ต้องมีเงินเท่าไหร่ ถ้าอยากบินไปเที่ยวดวงจันทร์กับ SpaceX

ต้องมีเงินเท่าไหร่ ถ้าอยากบินไปเที่ยวดวงจันทร์กับ SpaceX

ต้องมีเงินเท่าไหร่ ถ้าอยากบินไปเที่ยวดวงจันทร์กับ SpaceX
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจาก “สเปซเอ็กซ์” (SpaceX) บริษัทผู้ให้บริการด้านการขนส่งทางอวกาศของสหรัฐอเมริกา ออกมาเปิดเผยว่ามีผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม 2 คนได้วางเงินมัดจำก้อนโตเรียบร้อยแล้ว สำหรับทริปบินท่องเที่ยวดวงจันทร์แบบไป-กลับ ซึ่งที่จะมีขึ้นในปีหน้า

คำถามที่ตามมาที่หลายคนอยากรู้ คือ การเดินทางครั้งนี้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมหาศาลแค่ไหน ซึ่งเรื่องนี้ SpaceX ไม่ได้ระบุตัวเลขที่แน่ชัดออกมา แต่ อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ SpaceX พูดเป็นนัยๆ ว่า ทริปท่องดวงจันทร์ในครั้งนี้ น่าจะใช้เงินไม่ต่างทริปบินไปสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ซึ่งครั้งนั้นใช้เงินราว 35 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,225 ล้านบาท)

image-1-44

ขณะที่เว็บไซต์ invere.com ประเมินไว้ว่าค่าตั๋ว 35 ล้านเหรียญสหรัฐ น่าจะเป็นตั๋วต่อ 1 คนเท่านั้น สำหรับการขึ้นยานอวกาศ The Dragon 2 ไปกลับทริปนี้ นั่นหมายความว่า ภารกิจพานักท่องเที่ยวระดับมหาเศรษฐีพันล้านไปดวงจันทร์ครั้งนี้ น่าจะต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,450 ล้านบาท) เลยทีเดียว

และเหนืออื่นใด นอกจากมีเงินแล้ว นักท่องเที่ยวทั้งสองคนก็ต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากพอที่จะไปอยู่นอกโลกได้ด้วย โดยจะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสุขภาพ และตรวจร่างกายให้เรียบร้อย ก่อนจะเริ่มฝึกฝนการใช้ชีวิตบนอวกาศกันภายในปีนี้ ซึ่งหากภารกิจสำเร็จลุล่วงก็จะเป็นการส่งมนุษย์ออกนอกโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปี และอาจจะมีครั้งต่อๆ ไปตามมาสำหรับมหาเศรษฐีผู้อยากสัมผัสกับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตแบบนี้