หนาวลม ห่มฟ้า สบตากับสายหมอก ที่สวนยาหลวง จังหวัดน่าน

หนาวลม ห่มฟ้า สบตากับสายหมอก ที่สวนยาหลวง จังหวัดน่าน

หนาวลม ห่มฟ้า สบตากับสายหมอก ที่สวนยาหลวง จังหวัดน่าน
S! Travel (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อสิ้นฝน ลมหนาวก็พัดมาเยือน เสียงน้อยๆ แห่งสายลมเหมันต์ก็พัดดังมาชวนให้เราออกไปสัมผัสกับความหนาวนั้น ออกไปนอนดูดาวนับล้านดวง และออกไปสบตากับสายหมอกยามเช้าที่รอคอยเราอยู่ที่  “สวนยาหลวง”

964965
968527

“สวนยาหลวง” จากเดิมทีเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นบนดอยของชาวเขาเผ่าเมี่ยน (เย้า) ในหมู่บ้านสันเจริญ อ.ท่าวังผา ซึ่งห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 77 กิโลเมตร

ด้วยน้ำพระทัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของชาวเขา ให้ชาวบ้านปลูกพืชเศรษฐกิจอย่างพันธุ์เมล็ดกาแฟอะราบิก้า จนปัจจุบันนับว่าเป็นรายได้หลักของชาวบ้านไปแล้ว

แถมยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของเมืองน่านด้วยนะครับ

384290
708851

การเดินทางจากเมืองน่านมาที่หมู่บ้านสันเจริญสามารถขับรถเก๋งมาได้สบาย ๆ แต่จากหมู่บ้านสันเจริญเพื่อที่จะขึ้นไปบนสวนยาหลวงนั้น ต้องเป็นรถ 4WD เท่านั้น!!

เพราะขอบอกเลยว่าเส้นทางนั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ ยิ่งในช่วงที่ยังคงมีฝนตกอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ ถึงขั้นต้องพันโซ่ที่ล้อกันเลยทีเดียวครับ

ผมใช้เวลาในทริปนี้ 2 วัน 1 คืน เพื่อซึมซับกับบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น หมู่ดาวเต็มฝากฟ้าในตอนกลางคืน และทะเลหมอกแสนสวยในตอนเช้า เรียกได้ว่าเต็มอิ่มกันเลยทีเดียวครับ

เราสามารถกางเต๊นนอนบนยอดสวนยาหลวงได้เลย หรือจะเลือกนอนโฮมสเตย์ของชาวบ้านในไร่กาแฟก็ได้อีกบรรยากาศนึงนะครับ

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ “พี่กริช” ภูวนาท เจริญรัตนนุกุล กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนเชิงอนุรักษ์ดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ โทร. 08-6390-7737

373205

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนต้นว่าทางค่อนข้างลำบากหน้าดูครับ เราจึงต้องพึ่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อพาเราขึ้นจากบ้านสันเจริญไปยังสวนยาหลวงซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

ระหว่างทางเราจะเจอกับไร่กาแฟตลอดสองข้างทาง ที่ปลูกไปตามไหล่เขาน้อยใหญ่ มีทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ ออกเมล็ดแข่งกันรอการเก็บเกี่ยว

เนื่องด้วยมีฝนเจ้ากรรมตกลงมาพอให้ถนนลื่น เราเลยต้องจอดพันโซ่กันก่อนนะครับ

689613

เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเราก็มาถึงยอดดอยสวนยาหลวงกันแล้ว

982855

เราเดินทางขึ้นมาถึงประมาณ 4 โมงเย็นครับ หลังจากจัดแจงกางเต๊นกันเรียบร้อย ก็ได้เวลาโชว์สกิลวิชาลูกเสือที่ได้ร่ำเรียนมากันแล้วครับ

โดยมื้อเย็นถึงเราจะใช้บริการอาหารเย็นของทางชุมชนแล้ว(หัวละ 150 บาท รวมอาหารเย็นและข้าวต้มตอนเช้า) เราก็ยังพกหมูขึ้นมาย่างกินกันด้วยนะครับ

555881
271459

กินข้าวเพิ่มพลังก็ได้เวลามาชมแสงทองสุดท้ายของวันกันต่อเลยครับ บนสวนยาหลวงนี่เป็นอีกจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมากๆ อีกแห่งหนึ่งเลยนะครับ สวยบาดใจจริงๆ

451226

ไฮไลท์สวนยาหลวงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ ในช่วงค่ำเรายังสามารถมองเห็นกลุ่มดาวนับล้านที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าอีกด้วย อีกทั้งยังพอมีทางช้างเผือกให้เราจับกันด้วยนะครับ

 แต่ถ้าหากจับช้างกลางคืนไม่หนำใจใกล้สางเรายังพอมีหางช้างน้อยๆ ให้เราจับกัน แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือเราจะเห็นทะเลหมอกด้วยนะครับ ฟินไปอีก

255640
619408

พอแสงทองแห่งวันใหม่เริ่มทอแสง ความงามแห่งสายหมอกยามเช้าก็ออกมาสบตากับเราครับ ทะเลหมอกที่น่านช่วงปลายฝนต้นหนาวจะไม่อลังการเหมือนช่วงหน้าฝนนะครับ (คล้ายๆ กับภูทับเบิก)

จะเห็นเป็นกลุ่มหมอกน้อยๆไหลเอื่อยไปตามไหล่เขา แต่แค่นี้ก็ฟินไม่น้อยแล้วครับ

581428

ขอลากันไปด้วยภาพของแสงทองที่ตกกระทบไหล่เขาดูเป็นฉากลึกแนวไพรที่สวยนะครับ

“สวนยาหลวง” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมแนะนำให้มาเยือนสักครั้งครับ มาสัมผัสกับความหนาวเย็น มานอนดูดาวนับล้านดวง และมาสบตากับสายหมอกยามเช้าที่รอคอยเราอยู่เหมือนที่ผมได้มาสัมผัสนะครับ

950462
853115

 

อัลบั้มภาพ 34 ภาพ

อัลบั้มภาพ 34 ภาพ ของ หนาวลม ห่มฟ้า สบตากับสายหมอก ที่สวนยาหลวง จังหวัดน่าน