เที่ยว "ภูลมโล" ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ที่ใหญ่ที่สุด ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

เที่ยว "ภูลมโล" ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ที่ใหญ่ที่สุด  ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

 

สวัสดีคร๊า กลับมาพบกับ ญิ๋งเปรี้ยว พาเพลิน กันอีกแล้วนะคะ ┌(^_^)┘♪└(^_^)┐ สุดสัปดาห์ที่ผ่าน  ญิ๋งเปรี้ยว แอนด์ เดอะแกงค์ จัดทริปด่วน ออกตามล่าดอกนางพญาเสือโคร่ง  หรือ ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า (ซากุระเมืองไทย)  กันที่ ภูลมโล Phu lom Lo ก่อนอื่นเรา มาทำความรู้จักกับ ดอกนางพญาเสือโคร่ง  กันก่อนนะคะ  เป็นพืชดอกในสกุลPrunus ออกดอกช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ พบทั่วไปบนภูเขาตั้งแต่ความสูง 1,200-2,400เมตรจากระดับน้ำทะเล เช่น ภูลมโลจังหวัดเลย, ดอยแม่สลองจังหวัดเชียงรายดอยอ่างขาง ขุนช่างเคี่ยน ขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่  เป็นต้น โดยเป็นดอกไม้ประจำอำเภอเวียงแหง นางพญาเสือโคร่ง เป็นพรรณไม้ที่มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ที่ตอนเหนือของประเทศไทย BKPI8091DZZI8982ABXR8077

ภูลมโล เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อ ของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย

สิ่งที่ทำให้ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจ ในหมู่นักท่องเที่ยว  ณ เวลานี้ นั่นก็คือ  ที่นี่ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ใหญ่ที่สุด ในเมืองไทย ซึ่งมีบริเวณ กว้างขวาง นับพันไร่ เลยน๊า

งานนี้ ต้องกราบพระคุณ (ノ・◡・)  ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และชาวบ้าน ที่ได้ร่วมกันปลูกไว้ตั้งแต่ปี 2550  จนทุกวันนี้ ดอกซากุระเมืองไทย ของเรา บานสะพรั่ง จนกลาย หุบเขาสีชมพู  ที่งดงามมาก   ให้เหล่านักท่องเที่ยวได้มาชื่นชนกันอุ่นหนาฝาคลั่งกันเลยทีเดียว

โดยนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือน ม.ค. ของทุกปี ในแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน  ขึ้นอยู่กับปัจจัยสภาพแวดล้อมจ้า แต่ในปีนี้ สำหรับเพื่อนๆ ท่านใด ที่ยังไม่เคยมาชมความงดงาม ของดอกซากุระเมืองไทย กันละก้อ รีบๆ มาเที่ยวกันได้นะจ๊ะ พลาดช่วงนี้ รอเจออีกที ก็ปีหน้าเลยน๊าา ^^ ขอประชาสัมพันธ์กันนิดนึง  ปีนี้ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ต้องห่วง มาแล้วได้ชมซากุระอย่างแน่นอน เพราะ แต่ละแปลง เริ่มทยอมผลิบาน ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างบานสะพรั่ง จนถึงช่วงปลายๆเดือน กุมภาพันธ์ นี้ แอบกระซิบนิดนึง  มีการคาดการณ์ว่า ในช่วง วาเลนท์ไทน์ปีนี้  แปลงที่ใหญ่ที่สุด ลึกที่สุด ไกลที่สุด สวยที่สุด อย่าง "ภูขี้เถ้า" กำลังจะบานในช่วงนั้นด้วยจ้า ไฮไลท์สุดๆ สำหรับท่านใดที่ต้องการรับชมบรรยากาศตลอดการเดินทางทริปนี้ สามารถคลิกเข้าชมได้เลยจ้า การเดินทางขึ้นสู่ภูลมโล มี 2 เส้นทาง คือ
  1. ทางฝั่ง จ.พิษณุโลก ที่บ้านร่องกล้า ตั้งอยู่ที่ ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย  โดยระยะทางจาก หมู่บ้านร่องกล้าขึ้นไปภูลมโล ประมาณ 8 กิโลเมตร
โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำรถมาจอดไว้ที่หมู่บ้านร่องกล้า แล้วขึ้นรถบริการท่องเที่ยว ของชุมชนได้เลยที่นี่ ค่าบริการ อยู่ที่ คันละ 1,000 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน ตกเฉลี่ย ไป-กลับ อยู่ที่ คนละ 100 บาท เท่านั้นเอง นอกจากได้รับความสะดวกแล้ว ก็ยังถือว่าได้ช่วยกันอุดหนุนเศรษฐกิจของชุมชนอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพิษณุโลก โทร. 0-5525-2742-3 อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 0-5535-6607 กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านร่องกล้า โทร. 08-9959-5808, 08-7838-0195
  2. จากทางฝั่ง จ.เลย ที่ “บ้านกกสะทอน” ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย  โดยระยะทางจาก บ้านกกสะทอน  ขึ้นไปภูลมโล ประมาณ 22 กิโลเมตร (แอบไกลเหมือนกันเนอะ)
โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำรถมาจอดไว้ที่อบต.กกสะทอน  แล้วขึ้นรถบริการท่องเที่ยว ของชุมชนได้เลยที่นี่ คิดค่าบริการเหมารถคันละ 1,500 บาท ไม่เกิน 1-6 คน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเลย โทร. 0-4281-2812,0-4281-1405 ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร. 08-8439-5725

phu lom lo2

ชอบกด Like ถูกใจกดแชร์ได้เลยนะคร๊า !!

ติดตามผลงานเพิ่มเติมได้ที่หน้า FB แฟน:  ญิ๋งเปรี้ยวพาเพลิน

ติดตามSanook! Travel

เรื่องเที่ยวแบบรู้ใจคนไทยด้วยกัน ท่องเที่ยวทั่วไทย และทั่วโลก รีวิวร้านอาหาร ที่พัก อ่านได้ที่นี่ที่เดียว