รวมเหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราถึงต้องไปพักโฮมสเตย์?

รวมเหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราถึงต้องไปพักโฮมสเตย์?

รวมเหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราถึงต้องไปพักโฮมสเตย์?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เราอาจจะเคยชินกับความสะดวกสบายในการไปเที่ยวพักผ่อน คราวนี้ลองมาทำความรู้จักการเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้เราเห็นโลกกว้างขึ้น และรู้จักวิถีชีวิตที่เราไม่คุ้นเคยกันดูบ้าง

Home stay (โฮมสเตย์) คืออะไร?

เป็นการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวและเจ้าของบ้านพักในบ้านพักเดียวกัน โดยมีห้องพักไม่เกิน 4 ห้อง และจำนวนคนพักไม่เกิน 20 คน มีสิ่งอำนวยความสะดวก โดยผู้พักต้องจ่ายค่าตอบแทน ซึ่งนักท่องเที่ยวและเจ้าบ้านจะได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน มีโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ตามชุมชนนั้นๆ อย่างแท้จริง มีกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควร ที่เหมาะสมกับราคา แต่ความเป็นอยู่จะเหมือนเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งจริงๆ เป็นเหมือนญาติเหมือนแขก ไม่ใช่ในนามนักท่องเที่ยว

มีการกำหนดมาตรฐานโฮมสเตย์ที่ดีร่วมกันระหว่างประเทศในอาเซียนตั้งแต่ปี 2558 เพื่อให้มีความเป็นสากล และเป็นการสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกด้วย

ทำไมเราต้องไปเที่ยวโฮมสเตย์ ?

ถึงแม้การไปเที่ยวโฮมสเตย์จะไม่ได้ให้ความสะดวกสบายเราเหมือนกับการไปพักผ่อน แต่ก็ทำให้เราได้สัมผัสอะไรใหม่ๆ บางคนอาจจะไปเที่ยวที่นั้นมาแล้วไม่รู้กี่ครั้งในชีวิต แต่ถ้าลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวแบบโฮมสเตย์ อาจจะทำให้เราเจออะไรที่ไม่เคยเจอ ได้อยู่แบบที่ไม่ได้อยู่เลยก็ได้

เราจะได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวบ้านในพื้นที่นั้นจริงๆ ได้ใช้ชีวิตความเป็นอยู่แบบนั้นจริงๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็การันตีว่าจะได้ประสบการณ์ดีๆ กลับบ้านอย่างแน่นอน

และการที่เราไปพักโฮมสเตย์ก็เหมือนเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนโดยตรง ให้ชาวบ้านมีโอกาสพึ่งพาตัวเองได้ตามความสามารถและเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน เรียกได้ว่าเป็นการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวนอกเหนือจากการขายของได้อีกทางหนึ่ง และทำให้นักท่องเที่ยวเองประหยัดงบประมาณในการเที่ยวได้ด้วย เพราะโฮมสเตย์มีราคาไม่แพง

ถามว่าข้อเสียมีไหม ก็ต้องมีอยู่แล้ว เพราะเป็นการเที่ยวที่เราต้องเตรียมตัวรับความเป็นอยู่ในอีกแบบที่อาจจะไม่คุ้นเคย อาจไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนโรงแรมดีๆ หรือที่พักอื่นๆ มีกิจกรรมที่ทำให้เราไม่ได้พักผ่อนแบบเต็มที่ตามต้องการ คนที่ไม่ชอบก็อาจจะไม่ชอบไปเลย แต่ถ้าถามถึงการแลกมาด้วยประสบการณ์ที่ดีในการใช้ชีวิต การพักโฮมสเตย์ซักที่ก็น่าสนใจมากๆ เลย

ต้องเตรียมตัวอะไรไปบ้าง?

โฮมสเตย์เป็นการพักแบบที่ไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเราครบครันนัก บางครั้งที่พักก็อยู่ในที่ห่างไกลออกไปหน่อย เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมของที่จำเป็นสำหรับตัวเองไว้ อย่างเช่น อุปกรณ์อาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ยา หรือของใช้ส่วนตัวอื่นๆ และที่สำคัญก็คือเตรียมใจตัวเองไปพบกับวิถีชีวิตใหม่ๆ ที่เราจะเจอ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook