ONE DAY CHILL หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง ไปเอง ไม่ง้อทัวร์

ONE DAY CHILL หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง ไปเอง ไม่ง้อทัวร์

ONE DAY CHILL หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง ไปเอง ไม่ง้อทัวร์
S! Travel (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีครับวันนี้แอดมิน สนุก ! ท่องเที่ยว ได้นำรีวิวของ บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว SandyHappy มาฝากกันครับครับ

วันนี้คุณ SandyHappy จะพาเราไปรีวิวการเดินทางไปที่ จังหวัดกระบี่ ที่จะพาไปเที่ยวชมหาดต่างๆที่สวยงามในจังหวัดกระบี่โดยไม่ง้อทัวร์กันเลยทีเดียว

และใครที่อยากตามไปเป็นแฟนคลับของเธอคนนี้ก็สามารถเข้าไปตามฟอลโล่กันต่อได้ที่ https://www.facebook.com/sandysohappy รับรองว่าได้ข้อมูลแน่นมากอย่างแน่นอน

---------------------------------------------

หาดไร่เลย์ อยู่ที่ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เป็นหาดที่มีทัศนียภาพสวยงามมาก เต็มไปด้วยหินผาสูงขนาดใหญ่ล้อมรอบตัวหาดแห่งนี้

หาดไร่เลย์แบ่งเป็นชายหาดสองด้านคือ หาดไร่เลย์ตะวันตกและด้านหาดไร่เลย์ตะวันออก เป็นหาดที่โค้งเข้าหากันโดยมีทางเดินเล็กๆ เดินเชื่อมทะลุถึงกันได้ และมีทางปีนขึ้นไปชมลากูน Lagoon หรือทะเลปิดกลางหุบเขาได้

หลายคนอาจเข้าใจว่าหาดไร่เลย์นั้นเป็น "เกาะ" แต่จริง ๆ แล้ว หาดไร่เลย์ตั้งอยู่บนแผ่นดินค่ะ แต่การเดินทางไปนั้นต้องนั่งเรือไปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากชายหาดนั้นล้อมรอบด้วยภูเขาสูงชันทุกด้าน จึงไม่มีทางเข้าจากทางอื่นได้เลย

หาดไร่เลย์ มีกิจกรรมที่เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งคือ การปีนเขา ด้วยภูมิประเทศที่เป็นหน้าผาหินมากมาย การปีนผานั้นสามารถมาปีนได้ทั้งปี ส่วนบริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และ เขาแถวๆถ้ำพระนางใน

ถ้าหากว่าตารางเที่ยวคุณยังว่าง ก็ปล่อยมันว่างไว้แบบนั้นแล้วมาเดินๆ นั่งๆ นอนๆ เล่นน้ำ หรือดูฝรั่งปีนเขา ที่ไร่เลย์กันค่ะ

เปลี่ยน One Day Trip เป็น One Day Chill กันดีกว่า

2

 เราซื้อตั๋วเรือที่บริเวณ ท่าเรืออ่าวนาง ค่าเรือไปกลับ คนละ200 บาท เป็นเรือหางยาวคล้ายๆเรือประจำทาง คือถ้าคนมาซื้อตั๋วเต็มแล้วถึงจะออกค่ะ ประมาณ 8-10ที่นั่ง

ถ้ายังไม่เต็มก็รอสักพัก เพราะมีนักท่องเที่ยวใช้บริการอยู่ตลอด รอไม่นานเรือก็เต็มและออกเดินทางสู่ไร่เลย์กันค่ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15นาทีเท่านั้นเอง ใกล้ๆ

3

ชายหาดอ่าวนาง จากมุมมองบนเรือ มุ่งหน้าสู่หาดไร่เลย์

4

5
6

เรือหางยาวจากท่าเรืออ่าวนาง จะมาขึ้นฝั่งที่ไร่เลย์ตะวันตกค่ะ ขากลับเราก็มาขึ้นเรือที่ชายหาดแห่งนี้เช่นกัน

7

นักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย ทั้งอาบแดด เล่นน้ำ เล่นปิงปองน้ำ เราเดินๆอยู่ บางทียังแอบคิดว่านี่หลงมาเที่ยวเมืองนอกรึเปล่า? ไม่ใช่ว่าไม่มีคนไทยมาเที่ยวนะคะ เพียงแต่สัดส่วนของคนต่างชาติเยอะกว่ามาก

8

9

จากชายหาดฝั่งตะวันตก เราเดินไปตามทางเดินเพื่อไปไร่เลย์ฝั่งตะวันออก ถ้าหาทางเข้าไม่ถูกลองถามคนแถวๆนั้นดูได้ค่ะ

ระหว่างทางที่เดินไป เจอจุดปีนเขาอยู่หลายจุด ซึ่งเราพบเห็นภาพแบบนี้ได้ทั่วๆไป ตามหน้าผาต่างๆ หลายๆ ที่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักท่องเที่ยงต่างชาติมากกว่าคนไทย

กิจกรรมนี้นอกจากใจรักมากแล้ว ต้องมีกำลังมากด้วย อย่างเราแค่ยืนดู แขนขาก็อ่อนแรงแล้ว

10

เราผ่านทางขึ้นเขาสำหรับปีนไปดูจุดชมวิว และLagoon(ทะเลปิด) กลางหุบเขา ซึ่งจากการหาข้อมูลก่อนมานั้น เป็นสถานที่ที่สวยมากๆ แต่ว่าดูจากกำลังของตัวเอง คงไม่รอดตั้งแต่100เมตรแรกแล้ว

ภาพด้านล่างนี้คือเรายืนดูคนที่กำลังปีนลงมาค่ะ มอมม๊ากกกกกก โคลนเลอะไปทั้งตัว หัวจรดเท้า หน้าผาที่เค้ากำลังปีนลงมานี้ สูงชันแทบจะ 90องศา แต่มีแง่งหินให้เกาะได้อยู่บ้าง

หินก็เป็นหินคมๆค่ะ ไม่ใช่ทางขึ้นชิลๆแบบที่คิด ไม่พร้อมจริง ไม่แน่จริง ก็เดินไปเล่นน้ำทะเลสวยๆแบบเราดีกว่าค่ะ อย่าไปเสี่ยงกับอะไรที่ไม่มั่นใจค่ะ แต่ถ้าคิดว่าไหว ก็ลองดูสักตั้งค่ะ

11

เดินตามทางเดินไปเรื่อยๆ จะมาออกที่ หาดไร่เลย์ฝั่งตะวันออก หาดด้านนี้จะมีป่าโกงกางตลอดแนวชายฝั่งเป็นแนวยาว หาดทรายจะเป็นโคลน มีเปลือกหอย และรากโกงกางค่ะ ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ อาบแดดสักเท่าไหร่

12

ทางเดินเมื่อขึ้นจากเรือของหาดฝั่งนี้ จะดีกว่าฝังตะวันตก ตรงมีแพให้เทียบเรือ สามารถก้าวลงเรือได้ง่ายกว่า

และหาดฝั่งตะวันออกยังมีจุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ จุดปีนหน้าผา ที่นี่มีโรงเรียนปีนหน้าผานานาชาติหลายที่ให้เลือก ถ้าอยากจะปีนเขาที่ไร่เลย์ ก็มีคนนำทางให้ สอนการปีนเขาให้เราได้ค่ะ

ส่วนยามค่ำคืน ก็มีทั้งร้านอาหาร บาร์เบียร์ ร้านกาแฟ ตกแต่งเก๋ๆ ให้เราได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ

13

14

เดินเรียบชายหาดไปตามทางเรื่อยๆค่ะ ไม่หลงแน่นอน เพราะไม่มีทางอื่นให้ไปได้ (ด้านหนึ่งเป็นเขา ด้านนึงเป็นรั้วของโรงแรม)

15

ทางจะวกกลับมาที่หาดถ้ำพระนาง ที่จริงแล้วทางเดินเราคล้ายจะเป็นวงกลมค่ะ ถ้าดูจากแผนที่ หาดถ้าพระนางอยู่ใกล้กับหาดไร่เลย์ฝั่งตะวันตกที่เราลงเรือเลย แต่เราเดินตัดตรงมาไม่ได้เนื่องจากมีภูเขาสูงขวางอยู่ ทำให้ต้องเดินอ้อมนิดนึงค่ะ

แล้วก็มาถึงหาดถ้ำพระนาง ที่นี่มีชายหาดที่ขาว สวยงาม มีวิวภูเขาหินปูนและหน้าผา เดินไปสุดทางจะเจอกับถ้ำ มีศาลอยู่ด้านซ้ายมือ ที่ล้อมรอบไปด้วยทรายขาวและน้ำทะเลใส

16

ช่วงกลางวันหาดจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ (งานดีๆทั้งนั้นค่ะ) ที่หาดถ้ำพระนาง เหมาะกับการเล่นน้ำ หรือทำกิจกรรมชายหาดต่างๆ เช่น ปืนหน้าผา อาบแดด พายเรือคายัค ดูพระอาทิตย์ตก ฟุตบอล ฯลฯ

17

และที่ตำแหน่งทางออกนี้ ยังเป็นจุดปีนเขาอีกจุดหนึ่งค่ะ ที่อาบแดดก็อาบไป ปีนเขาก็ปีนไป ถ่ายรูปก็ถ่ายไป ชอบกิจกรรมไหนก็เลือกเลย

18

เดินลัดเลาะเรียบชายหาดไปทางเขาสูงๆที่เห็นอยู่ลูกนั้นค่ะ

19

สำหรับเราแล้วกิจกรรมที่เราเลือกคือ นั่งดูกิจกรรมของคนอื่นๆค่ะ

เราหาที่นั่งหลบแดดใต้ต้นไม้ กินข้าวกลางวัน จิบเบียร์เย็นๆ ที่ซื้อมาด้วยจากบนฝั่ง ชิลๆไปค่ะ ก็คนไทยนี่นะกลัวแดดกลัวดำ ไม่ได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาหาแดดแรงๆแบบฝรั่งเค้า

20

21
22
23
24
25

จะมองไปทางไหนก็ชิลไปหมดค่ะ นั่งดูฝรั่งเล่นน้ำบ้าง อาบแดดบ้าง พายเรือบ้างเพลินๆ

26_1

27
28
29
30

ที่หาดถ้ำพระนางไม่อนุญาตให้วางของขายบนชายหาด ชาวบ้านจึงใช้เรือบรรทุกอาหารต่างๆ แล้วมาขายที่นี่แทน เรือขายน้ำขายอาหารจอดเรียงกันไป สินค้ามากมายหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ราคาก็แรงอยู่ เพราะส่วนใหญ่จะขายนักท่องเที่ยว ก็พอเข้าใจได้ค่ะ

31
32
33
34
35

ตอนนี้เป็นเวลาน้ำลงค่ะ มองไปที่เกาะสูงๆที่อยู่ตรงหน้านั้น เราสามารถเดินลุยน้ำข้ามไปได้ ไม่ไกลค่ะ ประมาณ 50เมตร ก็ถึงอีกฝั่งแล้ว แต่ขึ้นไปก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ มีแต่เขากับหน้าผาทั้งนั้น ก็เดินไปเดินกลับเล่นๆเฉยๆ

36
37
38
39

วันชิลๆทั้งวันนี้ของเราก็อยู่แถวนี้แหละค่ะ นั่งดูฝรั่ง ดูคนที่เดินผ่านไปมา แดดไม่แรงมากก็ลงไปเล่นน้ำ

40
41
42

พอได้เวลาเย็นก่อนเรือจะหมดก็กลับไปที่ หาดไร่เลย์ตะวันตก ที่เราต้องไปขึ้นเรือค่ะ เดินกลับไปทางเดิมที่เรามา

43

หาดไร่เลย์ตะวันออก ตอนเย็นน้ำลงไปเยอะเลยค่ะ จนต้องมีรถแบบนี้ไปรับนักท่องเที่ยวมา ไม่งั้นเดินกันไกลเลย

44

45
46

บรรยากาศหาดไร่เลย์ตะวันตกตอนเย็นๆค่ะ วันนี้เมฆเยอะไปหน่อย หาพระอาทิตย์ไม่เจอ

48
49
50
51
52
53
54
55
56

หาเรือที่เราซื้อตั๋วมาให้เจอค่ะ อยู่แถวๆชายหาดแหละค่ะ ไม่เจอก็ถามคนเรือแถวนั้นดูได้ เพราะเราซื้อตั๋วขากลับมาแล้ว

57_1

58
59

พอคนมาครบ8คน เรือก็ออกค่ะ กลับสู่ฝั่งอ่าวนาง

60

61

ตอนมาถึงฝั่งเป็นเวลาพระอาทิตย์ตกพอดีเลยค่ะ

62

63

พระอาทิตย์ตกสวยๆ ก็ยิ่งเพิ่มความชิลของเราวันนี้เข้าไปอีก วันพักผ่อน วันสบาย วันที่ไม่มีตารางเวลาว่าต้องทำอะไรต้องไปไหน ต้องรีบเร่งในการท่องเที่ยว เหมือนการซื้อทัวร์ไป 4เกาะยอดฮิตของกระบี่

64

อัลบั้มภาพ 64 ภาพ

อัลบั้มภาพ 64 ภาพ ของ ONE DAY CHILL หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง ไปเอง ไม่ง้อทัวร์