รู้ยัง นักท่องเที่ยวหาย เพราะอะไร ?

รู้ยัง นักท่องเที่ยวหาย เพราะอะไร ?

รู้ยัง นักท่องเที่ยวหาย เพราะอะไร ?
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

หลังมีกระแสข่าวว่า ยอดนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติลดฮวบจนน่าตกตะลึง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ทำให้รัฐบาลและภาคธุรกิจท่องเที่ยววิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ต่อไปประเทศไทย อาจไม่ใช่จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนและชาติอื่น ๆ แต่ปัจจัยใดที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลหายไปนะ ว่าแล้ว .. ก็ลองมาดูสาเหตุกัน

ราคาชาวต่างชาติ = ฉวยโอกาส บวกราคาเกินจริง

พอเห็นคำนี้ หลายคนน่าจะเดาได้ว่า “ราคาชาวต่างชาติ” ที่ว่านั้น หมายถึง ราคาอาหาร และค่าบริการขนส่งสาธารณะในเมืองท่องเที่ยวสุดฮิตของประเทศ ที่มักมีการแบ่งเรทราคาเป็น “ราคาคนไทย” และ “ราคาชาวต่างชาติ” อยู่เสมอ ทำให้ราคาอาหารหรือบริการในสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวถีบตัวสูงจนน่าตกใจ ดังเช่นข่าวนักท่องเที่ยวจีน ร้องเรียน หลังถูกร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองภูเก็ต โกงน้ำหนักเมนูกุ้ง จากที่ระบุ กุ้งจานหนึ่ง ราคา 300 บาท แต่พอคิดเงิน กับราคา 3,000 บาท โดยอ้างว่า ราคา 300 บาท เป็นราคาต่อขีด

ชาวจีน เริ่มหันไปเที่ยวประเทศอื่น ๆ

แม้ไม่อยากเชื่อว่า สงครามของ 2 ยักษ์ใหญ่ของโลก อย่างสงครามเศรษฐกิจสหรัฐ-จีน ที่มีประเด็นก่อหวอดกันแทบทุกวัน ทำการท่องเที่ยวไทยสะดุด หลังความสัมพันธ์จีนกับญี่ปุ่นดีขึ้น ส่งผลให้ชาวจีนเลือกเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนที่ประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น และไม่ได้มีแต่ญี่ปุ่นเท่านั้น ที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของชาวจีน กระทั่งเกาหลีใต้ ก็กลายเป็นอีกประเทศที่ชาวจีนเลือกตีตั๋วไปเที่ยว

คนไทยใช้จ่ายน้อยลง ไม่ใช่ไม่มีเงิน แค่ไม่มั่นใจอนาคต

อาจเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศ และเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน ส่งผลให้คนไทย เริ่มลดทอนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และหนึ่งในนั้น คือ การท่องเที่ยวตามเมืองหลักและเมืองรอง ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องการกระจายรายได้ไปยังเมืองท่องเที่ยวเหล่านี้ โดยคนไทยส่วนใหญ่ หันมาออมเงิน และลงทุนกับการซื้อกองทุน และพันธบัตรรัฐบาลมากขึ้น

เป็นประเทศที่ไม่ปลอดภัย สำหรับการท่องเที่ยว

จากเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ช่วงปี 2561 ที่เป็นข่าวดังไปทั่วโลก อย่างเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวจีน กลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของประเทศ ถึง 2 ครั้งซ้อนในเวลาไล่เลี่ยกัน

  • วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 : โศกนาฏกรรมเรือล่มที่ภูเก็ต ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 ราย และบาดเจ็บ 37 ราย
  • วันที่ 27 กันยายน 2561 : เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานดอนเมือง ทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน หลังนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวถูกปฏิเสธวีซ่าเข้าเมือง เหตุแสดงเอกสารไม่ครบ เมื่อถูกควบคุมตัว จึงไม่พอใจ และพยายามหลบหนี กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้ามาควบคุมตัวอันนำไปสู่การใช้ความรุนแรง (แบบเกินกว่าเหตุ)

แต่กระแสข่าวแง่ลบที่เกิดขึ้นยังไม่ทันจางดี ในวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ก็เกิดข่าวฉาวขึ้นอีก เมื่อดาบตำรวจ สน.ลุมพินี ยิงนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต หลังทะเลาะวิวาทกัน และด้วยเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นติด ๆ กัน ไม่แปลกที่ภาพลักษณ์ของไทย จะติดลบในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ จนส่งผลให้ยอดนักท่องเที่ยวลดลงเช่นนี้