เที่ยวตามรอยละครบุพเพสันนิวาส เปิดพระตำหนักเฮี้ยนสมัยพระเจ้าเสือ วัดใหญ่สุวรรณาราม

เที่ยวตามรอยละครบุพเพสันนิวาส เปิดพระตำหนักเฮี้ยนสมัยพระเจ้าเสือ วัดใหญ่สุวรรณาราม

แฟนละครบุพเพสันนิวาสหลายๆ คนคงจะชื่นชอบในบทบาทการแสดงของตัวละครเอกอย่างพ่อเดื่อ หรือพระเจ้าเสือ ซึ่งแสดงโดย ก็อต จิรายุ ตันตระกูล

กับความเข้มขรึมละดูน่าเกรงขาม สมบทบาทพระเจ้าเสือ และสำหรับใครที่อยากจะรู้ประวัติของพระเจ้าเสือในอดีต

วันนี้ Sanook! Travel จะพาคุณย้อนเวลาไปเยี่ยมชมพระตำหนักของพระเจ้าเสือ ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี พร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของท่านที่วัดแห่งนี้กันครับ

วัดใหญ่สุวรรณาราม ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

ตำหนักแห่งนี้แท้จริงแล้วคือตำหนักของเจ้าพระขวัญ พระโอรสแท้ๆ ของพระเพทราชานั่นเอง

ด้วยความที่พระเจ้าเสือระแคะระคายกลัวว่าเจ้าพระขวัญจะมาแย่งราชสมบัติที่เป็นของพระองค์ในช่วงปลายรัชกาลของพระเพทราชา

จึงได้กระทำการปลงพระชนม์เจ้าพระขวัญ ณ พระตำหนักแห่งนี้ โดยแกล้งทำทีออกอุบายเรียกเจ้าพระขวัญที่ขณะนั้นมีพระชนม์มายุได้เพียง 13 ปีให้เข้าเฝ้าเพื่อทรงม้าให้พระองค์ทอดพระเนตร

เมื่อเจ้าพระขวัญได้ยินว่ากรมพระราชวังบวรฯ (ยศของพระเจ้าเสือในตอนนั้น) เรียกให้เข้าพบ ขณะทรงเสวยแตงโมได้ครึ่งซีก จึงวางแตงโมอีกครึ่งหนึ่งลงและรีบไปเข้าเฝ้ากรมพระราชวังบวรฯ

เมื่อมาถึงพระตำหนัก กรมพระราชวังบวรฯ ทรงสั่งห้ามไม่ให้ข้าทาสบริวารตามเสด็จเข้ามาในพระตำหนัก และปิดประตูหน้าต่าง จากนั้นจึงได้ทำการปลงพระชนม์เจ้าพระขวัญด้วยท่อนจันจนสิ้นพระชนม์

และนำศพไปฝังไว้ที่วัดโคกพระยา ซึ่งในขณะนั้นพระมารดาของเจ้าพระขวัญกำลังบรรทมอยู่ก็ได้ยินเสียงเจ้าพระขวัญมากระซิบขอแตงโมอีกหนึ่งซีกมาเสวยต่อ แต่ตื่นมาก็ไม่พบผู้ใด

ซึ่งนี่คือจุเริ่มต้นแห่งตำนานความเฮี้ยนของเจ้าพระขวัญ วิญญาณเจ้าที่ยังคงวนเวียนอยู่ในพระตำหนักแห่งนี้ และออกมาหลอกหลอน ข้าทาสบริวารทั้งหลาย

รวมถึงตัวพระเจ้าเสือเองด้วย นั่นคงเป็นเหตุผลที่ทำให้พงศวดารเขียนไว้ว่าพระเจ้าเสือชอบออกไปยิงนกตกปลาไกลจากพระตำหนักเพราะด้วยว่าถูกวิญญาณของเจ้าพระขวัญตามหลอกหลอนนั่นเอง

และทางแก้ไขปัญหานี้ของพระเจ้าเสือก็คือการรื้อถอนพระตำหนักแห่งนี้มาถวายวัด ซึ่งปัจจุบันพระตำหนักแห่งนี้ตั้งอยู่ที่วัดใหญ่สุวรรณารามนั่นเอง ซี่งนี้กลายเป็นจุดจบของตำนานความเฮี้ยนของเจ้าพระขวัญ

ที่ไม่เคยปรากฏตัวมาให้ผู้ใดเห็นอีกเลย เหลือทิ้งไว้เพียงแค่เรื่องเล่าในพงศาวดาร รวมถึงคำพูดปากต่อปากจากคนเฒ่าคนแก่ ถึงประวัติความเป็นมาของพระตำหนักแห่งนี้

วัดใหญ่สุวรรณาราม ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส
วัดใหญ่สุวรรณาราม ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

ในปัจจุบันพระตำหนักของพระเจ้าเสือแห่งนี้ ได้แปรเปลี่ยนกลายเป็นศาลาการเปรียญของวัดใหญ่สุวรรณาราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่เป็นที่นิยมของจังหวัดเพชรบุรี

ตัวพระตำหนักยังคงอยู่ในสภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ว่ากันว่าตรงบริเวณประตูทางเขามีรอยขวานผ่าไว้เผื่อสะกดวิญญาณด้วย

วัดใหญ่สุวรรณาราม ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส
วัดใหญ่สุวรรณาราม ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

บริเวณรอบพระตำหนักของพระเจ้าเสือจะมีผลงานศิลปะสมัยอยุธยา ทั้งลวดลายไทยที่สลักลงบนแผ่นไม้ หลังคา ช่อระกา และลวดลายไทยในบานประตู ล้วนแต่เป็นของเก่าแก่โบราณสมัยอยุธยาทั้งสิ้น

ใครที่อยากจะไปสัมผัสกับพระตำหนักของพระเจ้าเสือของจริงไปเที่ยวชมกันได้ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรีครับ