พาชิมของอร่อยที่ฮิโรชิมา...จัดเต็มกับหอยเผาชุดใหญ่ ร้านเด็ดโดนใจในราคาสุดคุ้ม @Kakigoya

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ
ช่วงนี้หลายๆ กำลังคนตั้งอกตั้งใจเตรียมตัววางแผนก่อนเดินทางไปเที่ยวช่วงวันหยุด เลยมีแต่คนมาถามโพยของดีเมนูเด่นที่เมืองต่างๆ
วันนี้เราจะพาไปชิมสุดยอดร้านเด็ดที่ฮิโรชิมากันค่ะ
อ่านจบใครที่กำลังมองเมืองฮิโรชิมาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางคงอดไม่ได้ที่จะต้องเพิ่มร้านนี้เข้าไปในโปรแกรมแน่นอนค่ะ
ร้านที่เราจะพาไปคือ ร้าน Kakigoya

ร้านนี้อยู่สถานีสุดสายทางรถรางค่ะ คือสถานีฮิโรชิมาโคหรือท่าเรือฮิโรชิมา

อันนี้ต้องรักกันจริงถึงจะถ่อมาเพราะถือว่าไกลตัวเมืองและจุดท่องเที่ยวอื่นพอควรค่ะ แต่สำหรับนักกิน เทียบความอร่อยเด็ดกับเวลาที่ยอมเสียไปถือว่าแสนจะคุ้มค่า

เอ้า โฆษณาขนาดนี้ร้านมีทีเด็ดอะไรตามมาชมกันเลยค่ะ
มาญี่ปุ่นทีไรก็มักจะแนะนำว่าอาหารอร่อย มักจะเป็นอะไรที่เรียบง่าย ทำให้เราได้ดื่มด่ำไปกับรสชาติอันล้ำลึกของวัตถุดิบชั้นยอดโดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมาก ร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่าง เพราะจุดเด่นที่สุดอยู่ที่วัตถุดิบสดใหม่

สดแค่ไหน สดแบบยังขยับ ยังดิ้นได้เลยล่ะค่ะ (เค้าให้ใช้คีมคีบเลือกหอยเลือกกุ้งเองได้เลยค่ะ)

สเต็ปแรกก็คือการเลือกวัตถุดิบ เราลองกุ้งคุรุมะ กุ้งลายเสืออันเลื่องชื่อ ที่แรงดีดิ้นหนีจนตามจับกันแทบไม่ทัน
จากนั้นเราก็เลือกหอยอีกหลายชนิดมาลองชิม ทั้งหอยเชลล์ หอยงวงช้าง หอยตลับ หอยเป๋าฮื้อ
และที่พลาดไม่ได้คือหอยนางรม เพราะหอยนางรมของฮิโรชิมานั้นขึ้นชื่อเป็นที่รู้กัน

หอยนางรมโหลละพันเยนเท่านั้น กรี๊ดสลบเลยค่ะ
จากนั้นก็เพิ่มปลาหมึก เพิ่มเห็ดญี่ปุ่น ช้อปกันสนุกสนาน เลือกได้แล้วก็นำไปคิดเงินค่ะ

ที่เคาน์เตอร์ชำระเงินเค้าจะเอากุ้งไปเสียบไม้ให้ค่ะ
ถึงเราจะใจร้ายเลือกกุ้งเองเลือกหอยเอง แต่ถ้าให้เสียบไม้ตอนกุ้งยังดิ้นๆ อยู่เองคงทำไม่ลงค่ะ โชคดีที่มีคนทำให้
ทั้งหมดที่เลือกมาวันนี้รวมกันประมาณหนึ่งหมื่นสามพันเยนค่ะ

ชุดใหญ่ในตะกร้านี่แค่สามพันเยนเท่านั้น คุ้มม้ากมาก
จากนั้นก็เริ่มตั้งเตาเผากันเลยค่ะ

ตอนแรกนึกว่าจะต้องทำเอง แต่มีคุณลุงใจดีมาคอยสอนค่ะ ว่าหอยชนิดไหนย่างนานแค่ไหนถึงจะพอดี

อย่างหอยนางรมจะมีการพลิกหอยในฝาหนึ่งรอบค่ะ จะได้สุกเท่าๆ กันทั้งสองด้าน

จริงๆ เข้าใจว่าลุงจะทำให้ดูแค่ตัวแรกๆ ของหอยแต่ละชนิด แล้วให้เราเรียนรู้ว่าตัวไหนย่างนานย่างสั้นแค่ไหน แล้วให้ไปทำต่อกันเอง

แต่ลุงเห็นพวกเราเก้ๆ กังๆ และวันนั้นคนไม่เยอะเท่าไร มีแค่โต๊ะคุณป้าญี่ปุ่นโต๊ะใหญ่ที่คุยกันเฮฮาสนุกสนานและย่างกันเองได้อย่างเซียน เลยกลายเป็นว่าคุณลุงดูท่าพวกเราแล้วคงไม่ไหวเลยเดินย้อนกลับมายืนย่างให้พวกเราทุกตัวตั้งแต่ต้นจนจบเลยค่ะ
หอยบางชนิดจะมีซอสคู่มาด้วย ลุงก็จะราดซอสให้

แล้วเราก็รอจนซอสเดือดปุดๆ ซึมซับเข้าตัวหอย ฟินค่ะฟิน

คือวัตถุดิบว่าเทพแล้ว เจอฝีมือย่างของคุณลุงสุดเก๋าเข้าไป อร่อยจะเป็นลมเลยจริงๆ ค่ะ


อย่างหอยเชลล์ตอนจบก็จะมีเนยโปะให้ หอมเนยอบอวลไปทั่ว

กุ้งหอยปูปลาออกมาหวานเจี๊ยบเนื้อฉ่ำเพราะลุงไม่ปล่อยให้แห้งเกินไป (เราลองย่างเองสองสามตัว หด แห้ง เหี่ยว สู้ไม่ได้เลยค่ะ เหะๆ)

เห็นล็อบสเตอร์ตัวโตแล้วน้ำลายสอกันเลยไหมคะ
มื้อนี้กินกันจนฉ่ำปอด ดูราคาแล้วคุ้มสุดๆ เพราะทั้งคุณภาพทั้งปริมาณขนาดนี้ ถ้าเป็นที่เมืองไทยจ่ายอีกสามสี่เท่าแน่นอน
ใครเห็นแล้วอยากตามไป ที่อยู่จะเป็น 1 Chome-10-17 Ujinakaigan, Minami-ku, Hiroshima-shi, Hiroshima-ken 734-0011 นะคะ
ติดตามงานเขียนอื่นๆ ของเราได้ที่ www.foodiesjournie.com และแวะไปพูดคุยทักทายกันได้ที่หน้าเพจ www.facebook.com/foodiesjournie ค่ะ
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี



