ท้าความเสียวกับผาห้อยขา ณ ภูบักได แล้วคุณจะไม่ลืม "เลย"

ท้าความเสียวกับผาห้อยขา ณ ภูบักได แล้วคุณจะไม่ลืม "เลย"

ท้าความเสียวกับผาห้อยขา ณ ภูบักได แล้วคุณจะไม่ลืม "เลย"
S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

หากคุณเป็นคนชอบความท้าทาย และชอบวิวธรรมชาติอันสวยงามที่มาพร้อมกับความสงบไม่วุ่นวาย Sanook! Travel จะพาคุณไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวสุดหวาดเสียว และตื่นเต้น ของจังหวัดเลย จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งขุนเขาและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เราจะพาคุณไปนั่งห้อยขา บนหน้าผาหิน ชมวิวธรรมชาติอันงดงาม และเดินป่าสำรวจเส้นทางธรรมชาติ ณ ภูบักได

ภูบักได

 

ภูบักไดภูบักได

ภูบักได เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บริหารงานโดยชุมชนบ้านปลาบ่าจึงทำให้สถานทีนี้ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนไว้ได้อย่างเหนียวแน่นทำให้ผู้ที่ได้ไปเยือน

จะได้ซึมซับกับวัฒนธรรมและประเพณีของชาวปลาบ่าซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวอีกแบบหนึ่ง โดยที่ภูบักไดจะมีจุดชมพระทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก รวมทั้งชมทะเลหมอกในยามเช้า

และแลนด์มาร์คอีกอย่างหนึ่งของภูบักไดคือผาหลอกลวงที่ยื่นออกไปตรงหน้าผาของยอดภูซึ่งนักท่องเที่ยวมักเดินไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกกันเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเทียว

โดยการเดินทางของเรานั้นเริ่มต้นจาก หมู่บ้านปลาบ่า โดยยานพาหนะของเราในวันนี้คือรถแทรกเตอร์สุดแนว ที่ดัดแปลงเป็นที่นั่งสามารถบรรทุกคนได้ เท่ส์สุด ๆ

ภูบักไดภูบักได

หลังจากจับจองที่นั่งก็ได้พอดีแล้วเราก็เดินทางกันไปตามแนวถนนของไร่แก้วมังกรของชาวบ้าน ไปตามสันเขาที่คดเคี้ยว เส้นทางค่อนข้างโหดพอสมควร พื้นถนนเป็นดินลูกรังที่เปียกชุ่มจากฝนตก เรียกได้ว่าตื่นเต้นกันตั้งแต่เริ่มเลย

ภูบักไดภูบักได
ภูบักไดภูบักได

แต่เราทุกคนกลับไม่รู้สึกกลัวหรืออย่างใด ด้วยความที่เพลิดเพลินกับวิวธรรมชาติสองข้างทาง ที่เต็มไปด้วยความเขียวขจี สบายตาสุด ๆ


ภูบักไดภูบักได

หลังจากเราทรงตัวอยู่กันบนรถแทรกเตอร์มาประมาณ 1 ชม. กว่า ๆ เราก็มาถึงที่หมาย แต่ไม่ใช่ยอดภูนะ แต่เป็นจุดที่รถสามารถเข้าถึงได้แค่ตรงนี้ ทางที่เหลือเราต้องเดินเท้าไต่เขาขึ้นไปกันต่อ

ภูบักไดภูบักได

โดยช่วงแรกของการเดินจะเป็นสันเขาที่เราต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินอย่างมาก เพราะทางเดินนั้นแคบและชันมาก ๆ พอขึ้นมาถึงยอดจะมีทางราบให้เราเดินต่อไปอีกสักพักหนึ่ง

ภูบักไดภูบักได

ซึ่งระหว่างทางนั้นเราสามารถชมวิวของขุนเขาน้อยใหญ่ได้แบบ 360 องศา ไม่มีอะไรมาบดบังสายตาทั้งสิ้น ฟินสุด ๆ

ภูบักไดภูบักได

ภูบักไดภูบักได

ภูบักไดภูบักได

หลังจากเดินมาได้สักพักเราก็มาถึงที่หมายของเรา ณ ยอดภูบักได สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเราคือกองหินน้อยใหญ่ที่สลับซับซ้อนกันไปตามธรรมชาติ

และไฮไลท์ของทริปนี้ก็คือ ผาหลอกลวง หรือผาหินที่ยื่นออกไปในอากาศ เป็นแลนมาร์คอันดับหนึ่งที่ใครขึ้นมาที่นี่จะต้องไปถ่ายรูปบนยอดหินด้วยแทบทุกคน

และภาพที่ได้ออกมาก็สวยงามคุ้มค่าแก่การเดินทางขึ้นมามาก นั่งชิล ๆ รับลมริมหน้าผา มองวิวธรรมชาติของขุนเขาปล่อยใจให้ลืมเรื่องวุ่นวายไปชั่วครู่ เป็นความรู้สึกที่ดีจริง ๆ

ภูบักไดภูบักได
ภูบักไดภูบักได
ภูบักไดภูบักได

สิ่งที่เราชอบที่สุดคือความสงบและไม่วุ่นวายของที่นี่ ธรรมชาติยังคงสมบูรณ์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขอย่างแท้จริง ถึงจะเหนื่อยแต่เราก็ว่ามันมีความสุขที่ได้มา เหนื่อยกายนอนพักวันเดียวก็หาย แต่ประสบการณ์ที่ได้มันคุ้มค่าจริง ๆ

 

อัลบั้มภาพ 16 ภาพ

อัลบั้มภาพ 16 ภาพ ของ ท้าความเสียวกับผาห้อยขา ณ ภูบักได แล้วคุณจะไม่ลืม "เลย"