุดเด่นของถ้ำวัวแดง ก็คือจะมีรูปแกะสลักนูนต่ำบนผาหินทราย เป็นรูปพระอิศวรอุ้มนางอุมา ซึ่งจะแตกต่างจากที่อื่นๆ เพราะส่วนใหญ่ที่อื่นๆ จะเป็นรูปปั้น แต่ที่ถ้ำวัวแดงนั้นเป็นการแกะสลักนูนต่ำที่หาชมได้ยาก และมีอายุเก่าแก่เกือบพันปี จากการจรวจสอบโดยกรมศิลปากร และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อมี พ.ศ.2479 เป็นต้นมา 

img_6985
img_6995img_6980 
นอกจากนี้ด้านบนเขาถ้ำวัวแดง ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของตำบลเฉลียง ซึ่งจะสามารถมองเห็นวิวทองนาเขียวขจีของตำบลเฉลียง และภูมิประเทศด้านทิศใต้ เหมาะสำหรับผักผ่อนหย่อนใจ  ที่สำคัญยังมีหินที่มีความแปลกสะดุดตาเนื่องจากมีหินก้อนใหญ่ที่มีรูอยู่บนหินจำนวนมาก ด้านในก้อนหินเป็นโพรงใหญ่ มีน้ำขังตลอดทั้งปี  ถือเป็นศิลปะที่ถูกสรรสร้างจากธรรมชาติที่แปลกตาอย่างมาก   ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำในก้อนหินก้อนนั้นเป็นน้ำทิพย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และจะถูกนำไปใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและพิธีกรรมที่เป็นสิริมงคลด้วย  อีกทั้งยังมีรอยพระพุทธบาทให้ประชาชนได้สักการะบูชาอยู่ด้านบนเขาด้วย.

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ ถ้ำวัวแดง โบราณสถานสำคัญของชาติ อัศจรรย์หินน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่โคราช

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook