เที่ยวชัยปุระ อินเดีย พาสะบัดส่าหรีที่นครสีชมพู

เที่ยวชัยปุระ อินเดีย พาสะบัดส่าหรีที่นครสีชมพู

เที่ยวชัยปุระ อินเดีย พาสะบัดส่าหรีที่นครสีชมพู
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บอกเลยว่าไปเที่ยวแดนภารตะไม่ยากและไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะจ๊ะ และวันนี้มัชรูมทราเวลก็ขออาสาพาไป ทัวร์อินเดีย เที่ยวนครสีชมพูที่ เมืองชัยปุระ อีกหนึ่งที่เที่ยวที่กำลังฮิตทีเดียวเชียว ใครสนใจอยากชวนแก็งเพื่อนไปสะบัดส่าหรี ถ่ายรูปสวยๆ เที่ยวชัยปุระ เมืองที่มีเสน่ห์ของอินเดียสักครั้ง ก็เก็บกระเป๋าแล้วตามมาเที่ยวด้วยกันเลยจ้า

1-pixabay-4-768x566

ชัยปุระ คืออะไร อยู่ที่ใดกันหนอ…?

ชัยปุระ (Jaipur) หรือที่เรียกกันว่า นครสีชมพู คือเมืองหลักของรัฐราชสถาน รัฐใหญ่ทางทิศตะวันตกของประเทศอินเดีย เป็นเมืองเก่าแก่ที่ก่อตั้งขึ้นโดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2 เจ้าครองนครอาเมร์ สร้างขึ้นโดยอิงจากหลักในตำราศิลปศาสตร์ (Shilpa Shastra) ซึ่งเป็นศาสตร์แห่งสถาปัตยกรรมของอินเดีย โดยการแบ่งผังเมืองออกเป็น 9 ส่วนเท่าๆ กันอย่างตารางหมากรุก ให้ 2 ส่วนเป็นที่ตั้งของพระราชวังและสถานที่ราชการต่างๆ ส่วนอีก 7 ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่สำหรับประชาชนทั่วไป และมีทางเข้าออกผ่านประตูเมืองทั้ง 7 แห่งเท่านั้น

2-pixabay-2-768x512

ทำไมชัยปุระถึงถูกเรียกว่า นครสีชมพู…?

ชัยปุระ ถูกขนานนามว่าเป็น นครสีชมพู นั่นก็เพราะเมื่อปี ค.ศ. 1876 ในรัชสมัยของมหาราชาสวาอี ราม สิงห์ ได้มีพระบัญชาให้ทาสีอาคารบ้านเรือนต่างๆ ในเมืองเป็นสีชมพูเพื่อต้อนรับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เจ้าชายแห่งเวลส์ ที่เสด็จเยือนชัยปุระอย่างเป็นทางการ ซึ่งสีชมพูนั้นก็ยังคงไว้จนถึงปัจจุบัน และได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของชัยปุระจนทุกวันนี้นั่นเอง

3-pixabay-3-768x512

เอาล่ะ รู้จักเมืองชัยปุระกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ตามมาดูกันดีกว่าว่าถ้าจะไป ทัวร์อินเดีย เที่ยวชัยปุระ ต้องไม่พลาดไปเยือนที่เที่ยวไฮไลท์ที่ไหนบ้าง

ป้อมปราการแอมเบอร์ (Amber Fort) และ พระราชวังแอมเบอร์(Amber Palace)

4-pixabay-1-768x371

ที่แรก ป้อมปราการแอมเบอร์ หรือพระราชวังแอมเบอร์ เป็นป้อมปราการและพระราชวังเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ตั้งโดดเด่นอยู่บนผาหินเหนือทะเลสาบ สร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน ระหว่างศิลปะฮินดูและศิลปะราชปุต

5-pixabay-768x510
6-pixabay-768x512

พระตำหนักและพระที่นั่งต่างๆ ซ่อนตัวอยู่ภายในกำแพงเมือง 4 ชั้น สร้างจากหินทรายสีแดงและหินอ่อนสวยงาม ภายในป้อมปราการและพระราชวังแอมเบอร์มีขนาดใหญ่มากกกกก แต่สามารถเดินเชื่อมหากันได้ค่ะ ซึ่งมีส่วนที่น่าสนใจมากมาย สามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้อย่างไม่มีเบื่อเลย อ้อ…ใครมาเที่ยวที่นี่แล้ว อย่าลืมไฮไลท์อย่างการขี่ช้างขึ้นไปชมวังกันนะคะ แอบกระซิบบอกว่าวิวบนหลังช้างนั้นสวยงามได้ฟีลไปอีกแบบเลยล่ะค่ะ

พระราชวังหลวง (City Palace)

7-pixabay-768x514

มาถึงไฮไลท์ที่ใครมา เที่ยวชัยปุระ ไม่ได้มาเช็คอินที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงนั่นก็คือ พระราชวังหลวง นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อเป็นสถานพักผ่อนของราชวงศ์อย่างแท้จริง ภายในมีสไตล์การออกแบบโดดเด่นที่ผสมผสานทั้งสถาปัตยกรรมฮินดูและโมกุล มีห้องหับต่างๆ สวยงามให้เยี่ยมชมมากมาย ทั้ง Mirror Room, Blue Room, และ Golden Room ซึ่งบางส่วนยังคงมีเครื่องเรือนเครื่องใช้ในสมัยก่อนไว้อย่างสมบูรณ์ และน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ

8-1-768x512

สำหรับการเข้าชมห้องต่างๆ ในพระราชวังจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมบ้างนะคะ แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่ามากๆ มาครั้งหนึ่งต้องมาเห็นกับตาให้ได้เลยค่ะ

พระราชวังแห่งสายลม (Hawa Mahal)

9-pixabay-768x576

จุดเช็คอินถัดมาก็คือ พระราชวังแห่งสายลม เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังหลวง สร้างจากหินทรายสีชมพูและสีแดง มีจุดเด่นคือบริเวณด้านหน้าอาคารที่มีหน้าบันสูงห้าชั้นและมีลักษณะคล้ายรังผึ้ง ซึ่งประกอบด้วยหน้าต่างขนาดเล็กตกแต่งด้วยลวดลายฉลุเป็นช่องลมจำนวน 953 บาน ตระการตาและยิ่งใหญ่มากๆ เลยค่ะ แนะนำว่าถ้าอยากเห็นวิวเต็มๆ ของที่นี่ จุดที่สวยที่สุดคือร้านอาหารตรงข้ามพระราชวัง โดยเฉพาะตอนเย็นๆ ดินเนอร์ไป ชมวังไป ดูพระอาทิตย์ตกไป ฟีลกู้ดมากๆ เลยแหละขอบอก

พระราชวังฤดูร้อน (Jal Mahal)

10-pixabay-768x373

พระราชวังฤดูร้อน หรือพระราชวังกลางน้ำ เป็นพระราชวังเก่าที่ตั้งเด่นอยู่กลางทะเลสาบมันสกา ตัวอาคารสร้างโดยใช้หินทรายสีแดง สถาปัตยกรรมแบบเบงกอล แต่เดิมมีทั้งหมด 5 ชั้น แต่ปัจจุบัน 4 ชั้นล่างจะถูกน้ำท่วมเมื่อทะเลสาบมีระดับน้ำสูงสุด เหลือเพียงชั้นบนสุดเท่านั้นที่เผยขึ้นมาเหนือน้ำ ซึ่งตรงนี้แหละที่เป็นจุดไฮไลท์ อวดความสวยงามให้นักท่องเที่ยวมาเช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ กัน

หอดูดาวจันตาร์มันตาร์ (Jantar Mantar)

11-pixabay-768x512

ไฮไลท์ เที่ยวชัยปุระ ที่สุดท้าย หอดูดาวจันตาร์มันตาร์ สถานที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี 2010 ที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมเครื่องมือทางดาราศาสตร์ของมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ ที่มีความสนพระทัยและพระปรีชาในเรื่องดาราศาสตร์ ภายในมีเครื่องมือคำนวณวัน เวลา ปีนักษัตรต่างๆ รวมถึงทิศทางของดวงดาว ที่ยังคงสมบูรณ์และใช้งานได้จริง เป็นสถานที่ที่น่าทึ่งมากๆ ควรค่าแก่ไปเยี่ยมชมจริงๆ ค่ะ

 

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ เที่ยวชัยปุระ อินเดีย พาสะบัดส่าหรีที่นครสีชมพู

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook