มี (อะไร) ดีที่ “จังหวัดตาก” !

มี (อะไร) ดีที่ “จังหวัดตาก” !

มี (อะไร) ดีที่ “จังหวัดตาก” !
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พูดถึง จ.ตาก อาจจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะไปเที่ยวไหนดีแต่ Sanook! Travel ต้องขอบอกเลยว่า 3 วัน 2 คืน ยังเที่ยวไม่จุใจ ถึงขั้นอยากกลับไปอีก วันนี้เลยขอลัดฟ้ามาลงที่สนามบินแม่สอด เพื่อให้ได้เที่ยวกันเยอะๆ หน่อยแล้วกัน

logotesttak1

Sanook! Fun Fact : จ.ตาก มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย แต่กลับมีประชากรเบาบางเป็นอันดับ 2 ของประเทศ! จ.ตาก มี 9 อำเภอ 63 ตำบล 493 หมู่บ้าน

ที่แรกขอเอาใจสายรักษ์โลก รักธรรมชาติ และคนชอบของฟรี  ตามเราไปได้ที่ “น้ำตกพาเจริญ” อยู่ในอุทยานแห่งชาติพาเจริญ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ที่นี่มีน้ำตลอดทั้งปี แสดงให้เห็นว่าป่าต้นน้ำยังอุดมสมบูรณ์

logotestnamtokphacharoen1

logotestdsc06656_1

มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาติ ที่มีทั้งยุโรป และเมียนมา เดินทางมาเล่นน้ำคลายความร้อนกันอยู่ตลอด เพราะเดินทางมาไม่ยาก ถ้านั่งรถมาจาก อ.แม่สอด ใช้เวลาเพียง 30 – 40 นาที เท่านั้น

logotestnamtokphacharoen2

เจ้าหน้าที่ของอุทยาน บอกว่า น้ำตกพาเจริญสามารถเดินขึ้นไปเที่ยวได้ไม่อันตราย ป่าด้านบนมีสัตว์หลากหลาย เช่น ชะมด อีเห็น กระรอก หมูป่า

โดยอุทยานแห่งนี้อยู่ติดกับ อ.อุ้มผาง ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะออก และตะวันตก ทำให้มีโอกาสที่จะมีเหล่า เสือดาว เสือโคร่ง เดินแวะเวียนมาป่าด้านบนของน้ำตกได้

logotestdsc06660

นอกจากอุทยานแล้ว ที่นี่ยังมีของดี และฟรีอีก 1 ที่ให้ไป อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น ในถังไม้โอ๊ค ที่ โป่งคำราม บ้านน้ำดิบ หรือที่เรียกว่า อโรคยาศาลา ที่นี่ไม่คิดค่าแช่น้ำแร่ แต่สามารถบริจาคเป็นค่าบำรุงสถานที่ได้ตามศรัทธา

บรรยากาศน่ารักตะมุตะมิ ที่สามารถไปแช่น้ำแร่ผ่อนคลาย โดยจะหย่อนทั้งตัว หรือแค่เท้าลงไปก็ได้ และไม่ต้องตกใจในสัมผัสแรก เพราะมันจะมีความ สุก อยู่มาก ขอให้อดทนกับความร้อน แล้วสักพักก็จะคุ้นเคยกับความ สุก ร้อน ไปเอง โดยแช่ไว้ประมาณ 20 นาที พอขึ้นมาจะรู้สึกเบาสบาย

logotestonsen1

logotestonsen2

Sanook! Fun Fact : จ.ตาก อยู่ภาคเหนือตอนใต้ หรือบางคนก็บอกเป็นภาคตะวันตก จังหวัดนี้ติดกับจังหวัดอื่นถึง 9 จังหวัด 
เหนือ = จ.แม่ฮ่องสอน / จ.เชียงใหม่ / จ.ลำพูน และ จ.ลำปาง 
ตะวันออก = จ.สุโขทัย / จ.กำแพงเพชร / จ.นครสวรรค์ และ จ.อุทัยธานี 
ใต้ = จ.กาญจนบุรี 
ตะวันตก = สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

logotestdsc06688

ต่อไปขอเอาใจสายคนรักสุขภาพ ที่ จ.ตาก มีไร่สตรอว์เบอร์รี่ ที่ชาวบ้านแท้ๆ ปลูกเอง ไปถึงไร่เก็บกินเข้าปากได้เลย แต่ที่นี่ยังไม่ได้จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพียงแต่ถ้ามาจังหวัดนี้ก็สามารถหาซื้อกลับไปเป็นของฝากกันได้

logotestdsc06619

นอกจากนี้ยังมีร้านสวนกุหลาบดอย ที่ปลูกผักสดๆ หน้าร้าน เด็ดจากต้นเสิร์ฟ์ถึงโต๊ะ เอาใจคนรักผัก และทีเด็ดไม่ใช่แค่ผักสด ที่นี่มีสะตอผัดกุ้งให้กินด้วย โดยสะตอที่นี่ปลูกในจ.ตาก ด้วย!

logotestdsc06614

ยัง ยังไม่จบแค่นั้น จ.ตาก ยังเป็นแหล่งปลูกถั่วแมคคาเดเมีย ที่ไม่ใช่แค่ราคาแพง แต่ยังมีประโยชน์ ดีต่อ(หัว)ใจ เพราะมีไขมันดีปริมาณมาก ช่วยบำรุงหัวใจ โดยไขมันดีช่วยลดคอเลสเตอรอล แถมต้านอนุมูลอิสระ แล้วยังช่วยลดน้ำหนัก  ช่วยเรื่องการขับถ่าย ทั้งยังช่วยบำรุงสมอง เพราะมีวิตามินบี 1 อีกด้วย

logotestdsc06831

logotestmacadamia2

logotestdsc06852

Sanook! Fun Fact : เรื่องแปลกคือช่วงรอยต่อทางตอนใต้ที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่อยู่ติด กับ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ปกติประชาชนไม่สามารถเดินทางไปมาแถวนี้ได้ เพราะเป็นพื้นที่ติดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะออก และตะวันตก

logotestwisdomfield1

ต่อไป Sanook! Travel ขอเอาใจสายหวาน สายสโลว์ไลฟ์ สายกิน ด้วยการพาไป ร้านกาแฟ Wisdom Field ที่ไม่ได้มีดีแค่กาแฟ เพราะจุดเด่นของที่นี่อยู่ตรง Go Dang Art โกดังศิลปะ ของศิลปินกราฟิตี้ชาวไทยที่มีผลงานในระดับนานาชาติ อย่างคุณ “Mauy” มวย-ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ศิลปินกราฟฟิตี้ - สตรีทอาร์ตที่กำลังมาแรงที่สุดคนหนึ่งในเมืองไทย ซึ่งเป็นรุ่นน้องกับเจ้าของที่นี่

logotestdsc07297

logotestartwall4

logotestartwall1

logotestdsc07295

อีกที่ สำหรับคนที่อยากปั่นจักรยาน พักผ่อนหย่อนใจ สามารถไปชิมกาแฟ แล้วปั่นฟรีๆ ได้ที่ ไร่เตรยาวรรณกาแฟ ที่เป็นของตระกูล เตรยาวรรณ ที่ย้ายถิ่นฐานมาจากกรุงเทพฯ แล้วมาเริ่มก่อร่างสร้างตัวที่ อ.แม่สอด จ.ตาก จนร่ำรวย

logotestcafedeterayawan1

โดยคุณวิชัย เตรยาวรรณ หรือ เฮียหยี่ เล่าให้ฟังว่าอยากมอบสิ่งดีๆ กลับคืนให้สังคมบ้าง ตัวเขาเคยลำบากมา เลยอยากให้คนตาก และนักท่องเที่ยว ได้มีสถานที่ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจกันฟรีๆ

จุดเด่นของที่นี่ ไม่ได้อยู่แค่ที่เจ้าของมีจิตใจดี อยากจะให้ แต่ร้านกาแฟยังมีของเก่า เช่น โคมไฟที่มาจากประเทศตุรกี ที่เฮียหยี่และครอบครัวดัดแปลงนำฝาชียักษ์มา มิกซ์แอนด์แมทช์ด้วย 

ปั่นจักรยานข้างในจะเจอกำแพงเรื่องเล่าชีวิตของเฮียหยี่ และครอบครัว ที่แต่ก่อนเคยทอดปาท่องโก๋ขาย เคยทำงานลำบากมา ก่อนที่จะมีบริษัทส่งออก – นำเข้า สินค้า โดยเฉพาะเครื่องดื่มไปยังเมียนมาอย่างทุกวันนี้

logotestcafedeterayawan4

logotestcafedeterayawan2

logodsc06780

logotestdsc06739

logotestdsc06723

ส่วนเรื่องอาหารที่ จ.ตาก ต้องบอกว่าผิดคาดเพราะมีอาหารทะเล กุ้งแม่น้ำ และปลาสดๆ ให้ทานถึงแม้จะไม่ติดทะเล เพราะของสดเหล่านี้ส่งตรงมาจากทะเล และแม่น้ำของประเทศเพื่อนบ้านเมียนมาของเรานั่นเอง

นอกจากนั้นทีเด็ด ยังมีที่ตลาดเช้า อ.แม่สอด มาเดินตลาดนี้รู้สึกเหมือนอยู่เมียนมา มากกว่าไทย เพราะที่นี่มีคนเมียนมาเดินทางมารับจ้างอยู่มาก ถือว่าตลาดเช้าเป็นเสน่ห์ที่คนรักวัฒนธรรมไม่ควรพลาด ส่วนของฝากจำพวกทานาคา ก็สามารถหาซื้อได้ที่นี่เลย

logotestdsc07506

logotestdsc07497
logotestdsc07509
logotestdsc07545
แต่ช่วงเช้าไม่จบแค่ตลาด เพราะมีโรตีโอ่ง ที่นุ่มนิ่ม ทานคู่กับแกงถั่วรสชาติกำลังละมุนลิ้น ตามด้วยไข่ต้ม พร้อมกับจิบน้ำชา หรือกาแฟไปด้วย เรียกว่าชีวิตดีงามสยามประเทศมากจริงๆ โดยร้านที่เราแวะมาคือร้าน โรตีโอ่ง แม่สอด ที่เปิดมายาวนาน 30 ปีแล้ว ร้านธรรมดาๆ แบบนี้ ผลิดโรตีวันละ 800 แผ่น แล้วที่พีคคือ หมดภายใน 08.30 น. !!!

ใครจะมากิน มาได้ตั้งแต่ ตีห้า ที่ถนนศรีพานิชย์ อ.แม่สอด จ.ตาก โรตีแผ่นละ 5 บาท กินสัก 5 แผ่น 10 แผ่น รัวๆ ไป เพราะนอกจากโรตีดีแล้ว เจ้าของ ลุงมิตร เปี่ยมปรีชา วัย 64 ปี ที่รับช่วงต่อจากพี่สาว คุณพรทิพย์ เปี่ยมปรีชา ที่ตอนนี้อายุ 78 ปี ยังออกมาต้อนรับลูกค้าอย่างอบอุ่น ทั้งสองเป็นคนไทยเชื้อสาย ปากีสถาน – อินเดีย

logotestroti1

logotestdsc07408

logotestroti2

logotestroti3

ปิดท้ายสายหวานด้วยแหล่งผลิตกุหลาบมหัศจรรย์ ที่ ไร่ปฐมเพชร ที่เรียกว่ากุหลาบมหัศจรรย์ เป็นเพราะว่าที่นี่ทำกุหลาบอบแห้งใส่แก้ว สามารถเก็บไว้ได้นานหลายปี

คุณภราดร กานดา เจ้าของไร่ปฐมเพชร และรองประธานหอการค้า จ.ตาก เปิดใจว่ากว่าจะคิดค้นวิธีทำให้ดอกกุหลาบคงอยู่เหมือนจริงได้ใช้เวลานานถึง 4 ปี โดยใช้ทรายซิลิก้าในการคงรูปกุหลาบ และเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญมากในการรักษาสภาพดอกไม้

logotestdsc06880

logotestdsc06912

logotestdsc06919
logotestrose1
ตอนนี้ส่งออกดอกกุหลาบมหัศจรรย์ไปทั้งประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และยุโรป โดยนอกจากกุหลาบมหัศจรรย์แล้ว ยังทำเกษตรอินทรีย์ และแน่นอนว่าที่นี่เป็นสวนกุหลาบด้วย เพราะที่ อ.พบพระ จ.ตาก ส่งออกกุหลาบไปยัง ปากคลองตลาด ในกรุงเทพ 2 ล้านดอก ต่อวัน

logotestdsc07345

Sanook! Fun Fact : ที่นี่มีด่านแม่สอด ที่สะพานมิตรภาพไทย – พม่า ข้ามแม่น้ำเมยเชื่อมระหว่าง ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก กับ รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่เมื่อ 20 ปีที่แล้วมูลค่าการนำเข้า – ส่งออก มีเพียง 300 ล้านบาท แต่ปัจจุบันนี้ ที่นี่ที่เดียวมีมูลค่าการนำเข้า – ส่งออกมากถึง 2 แสนล้านบาท! ทำให้เกิดโครงการจุดเชื่อมต่อสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 ซึ่งจะเปิดใช้ภายในปลายปีนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

logotestdsc07581

สุดท้าย ขอเอาใจสายลุย ไปที่บ้านปูเต้อ ที่นอกจากมีดีตรงที่ ชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ นำผ้าทอสีสันสดใสสวยเก๋ นุ่มนิ่ม มาขายในราคาถูกแล้ว ยังมีกิจกรรมเดินป่ากับช้าง อาบน้ำช้าง สปาช้าง ให้สนุกกันที่ Retro Elephant Camp Puter 

ที่นี่ให้คนทำกิจกรรม กับความชอบของช้าง กับวิถีชีวิตของช้าง เรียกว่าให้คนตามใจช้าง ไม่ใช่ให้ช้างตามใจคน

ถ้าใครสนใจสามารถไปให้อาหารช้างได้ มีค่าใช้จ่ายนิดหน่อยหัวละ 140 บาท ส่วนถ้าใครอยากไปค้างคืนก็ได้ 2 วัน 1 คืน ที่นี่คิด 3,000 บาท ราคานี้ทางแคมป์จะขับรถไปรับที่สนามบินแม่สอด หรือโรงแรมที่คุณพักในแม่สอด และมีอาหารแบบบ้านๆ พร้อมกางเต็นท์นอน และแน่นอนว่าจะได้ทำกิจกรรมทุกอย่างกับเหล่าช้างน้อยที่แสนจะน่ารัก อารมณ์ดี

logotestdsc07594

logotestdsc07592

ควาญช้างที่นี่เป็นชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ พวกเขาจะไม่ใช้ตะขอสับหัวช้าง และถ้าควาญไม่ได้ไปไหนก็จะไม่ล่ามโซ่ช้างไว้

พอช้างร้อนๆ ได้เวลาก็จะพากันเดินจูงหางมุ้งมิ้งไปสปาโคลน เกลือกกลิ้งกันเป็นเด็กๆ อย่างมีความสุข

พอขึ้นมาควาญก็จะล้างตัว อาบน้ำให้ และที่น่ารักสุดๆ คือพอควาญช้างเห็นว่าสมควรแก่เวลา เจ้าช้างน้อยต้องเลิกเล่นน้ำแล้ว ก็แค่ตะโกนว่า ลุก คำเดียวเท่านั้น เจ้าช้างก็เด้งตัวลุกขึ้นแต่โดยดี แล้วเดินสะบัดหูไปมาอย่างมีความสุขไปยืนล้อมวงรอกินกล้วยที่นักท่องเที่ยวจะเอามาเสิร์ฟให้ถึงงวง

logotestdsc07601

logotestdsc07605

logotestdsc07607

logotestdsc07616

logotestdsc07618

แต่ยังไม่หมดความสนุกเท่านั้น วันไหนที่ช้างกินอะไรที่ย่อยยากเข้าไป ที่นี่มีการทำวิตามินให้ช้างกิน โดยตำ เกลือ บอระเพ็ด ข้าวเปลือกหรือข้าวสาร มะขาม และกล้วย ให้เข้ากันก่อนป้อนเข้าปาก ใช่แล้ว นั่นคือเอามือยัดเข้าไปในปากช้างโดยตรง ไม่พึ่งงวง ซึ่งเหล่าช้างต่างมีความสุขต่อแถวมารับวิตามินกันอย่างพร้อมเพรียงเลยทีเดียว

logotestdsc07589

 logotestgiantfriendship3

เห็นแบบนี้ยังไม่หมดที่เที่ยวใน จ.ตาก เพราะยังมี น้ำตกป่าหวาย น้ำตกทีลอซู เขื่อนภูมิพล วัดพระบรมธาตุ วัดพระธาตุดอยหินกิ่ว ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ล่องแก่งแม่ละเมา ตลาดริมเมย ตลาดมูเซอ โกดังเก้า และอีกสารพัดกิจกรรมที่บรรยายยังไงก็คงไม่หมด

ที่สำคัญถ้าใครอยากไปเที่ยวเมียนมาแบบเบาๆ สามารถข้ามไปที่ มียวดี (พม่า: မြဝတီ) หรือ มยะวะดี เพื่อไปไหว้พระ และสัมผัสวัฒนธรรม อาหาร และความน่ารักของชาวเมียนมาได้ง่ายๆ อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้วอย่าช้า รีบจัดทริป หาเวลาไปเที่ยวตากกันดีกว่า ไปเลยเร็วๆ

logotestdsc06656

logotestdsc07364

testdsc07605

logotestartwall2

logotestdsc07387

logotesttak4

อัลบั้มภาพ 126 ภาพ

อัลบั้มภาพ 126 ภาพ ของ มี (อะไร) ดีที่ “จังหวัดตาก” !

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook