ท่องเที่ยวอย่างมืออาชีพ! กับ 7 ข้อควรปฏิบัติเยี่ยมชมโบราณสถาน

ท่องเที่ยวอย่างมืออาชีพ! กับ 7 ข้อควรปฏิบัติเยี่ยมชมโบราณสถาน

ท่องเที่ยวอย่างมืออาชีพ! กับ 7 ข้อควรปฏิบัติเยี่ยมชมโบราณสถาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นการท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่มีการบอกเล่าเรื่องราวในการพัฒนาสังคมและมนุษย์ผ่านประวัติศาสตร์ อันเป็นผลเกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรม โดยสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่า สามารถแสดงออกให้เห็นถึงความสวยงามและสะท้อนให้เห็นถึงสภาพชีวิต ความเป็นอยู่ของคนในแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสภาพทางเศรษฐกิจ หรือขนบธรรมเนียมประเพณี

ซึ่งขณะนี้การท่องเที่ยวในรูปแบบวัฒนธรรมเชิงประวัติศาสตร์ ก็กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจอย่างมากจากทั้งชาวไทยและต่างชาติ ด้วยความสอดคล้องกับกระแสบุพเพสันนิวาส ฟีเวอร์ ที่มาแรงจนกลายเป็นปรากฎการณ์ให้คนไทยลุกขึ้นมาแต่งตัวใส่ชุดไทยไปท่องเที่ยวตามรอยละคร อย่าง วัดไชยวัฒนาราม ที่ตั้งอยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะเป็นฉากที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในละครบุพเพสันนิวาส

วันนี้ เราจึงมีข้อควรปฏิบัติเมื่อเดินทางไปเยี่ยมชมโบราณสถาน หรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มาฝากทุกคนกันว่ามีข้อห้ามในเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.ห้ามสัมผัส ห้ามเคลื่อนย้าย

ห้ามสัมผัส ลูบคลำ แตะต้อง หรือเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ ภายในบริเวณโบราณสถาน จนทำให้เกิดความเสียหาย ผิดเพี้ยน หรือเปลี่ยนลักษณะและตำแหน่งไปจากเดิม

2.ห้ามขีดเขียน

ห้ามขีดเขียน วาดรูป หรือการกระทำที่ก่อให้เกิดรูปรอย บนส่วนต่างๆ ของโบราณสถานเด็ดขาด

3.ห้ามทำให้ชำรุดเสียหาย

ห้ามกระทำการใดๆ ที่ก่อให้เกิดการชำรุดและความเสียหายแก่โบราณสถานเด็ดขาด

4.ห้ามทิ้งขยะ

ห้ามทิ้งขยะมูลฝอย หรือสิ่งปฏิกูลที่ก่อให้เกิดความสกปรกแก่โบราณสถานเด็ดขาด

5.ห้ามปีนป่าย

ห้ามปีนป่าย หรือเหยียบย่ำขึ้นไปบนโบราณสถานหรือโบราณวัตถุ เพราะอาจทำให้เกิดการชำรุดเสียหายขึ้น เนื่องจากโบราณสถานและโบราณวัตถุนั้น มีอายุเก่าแก่และสร้างขึ้นจากวัสดุต่างๆ ที่อาจแตกหักหรือพังทลายได้ง่าย

6.ห้ามขโมย

ห้ามหยิบฉวย หรือขโมยโบราณวัตถุและชิ้นส่วนของโบราณสถานกลับไปเป็นของที่ระลึกอย่างเด็ดขาด

7.ไม่ส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น

ไม่ควรส่งเสียงดัง รบกวนนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ที่ต้องการมาสัมผัสกับกลิ่นอายและเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง เพราะโบราณสถานแต่ละแห่งนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องอาศัยความเงียบสงบในการเช้าชม เพื่อให้จิตใจสามารถสัมผัสกับเสน่ห์ที่แฝงอยู่ได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook