เมื่อถูกยกเลิกตั๋วเครื่องบิน ทำยังไงต่อดี?

เมื่อถูกยกเลิกตั๋วเครื่องบิน ทำยังไงต่อดี?

เมื่อถูกยกเลิกตั๋วเครื่องบิน ทำยังไงต่อดี?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Process_1080P_Web_cover

 

.          ก่อนออกเดินทาง 2 เดือนผมได้รับ SMS ปริศนาที่ทำให้หัวใจเต้นรัวข้อความส่งมาเป็นภาษาอังกฤษจับใจความได้ว่า “ตั๋วเดินทางคุณถูกยกเลิก” เราได้เปลี่ยน Flight เป็นวันที่ 4 เมษายน เวลา 20:00 ซึ่งหมายความว่าผมจะต้องออกเดินทางเลื่อนไปอีกหนึ่งวันคือดึกวันเสาร์

.           ความเครียดเริ่มระอุขึ้นสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างผม การเลื่อนเพียงแค่ 1 วันมันกลับมีค่ามหาศาลจะให้เปลี่ยนเป็นบินคืนวันเสาร์เนี้ยนะ ไม่มีทาง! ไม่ใช่ความผิดของผมเลย ผมพยายามหาข้อมูลใน internet ว่าผมจะต้องทำอย่างไรบ้าง

.           อ่านจับใจความว่าตามกฎสายการบินเวลาเค้า Cancel flight เราจะสามารถขอเปลี่ยน flight ได้ตามที่ต่อรอง ขยับได้ทั้งขาไปและขากลับ และให้พยายามต่อรองให้ได้เยอะที่สุด อย่าเพิ่งยอมรับข้อเสนอแรกเช่นเลื่อนวันเดินทางไปวันถัดไปเด็ดขาด เค้าให้เปลี่ยนได้เพียงครั้งเดียว และไม่ควรรับข้อเสนอคืนเงินเด็ดขาดเพราะจองใหม่ตอนใกล้บินมันแพงมาก

( ถ้าใครโดนกรุณารีบกลับไปอ่านข้อตกลงของแต่ละสายการบินอย่างด่วน เพราะแต่ละเจ้าความรับผิดชอบไม่เหมือนกัน )

 

การเจรจาครั้งที่ 1

ของผมเริ่มต้นขึ้น ผมโทรไปที่สำนักงานของไทย ผมแจ้งไปว่าผมได้จองทุกสิ่งอย่างไว้แล้ว ยืนยันว่าจะเดินทางในวันเดิม ไฟล์ที่บินจากเมืองไทยไม่ยกเลิกดังนั้นจึงขอเปลี่ยนเป็นขึ้นจากกรุงเทพฯ พนักงานยืนยันว่าไม่สามารถเปลี่ยนจุดเริ่มต้นได้ยังไงผมต้องไปขึ้นที่เวียดนาม(โฮจิมิน) อาจจะสามารถทำให้ได้ 2 ทางเลือก

  1. เลื่อนวันออกเดินทางไปก่อนหน้านั้น 1 วัน ทุกอย่างเหมือนเดิม
  2. เปลี่ยนเป็น โฮจิมิน – กรุงเทพ – อาบูดาบี – สวิสเซอร์แลนด์

ซึ่งหมายถึงผมที่ต้องขึ้นจากกรุงเทพไปโฮจิมินรอบหนึ่งก่อนและบินกลับมากรุงเทพอีกรอบสรุปแล้วจะเป็น

กรุงเทพ –  โฮจิมิน – กรุงเทพ – อาบูดาบี – สวิสเซอร์แลนด์  !! นั่งเครื่องบินเบื่อกันไปข้าง

 

การเจรจาครั้งที่ 2

จากนั้น 1 ชม. โทรได้โทรกลับมาแจ้งว่าขอ Option 2 ให้ได้แล้ว ส่วนตัวผมรู้สึกว่ามันแปลกๆ ทำไมเราต้องบินไปกลับเวียดนามไม่เข้าใจ ดังนั้นผมจึงขอคิดดูก่อนยังไม่ตอบรับข้อเสนอนี้  พนักงานแจ้งว่า “งั้นต้องติดต่อ Call center เองนะครับ เราช่วยได้เท่านี้” ผมเริ่มลังเลว่าจะตอบรับข้อเสนอจากพนักงานที่ไทยหรือจะโทรไปคุยกับ Call center สายการบินที่อยู่ต่างประเทศ เพราะภาษาอังกฤษในการโทรศัพท์ยากกว่าเห็นหน้ามากนัก

 

การเจรจาครั้งที่ 3

ผมตัดสินใจโทรไป Call center ที่ต่างประเทศด้วยภาษาอังกฤษอันโคตรอ่อนแอของผม คุยกันนานมากกว่าเค้าจะเข้าใจ สรุปใจความว่าปัจจุบันสรุปการบินของผมเป็น

“โฮจิมิน – กรุงเทพ – อาบูดาบี – สวิสเซอร์แลนด์”

.     ผมได้แจ้งต้องการกับพนักงานไปว่าผมไม่อยากไปขึ้นที่โฮจิมินผมขอขึ้นจากกรุงเทพจะได้ไหมเป็น  กรุงเทพ – อาบูดาบี – สวิสเซอร์แลนด์ ( ผมก็ไม่ต้องเสียเงินและเวลาบินไป ส่วนสายการบินก็ไม่ต้องเสียทรัพยากรให้ผมนั่งจาก โฮจิมินกลับกรุงเทพ win-win ทั้งคู่ ) พนักงานบอกว่าจะส่งเรื่องให้หน่วยงานไรสักอย่างอีก 2 ชม. ให้โทรมาเช็คอีกรอบหนึ่งนะ

.     ผมเลยลองเช็คใน manage my booking ดูทันทีเพราะขนาดรอบที่แล้วยังเปลี่ยนให้ทันทีเลย พบว่าเส้นทางได้เปลี่ยนเป็น  กรุงเทพ – อาบูดาบี – สวิสเซอร์แลนด์   ตามที่อยากได้แล้วและสถานะเป็น confirm แล้วด้วย

.     แต่เรื่องยังไม่จบ… เพราะยังไม่ได้ E-ticket ที่ถูกต้อง ผมโทรเข้าไปตามที่ Call center อีกถึง 3 รอบกว่าทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ รอบที่ 4 พนักงานแจ้งว่าอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ผมเม้งไปอีกรอบว่าเป็นความผิดสายการบินนะเว้ย ไม่ใช่ความผิดผม

.     เรื่องตั๋วเครื่องบินแม้จะมีเรื่องให้ตื่นเต้นและตกใจแต่ก็จบได้สวยงาม ผมได้ตั๋วเครื่องบินที่บินออกและกลับสู่กรุงเทพมหานคร ในราคาเพียง 20,500 บาทในช่วงเวลาทอง ถูกจนทุกคนต้องอึ้งเมื่อผมบอกราคาค่าตั๋วเครื่องบิน ถือเป็นประสบการณ์ที่อยากเล่าแล้วกันนะครับ

 

บทสรุป 

การต่อรองมันไม่มีเกณฑ์ตายตัว เค้าอาจจะยอมให้ผม แต่เค้าอาจจะไม่ยอมให้คุณก็ได้นะครับ หรือบางคนอาจจะได้สิ่งดีกว่าผมก็ได้ก็มีเหมือนกัน ตัวอย่างที่ผมเคยค้นมา

1. ได้เลื่อนวันทั้งหัว-ท้าย

2. ได้ขึ้นจากไทย

3. ยอมเลื่อนไปแต่ได้รับอัพเกรดเป็น Business class

4. ได้รับ mile สะสมจำนวนมาก

5. ขอ STPC ได้ ( stopover paid by carrier ) ในกรณีที่ไฟล์ทที่บินต่อถูกเลื่อนไปนาน เช่น ต้องไปอยู่ที่สนามบิน 32 ชั่วโมงอย่างเงี้ย ใครมีเวลาว่างลองขอเป็น STPC ดู สายการบินจะออกค่าวีซ่า ค่าเที่ยวประเทศเค้าให้ในระหว่างที่เราต้องรอเพิ่มแบบนี้ ก็ถือว่าเป็น win-win กันอีกทาง

โชคดีไม่ถูกเลื่อน หรือ ถูกเลื่อนก็ต่อรองได้จนพอใจนะครับ :)

 

Process_1080P_Web-1217

 

มาพูดคุยกับชิล มนุษย์เงินเดือนที่ฝันจะไปรอบโลกได้ที่ช่องทางนี้เลย

Facebook : http://www.fb.com/ChillJourney

Instagram : @ChillJourneyTH

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook