"ล้ง 1919 (LHONG 1919)" แลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

"ล้ง 1919 (LHONG 1919)" แลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

"ล้ง 1919 (LHONG 1919)" แลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เกี่ยวกับ ล้ง 1919

ล้ง 1919 (LHONG 1919) โครงการแหล่งท่องเที่ยวเชิง Heritage

ล้ง 1919 (LHONG 1919) อาคาร ประวัติศาสตร์ ไทย - จีน อายุ 167 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นท่าเรือกลไฟและโกดังเก่า ซึ่งเป็นมรดกของตระกูล หวั่งหลี

ทางตระกูลตั้งใจปลุกอาคารที่หลับใหลมายาวนานขึ้นมาอยู่กับปัจจุบัน แต่คงรูปร่าง หน้าตาดั่งเดิมไว้ จนทำให้ ล้ง 1919 และพื้นที่สาธารณะแห่งนี้มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

ล้ง 1919
ล้ง 1919

เมื่อเดินเลี้ยวเข้ามาที่ ล้ง 1919 เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในฉากหนึ่งของละครย้อนยุค ที่มีวัฒนธรรมจีนชาวโพ้นทะเลเข้ามาผสม

เรือนไม้ที่เห็นอยู่ตรงหน้าเป็นสถาปัตยกรรมจีนโบราณโดดเด่นด้วยจิตกรรมฝาพนังจากช่างฝีมือชาวจีนตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4

เราไม่สงสัยเลยว่า โครงการ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ ไทย - จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่จะได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทย และชาวต่างชาติอย่างแน่นอน

ล้ง 1919
ล้ง

ล้ง 1919 ห้องเล็กๆ ที่เห็นสมัยก่อนเป็นเหมือนโชว์รูม จะมีเรือมาจอดเทียบท่า แล้วเอาสินค้ามาขาย ซึ่งต่อมามีการปรับเปลี่ยน ให้ด้านบนเป็นที่อยู่อาศัย และด้านล่างก็เป็นออฟฟิศ ก่อนที่ตระกูลหวั่งหลี เจ้าของสถานที่แห่งนี้จะทำการบูรณะให้เป็นพื้นที่สาธารณะ

โครงการแหล่งท่องเที่ยวเชิง Heritage
ล้ง  โดดเด่นด้วยศิลปะเชิงอนุรักษ์

และนอกจากตัวอาคารที่น่าประทับใจแล้วที่ ล้ง 1919 ยังเป็นสถานที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่าง เจ้าแม่ทับทิม ที่พ่อค้าชาวจีน ต้องมาสักการะทั้งตอนมาถึงและก่อนออกจากเมืองไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ทั้งยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่มีอายุมากกว่า 167 ปี ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวจีนในแผ่นดินไทยด้วย

ล้ง 1919
ล้ง 1919

ตอนนี้ ล้ง 1919 เปิดให้นักเรียน และผู้ที่สนใจ เข้ามาศึกษา เที่ยวชม ถ่ายภาพ รวมถึงนั่งพักผ่อนที่ระเบียงริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้แล้ว

โครงการ ล้ง 1919
โครงการ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์

แต่ที่มากไปกว่านั้นที่นี้ยังมีอาคารจัดงานอีเว้นท์ เวทีการแสดงกลางแจ้ง มีร้านค้า เช่น ร้าน Karmakamet (คาร์มาคาเม็ท) และร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นงานฝีมือ งานศิลปะ ( Art & Craft) รวมถึงร้านอาหาร และคาเฟ่ อย่างร้านนายห้าง, ร้านโรงสี, ร้านเพลินวานพาณิชย์ และร้านลมโชย ไว้บริการ โดยทั้งหมดอยู่บนพื้นที่ประมาน 6 ไร่ ตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย และเยาวราช ชมข่าวพิธีการเปิด ล้ง1919 ได้ที่นี่

โครงการ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ ไทย - จีน
โครงการ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ ไทย - จีน

มองด้านสุนทรียภาพ ที่ตรงนี้มีความงดงาม มีเสน่ห์ที่แตกต่าง และโดดเด่น ที่แค่มานั่งชื่นชมสถาปัตยกรรม ก็ถือว่าคุ้มแล้ว

คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ ไทย - จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บอกเล่าที่มาของโครงการแห่งนี้ไว้อย่างน่าประทับใจในวันที่เปิดตัว ล้ง 1919 เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 60 ที่ผ่านมา

คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ ล้ง 1919

เธอเล่าว่า ล้ง 1919 แห่งนี้นอนหลับมาร้อยกว่าปีแล้ว และด้วยความรัก ความภาคภูมิใจ ที่มีหัวใจอนุรักษ์ ครอบครัวหวั่งหลีจึงเห็นตรงกันที่จะปลุกชีวิตของอดีตท่าเรือกลไฟ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า "ฮวย จุ่ง ล้ง"

ที่เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในสมัยรัชกาลที่ 4 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทย - จีน ด้วยการบูรณะเชิงอนุรักษ์แบบโบราณ แต่ใช้เทคโนโลยีด้านวิศวกรที่ทันสมัย

ซึ่งขณะที่ทำการบูรณะนี่เอง ทำให้ทราบว่าบริเวณวงกบประตู และรอบบานหน้าต่าง มีจิตกรรมฝาพนังที่เป็นการเขียนเส้นแบบจีน โดยหลังจากบูรณะมาได้บางส่วนแล้ว

ล้ง 1919 ภาพวาดศิลปะ
ล้ง 1919

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมชม และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเขียนชื่อของพระองค์เป็นภาษาจีนไว้ที่ขอบหน้าต่างบานหนึ่ง ซึ่งทำให้ที่ตรงนี้กลายเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่ากับประเทศไทยต่อไปด้วย

วิธีการเดินทางไป ล้ง 1919 (LHONG 1919) สามารถเดินทางไปได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว เรือ และรถไฟฟ้า BTS

- เดินทางโดยรถส่วนตัว ขัยมาบนถนนเจริญกรุง เลี้ยวเข้าถนนเชียงใหม่ (ถนนนี้อยู่ตรงข้ามสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ซอยเดียวกับวัดทองธรรมชาติวรวิหาร) ตรงเข้ามาสุดซอยจะพบที่จอดรถอยู่ทางขวามือ

- เดินทางโดยเรือ ลงที่ท่าเรือสวัสดี

- เดินทางโดย BTS ลงสถานีกรุงธนบุรี ประตูทางออกที่ 3 จากนั้นต่อรถโดยสารสาธารณะ หรือลงสถานีสะพานตากสิน ทางออกประตูที่ 2 แล้วต่อเรือโดยสารสาธารณะมาลงที่ท่าเรือสวัสดี

เรื่องล่าสุดของหมวด เที่ยวทั่วไทย

ดูหมวด เที่ยวทั่วไทย ทั้งหมด