โอลิมปิก 2020

ร้าน R.Haan (อาหาร) ยกระดับอาหารไทยให้ทัดเทียมคุณภาพระดับอินเตอร์

ร้าน R.Haan (อาหาร) ยกระดับอาหารไทยให้ทัดเทียมคุณภาพระดับอินเตอร์

ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ กับร้าน R.Haan (อาหาร) ของ "ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี" ที่หวังจะยกระดับอาหารไทย ตามแบบฉบับไทยแท้ ให้ก้าวไกลไปสู่ความอินเตอร์

188652
314399

สำหรับแรงบันดาลใจในการเปิดร้านนี้ ต๊อด ปิติ ได้กล่าวว่า "สำหรับผมอาหารไทยเป็นเรื่องแพชชั่น เป็นความหลงใหลที่มีมานาน ผมพยายามฝึกฝนหาความรู้เพิ่มเติมและมีโอกาสได้ทำธุรกิจร้านอาหารของตัวเองหลายๆร้าน กระทั่งมาถึงวันนี้จึงเปิดร้าน “อาหาร” ที่เป็นร้านอาหารไทยแท้ๆ ที่อยากให้คนไทยได้ภูมิใจในวัฒนธรรมอาหารของเรา นอกจากคนไทยแล้ว ผมอยากให้คนต่างชาติได้รู้จักและลิ้มรสชาติอาหารไทย รวมถึงชวนให้หลงใหลในกรรมวิธีการปรุงอาหารไทย จึงนำความเป็นไทยด้านอาหารจะมาอยู่ในร้าน “R.HAAN” แห่งนี้ ด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนต่างชาติรู้จักอาหารไทยให้มากที่สุด และมีแผนที่จะเปิดสาขาในต่างประเทศ ทั้งในเอเซีย ยุโรป และอเมริกา"

242680
330943
505752

โดยอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ ต๊อด ปิติ เชิญมาร่วมโปรเจคนี้ นั่นคือเชฟชุมพล แจ้งไพร สุดยอดเชฟอาหารไทย ที่เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปีของเชฟชุมพล และความเป็นกูรูของอาหารไทย จะเพิ่มความเชื่อมั่นได้ว่าทุกสำรับจากร้าน “R.HAAN” จะทำให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นถึงเสน่ห์ของอาหารไทย ประทับใจกับวิธีการปรุงและการจัดสำรับแบบไทยแท้

610110
610245
705860

ร้าน R.Haan (อาหาร) แห่งนี้เป็นร้านอาหารไทยสไตล์ "ไฟน์ไดนิ่ง" ที่นำเสนอเมนูสร้างสรรค์มาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติตามฤดูกาลต่างๆ เมนูอาหารแต่ละอย่างนั้นล้วนมีความพิถีพิถันในการทำปราณีตใส่ใจในทุกๆ จาน ผสมผสานระหว่างสูตรอาหารดั่งเดิมและการดัดแปลงเพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว เพื่อดึงรสชาติที่ดีที่สุดของอาหารไทยให้ออกมามากที่สุด

โดยเมนูของ ร้าน R.HAAN (อาหาร) นั้น จะเน้นให้ความสำคัญกับความเป็นไทยแท้ โดยการถ่ายทอดภูมิปัญญาอาหารไทย โดยคนไทย ผ่านวัตถุดิบ, ศิลปะ, และวัฒนธรรมแบบไทย เพื่อให้ลูกค้าและ ผู้ที่รักในการกินอาหาร ได้ลิ้มลอง, สัมผัส, และซึมซับความเป็นไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

521812

ภูมิปัญญาแห่งอาหารไทย ประกอบด้วย 5 ลักษณะ คือ

1.“วัตถุดิบ” ที่ร้านอาหารนี้เราคัดสรรวัตถุดิบไทยแท้ไม่ว่าจะเป็น ปลากะพงบางปะกง , ปูม้าจากปากน้ำบางตะพูน , โคขุนไทยกำแพงแสน , พริกขี้หนูสวนราชบุรี , และข้าวหอมมะลิ สองภาค ซึ่งนอกจากสร้างความพึงใจให้กับผู้ที่ได้กิน ยังสร้างความสุขให้กับผู้ปรุงอีกด้วย

2. “เครื่องปรุง” ที่เพิ่มรสชาติและความร้อนแรงให้กับเมนูอาหารตามแบบฉบับอย่างไทย ที่ร้านอาหารจึงคัดสรรเอาเมนูที่โดดเด่นต่างๆ มาให้ได้ลิ้มลอง โดยแบ่งเป็นสำรับอาหารประจำฤดูนั่น คือ ฤดูร้อน, ฤดูฝน และฤดูหนาว สำหรับการเปลี่ยนสำรับในแต่ละฤดูนั้น เราก็จะยึดวันตามฤกษ์พระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงทั้ง 3 ฤดูของพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือ พระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยเป็นสำคัญ ซึ่งนอกจากจะได้รับรสชาติที่เหมาะสมในแต่ละฤดูแล้ว ยังได้รับรู้ถึงความสุขของคนไทยสมัยก่อน ที่ให้ความสำคัญกับวันเวลา และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปอย่างไร

และเมนูทั้งหมดได้ถูกออกแบบมาแล้วให้รสชาติเข้ากันกลมกล่อม ทั้งเครื่องคาว เครื่องหวาน จัดเป็น “สำรับ” ซึ่งเป็นการเสิร์ฟอย่างไทยที่จะเป็นจานกลางและแบ่งปันซึ่งกันระหว่างผู้รับประทาน โดยจะมีน้ำพริก ผักจิ้มในสำรับอาหารไทยทุกสำรับในหนึ่งมื้อทุกท่านจะได้รับประทานไม่ต่ำกว่า 18 เมนู อาหารทั้งหมดแบ่งออกเป็น 3 สำรับ ตามเสียงของวรรณยุกต์ไทยได้แก่ สำรับเอก, สำรับโท และ สำรับตรี

3.“ความร้อน” เป็นตัวผสานทุกวัตถุดิบ เครื่องปรุงเข้าด้วยกัน นอกจากทำให้อาหารสุกพร้อมรับประทาน ยังสร้างสีสันของอาหาร ด้วยจังหวะที่เหมาะสม

4.“ความสมดุล” อาหารไทยนั้นมีเสน่ห์นอกจากความงดงามจากความประณีตแล้ว ความกลมกล่อมสมดุลที่ลงตัว ตามฉบับของเอกลักษณ์แห่งอาหารไทย คือ ครบรสชาติทั้ง 5 ประกอบด้วยเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด และเติมเต็มรสขม ฝาด ซ่าซ่อนอยู่ที่ปลายแห่งรสชาติหรือ ที่เรียกว่า “ครบรสเสน่ห์แห่งอาหารไทย” การปรุงอาหารไทยให้มีรสอร่อยนั้นจำต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างสูง เนื่องจากเครื่องปรุงแต่ละชนิดมีรสชาติที่เฉพาะตัว

5.“แรงบันดาลใจ” ทุกสำรับบนโต๊ะอาหาร นอกจากจะถูกแสดงออกด้วยรสชาติ อาหารไทยแท้ที่คัดสรรและปรุงอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนแล้ว อาหารทุกจานในแต่ละสำรับนั้นยังแฝงความเป็นไทยที่มีเอกลักษณ์เช่น ภาชนะที่งดงามเขียนลายด้วยมือช่างชั้นสูงถอดแบบมาจากเครื่องต้น ที่ถูกใช้ในพระราชวังในสมัยรัตนโกสินทร์ที่หาชมแสนยากในปัจจุบัน

416343
755163

นอกจากนี้การตกแต่งร้าน ไปจนถึงพนักงานที่ดูแลในส่วนต่างๆ ทุกองค์ประกอบเหล่านี้คือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ทางร้านได้คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อส่งต่อความพิเศษของอาหารไทยแท้ดั้งเดิมให้กับลูกค้า รอยยิ้มและความสุขจากการได้กินอาหารไทย ที่นับตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้เห็นจนถึงคำสุดท้าย คือความสุขของ "อาหาร" เช่นกัน อรรถรสแห่ง “ภูมิปัญญาแห่งไทย” ทั้งหลายมารวมกันที่นี่เพียงที่เดียว

ร้าน "R.HAAN" ตั้งอยู่ที่ 131 ถนนสุขุมวิท ซอยทองหล่อ 9 กรุงเทพมหานคร สอบถามโทร. 02-059-0433

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ร้าน r.haan อาหาร