“Happy Endings” นิทรรศการโลกไม่สวยของศิลปินตลกร้าย Joan Cornellà

“Happy Endings” นิทรรศการโลกไม่สวยของศิลปินตลกร้าย Joan Cornellà

“Happy Endings” นิทรรศการโลกไม่สวยของศิลปินตลกร้าย Joan Cornellà

นักท่องโซเชียลที่ชอบเสพงานอาร์ตแบบเจ็บๆ หลายคนอาจเคยคุ้นกับภาพวาดสีสันสดใสที่พ่วงมากับคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนยิ้มแก้มปริที่มองแวบแรกชวนให้หัวเราะ แต่ทว่าเมื่อมองแวบที่สอง กลับสัมผัสได้ถึงอารมณ์เสียดสีแบบเจ็บๆ คันๆ ต่อประเด็นทางสังคมสุดซีเรียส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการก่อการร้าย ยาเสพติด ไปจนถึงประเด็นอ่อนไหวอย่างการฆ่าตัวตาย สะท้อนจินตนาการสุดดาร์คที่ชวนให้ต้องขำขื่นที่ศิลปินแอบสอดแทรกไว้ในงานของตัวเองได้อย่างมีศิลปะ ชื่อของศิลปินคนนี้คือ Joan Cornelià นักวาดภาพประกอบและการ์ตูนเชื้อสายสเปนที่เกิดในบาเซโลน่า

FB/ Joan CornellàFB/ Joan Cornellà

ในงานนิทรรศการของเขาซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่สองในไทยที่ชื่อ “Happy Endings” (ซึ่งแฟนตัวจริงคงรู้ว่าไม่แฮปปี้อย่างชื่อแน่) จะจัดแสดงงานกว่า 60 ชิ้น อีกทั้งยังมีผลงานบางส่วนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศไทย สืบเนื่องมาจากการที่ได้อยู่อาศัยและมองเห็นความเป็นไปของสังคมไทยในระดับที่นักท่องเที่ยวคนอื่นมักจะไม่ค่อยเห็น

FB/ Joan Cornellà

นอกเหนือจากจุดเด่นเรื่องอารมณ์ขันแบบเหนือจริง งานของ  Cornelià เรียกได้ว่าเป็นงานที่สามารถก้าวข้ามในเรื่องของภาษาและวัฒนธรรม แม้จะไม่ค่อยได้ใช้ประโยคคำพูด นั่นก็เพราะมันมักพูดถึงประเด็นด้านลบอันเป็นสากลที่สุดของมนุษย์ออกมาแบบแรงๆ เสียจนบางครั้งกระทบความรู้สึกคนดู (บ่อยมากที่โดนเฟซบุ๊กลบ!) แน่นอนว่าความมั่นเลเวลนี้ต้องเรียกเสียงด่าและเสียงวิจารณ์ได้อย่างแน่นอน แต่เขาก็หาได้ไขว้เขวในทิศทางของตัวเองไม่ พร้อมกับยกประโยคสุดเท่ของ Bill Hicks ที่ว่า “ผมเชื่อในความเท่าเทียมในมนุษย์ทุกคน นั่นคือเราทุกคนแม่งห่วย” ขึ้นมาใช้เพื่อแสดงจุดยืนในการทำงานศิลปะของตัวเอง

FB/ Joan CornellàFB/ Joan Cornellà

ใครที่เป็นแฟนหรืออยากจะลองหันมาเสพงานตลกเจือรสขมที่ชวนให้รู้สึกกระอักกระอ่วน (แต่ต้องแอบหัวเราะออกมาทั้งที่ในใจรู้สึกผิด) เชิญได้ที่แกลเลอรี่ Woof Pack ซอยศาลาแดง 1 ค่าเข้างาน 200 บาทเท่านั้น งานเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ 8 ที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม สามารถตามไปจองบัตรออนไลน์ได้ที่เพจของงาน