ภูบ่อบิด เตรียมพัฒนาพื้นที่เป็นหอชมเมือง แลนด์มาร์คแห่งใหม่เมืองเลย

ภูบ่อบิด เตรียมพัฒนาพื้นที่เป็นหอชมเมือง แลนด์มาร์คแห่งใหม่เมืองเลย

ภูบ่อบิด เตรียมพัฒนาพื้นที่เป็นหอชมเมือง แลนด์มาร์คแห่งใหม่เมืองเลย

ภูบ่อบิด เป็นภูเขาสูงชัน โดดเด่น ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลยเพียง 3 กม. มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 500-600 เมตรนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นพิชิตภูบ่อบิด ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอก 360 องศา

ทางจังหวัดเลยจึงเล็งเห็นถึงโอกาสในด้านการท่องเที่ยวนี้จึงมีโครงการสร้าง”หอชมเมือง” ขึ้น

หอชมเมือง ภุบ่อบิด

วนอุทยานภูบ่อบิด ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.นาอาน ต.ชัยพฤกษ์ และ ต.เมือง อ.เมือง จ.เลย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูห้วยหมาก ป่าภูทอก และป่าภูบ่อบิด มีถ้ำหลายแห่งและป่ามีสภาพสมบูรณ์ สภาพภูมิอากาศของวนอุทยานภูบ่อบ่อบิดมีความหนาวเย็น 

นอกจากนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว ชาวต่างชาติก็นิยมขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าเช่นกัน ส่วนยามเย็นชมดวงอาทิตย์ตกแสงสุดท้ายของวันก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลามหัศจรรย์บนภูบ่อบิดแห่งนี้ และหลังจากแสงอาทิตย์หายไปจะเห็นแสงสว่างนับล้านดวง รวมไปถึงไฟนีออนรอบตัวเมืองเลยจากบนยอดภูบ่อบิด

หอชมเมือง ภุบ่อบิด

นอกจากนี้แล้วยังสามารถชมธรรมชาติแมกไม้พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า ป่าเบญจพรรณ สภาพสมบูรณ์ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ไม้แดง ประดู่ กระบก ตะเคียนทอง มะค่าโมง เป็นต้น สัตว์ป่าที่พบได้แก่เลียงผา กระจง หมูป่า ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์เหลืออยู่จำนวนน้อย และสัตว์ป่าทั่วไปคือ กระรอก กระแต ตะกวด พังพอน

หอชมเมือง ภุบ่อบิด

วนอุทยานภูบ่อบิด  มีทางขึ้น 2 ทาง

ด้านหน้าภูเขาเดินเท้าขึ้นบันไดปูน ต่อด้วยบันไดเหล็ก

และทางขึ้นโดยรถยนต์ ณ จุดบริการนักท่องที่ยวบริการ ต่อด้วยเดินเท้าขึ้นบันไดเหล็ก พิชิตความสูง 800 เมตร

หอชมเมือง ภุบ่อบิด

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าฯเลย กล่าวว่า โครงการ”หอชมเมืองเลย” ผ่านการประชุมกับผู้เกี่ยวข้องมาแล้ว มีมติเห็นชอบ พร้อมกับมอบหมายให้นายสมพงษ์ ผลพัฒนกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเลย ศึกษาออกแบบการก่อสร้าง

โดยใช้งบประมาณดำเนินการจากงบจังหวัดเลย ทั้งนี้ “ภูบ่อบิด” จัดอยู่ในอันดับ 4 ใน 7 แห่งของโลก ที่เป็นจุดชมวิวเป็นภูเขาใกล้หรืออยู่ในตัวเมืองที่สวยงามมองเห็น 360 องศา
สูงจากระดับน้ำทะเล 600-700 เมตร ระยะทางเชื่อมกับตัวเมืองเลยเพียง 3 กม. จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะสร้างแลนด์มาร์คหอชมเมืองขึ้นในบริเวณนี้

 

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ภูบ่อบิด เตรียมพัฒนาพื้นที่เป็นหอชมเมือง แลนด์มาร์คแห่งใหม่เมืองเลย