ลัดเลาะ 2 ชุมชนต้องห้ามพลาด จ.อุดรธานี

ลัดเลาะ 2 ชุมชนต้องห้ามพลาด จ.อุดรธานี

ลัดเลาะ 2 ชุมชนต้องห้ามพลาด จ.อุดรธานี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายครั้งที่เราเดินทางไปยังพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตามจังหวัดต่างๆ ก็จะพบผู้คนค่อนข้างเยอะและไม่เป็นส่วนตัว แต่บางพื้นที่แลดูค่อนข้างเป็นที่ปิดอยู่ตามชุมชนต่างๆ ก็มีเสน่ห์ให้เราน่าค้นหาเช่นกัน วันนี้เราจะพาลัดเลาะกับ 2 ชุมชนต้องห้ามพลาด จ.อุดรธานี คือ "ชุมชนมะม่วงน้ำดอกไม้ร้อยล้าน อ.หนองวัวซอ และชุมชนผ้าทอมือ บ้านนางาม อ.บ้านผือ" ซึ่งทั้ง 2 สถานที่อยู่ในเขตของ จ.อุดรธานี ไฮไลท์คือการนำวิถีชีวิตกับความเป็นอยู่มาดึงดูด จนทำให้เราต้องเข้าไปสัมผัสเรียนรู้กับการท่องเที่ยววิถีชุมชน วันนี้จะอาสาพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวกัน

1
16

2
3
9

ชุมชนที่ 1

มะม่วงน้ำดอกไม้ร้อยล้าน ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี

สวนมะม่วงอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมือง จ.อุดรธานีประมาณ 40 กิโลเมตร ขับรถสบายๆ ไปสัมผัสวิถีชุมชนเกษตรกับกิจกรรมเปิดสวนต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเก็บมะม่วงกันสดๆ จากต้น ต่อเนื่องด้วยการทำข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้รวมไปถึงการแปรรูปอื่นๆ ตามฤดูกาล

10
11
4
8

เราได้ข้อมูลจากพี่ภูชิต อุ่นเที่ยว ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วงจังหวัดอุดรธานี และรองประธานศูนย์เรียนรู้ต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ได้เล่าให้ฟังถึงการปลูกมะม่วงและการส่งออกไปยังต่างประเทศ อธิบายทุกขั้นตอน เราตื่นเต้นกับมูลค่าของสวนมะม่วงมากๆ รายได้มะม่วงน้ำดอกไม้รวมทั้งปีของหมู่บ้านประมาณ 127 ล้านบาท ซึ่งอำเภอหนองวัวซอเป็นพื้นที่ปลูกมะม่วงอันดับ1 ของจังหวัดอุดรธานีส่งออกต่างประเทศ เช่น เวียดนาม รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ (สุดยอดมากๆ )

12
13

จะลองมาสัมผัสเดินเก็บมะม่วงน้ำดอกไม้จากต้น ชิมข้าวเหนียวมะม่วงหวานชื่นใจ เพื่อนๆ สามารถเดินทางมาได้ เราแนะนำการขับรถยนต์ส่วนบุคคลจะสะดวกที่สุด

สอบถาม พี่ภูชิต อุ่นเที่ยว โทร. 088-308-9366

ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วงจังหวัดอุดรธานี และรองประธานศูนย์เรียนรู้ต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ต.กุดหมากไฟอ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี

17
30
31
32

ชุมชนที่ 2

ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติบ้านนางาม ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ห่างจากสนามบินอุดรธานี ประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เราจะพาไปสัมผัสชุมชนผ้าทอมือจากหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาเต็มไปด้วยธรรมชาติ ชาวบ้านได้เล่าให้ฟังว่าบรรพบุรุษเป็นชาวไทยพวน อพยพถิ่นฐานมาจากจังหวัดเลย ชุมชนมีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย เคารพต่อบรรพบุรุษ และประกอบอาชีพที่เป็นงานฝีมือสืบทอดมากว่า 200 ปี  โดยเฉพาะการทอผ้า เช่น ผ้าฝ้ายทอมือลายขัดพื้นฐาน ผ้าฝ้ายแกมไหมเบญจวิถี การมัดหมี่ การทอฉลุ ฯลฯ

26
28
29

เราได้พบกับพี่คุณอุไร สัจจะไพบูลย์ ที่เข้ามาร่วมมือกับชาวบ้านในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่โดยไม่ทิ้งภูมิปัญญาดั้งเดิมเพิ่มเติมการออกแบบที่มีความประณีต ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเกิดเป็นผืนผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ สีสันสวยงาม เราได้เดินชมขั้นตอนการผลิตผ้าตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงกระบวนการตัดผ้า ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาว่าง หรือสนใจงานฝีมือที่หมู่บ้านนางามแห่งนี้ได้เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้อีกด้วย การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลจะสะดวกที่สุด

สอบถาม

พี่อุไร สัจจะไพบูลย์ ประธานกลุ่มผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติบ้านนางาม

โทร. 089-710-3980

อัลบั้มภาพ 33 ภาพ

อัลบั้มภาพ 33 ภาพ ของ ลัดเลาะ 2 ชุมชนต้องห้ามพลาด จ.อุดรธานี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook