มนต์เสน่ห์ประติมากรรมวัดธรรมยาน แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเพชรบูรณ์

มนต์เสน่ห์ประติมากรรมวัดธรรมยาน แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเพชรบูรณ์

ในขณะที่ ตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆของจังหวัดเพชรบูรณ์ เริ่มมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาสัมผัสกับอากาศที่เริ่มหนาวเย็น ในช่วงปลายฝนต้นหนาวกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์  เช่นเดียวกับ ที่วัดธรรมยาน ที่ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 บ้านห้วยน้ำบ่อ ตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2545 โดยมีพระปลัดวิรัช โอภาโส เป็นเจ้าอาวาสฯ 

image13
image6
image8

ปัจจุบันได้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น งดงาม และมีมนต์เสน่ห์แห่งประติมากรรม กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่นักท่องเที่ยวเริ่มนิยมแวะเวียนมากราบไหว้ขอพร และถ่ายภาพเก็บความสวยงาม กันอย่างไม่ขาดสาย

image7
image9

เมื่อเข้าไปถึงภายในบริเวณวัด ด้านหน้าพระอุโบสถ จะมีพญานาคขนาดใหญ่ 1 คู่  มีชื่อเรียกว่า พญาศรีสุนันท์ และ พญาศรีสุธน  ขนาดความยาวตัวละประมาณ 35 เมตร ที่มีท่าทางเสมือนมีชีวิต อ่อนช้อย สวยงาม ตั้งเด่นเป็นสง่าหันหน้าเข้าหากัน  ลักษณะพ่นน้ำเป็นละออง ให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเดินผ่าน เปรียบเสมือนน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว อีกทั้ง ยังมีเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาค  เนื่องจากมีผู้คนไปกราบไหว้ขอพร แล้วมักจะสมปรารถนา มีโชคมีลาภอยู่เสมอ

image14

ส่วนภายในพระอุโบสถ  จะพบกับศิลปะที่งดงาม ตกแต่งด้วยลายไม้แบบเรียบง่าย มีพระพุทธรูป ประดิษฐานซ้อนกันอยู่ 2 องค์  และ “หลวงพ่อเหลือ” มีความเชื่อว่า หากมากราบไหว้ขอพร จะทำให้เหลือกิน เหลือใช้ เหลือเฟือ โดยรอบพระอุโบสถ จะมีระเบียงคด 3 ด้าน เว้นเฉพาะด้านหน้า ตลอดแนวของระเบียงคด เป็นที่ประดิษฐานสมเด็จองค์ปฐม และพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ และรอบๆตัววัดแห่งนี้ จะรายล้อมไปด้วยขุนเขา นับเป็นวัดที่มีความงดงาม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดเพชรบูรณ์

image11
image12