ประเภทของโรงแรมที่พักในญี่ปุ่นน่ารู้

ประเภทของโรงแรมที่พักในญี่ปุ่นน่ารู้

ประเภทของโรงแรมที่พักในญี่ปุ่นน่ารู้
Matcha

สนับสนุนเนื้อหา

พักที่ไหนในญี่ปุ่นดี? เปรียบเทียบเอกลักษณ์ของโรงแรมที่พักแต่ละแห่งในญี่ปุ่น!!

ในญี่ปุ่นเต็มไปด้วยโรงแรมที่พักมากมายตั้งแต่บ้านพักและเรียวกังดั้งเดิมไปจนถึงโรงแรมสไตล์ตะวันตกเลยทีเดียว โดยมีค่าที่พักโดยเฉลี่ยประมาณ 15,000 เยน / คืน

สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ลองเลือกโรงแรมที่พักที่ถูกใจตามแหล่งที่พักและงบประมาณเลยค่ะ ^^

โรงแรมราคาถูก (โรงแรมธุรกิจ, โรงแรมแคปซูล, ยูธโฮสเทล, เกสต์เฮ้าส์, คาเฟ่การ์ตูน)

สำหรับใครที่อยากประหยัดค่าที่พักให้ได้มากที่สุดก็ขอแนะนำเป็นโรงแรมธุรกิจ (Business Hotel), โรงแรมแคปซูล (Capsule Hotel), เกสต์เฮ้าส์ (Guest House), ยูธโฮสเทล (Youth Hostel) จะเหมาะสมที่สุด

เนื่องจากโรงแรมที่พักเหล่านี้จะมีบริการและอาหารแบบเรียบง่าย จึงมีเอกลักษณ์อยู่ที่ สามารถเข้าพักได้ในราคาถูกกว่าโรงแรมทั่วไป นี่แหละ

โรงแรมธุรกิจ (Business Hotel)

ภายในห้องพักของโรงแรมธุรกิจมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับการพำนักในระยะสั้นอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน ฝักบัวสำหรับอาบน้ำ เสื้อคลุมอาบน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆอีกมากมาย เมื่อเปรียบเทียบกับโรงแรมระดับหรูแล้วอาจดูเรียบง่ายก็จริง แต่ก็นับเป็นโรงแรมที่เพียงพอสำหรับการพักผ่อนเพื่อคลายความเหนื่อยล้าจากการท่องเที่ยวแล้ว แถมโรงแรมบางแห่งก็ยังแถมแพ็คเกจอาหารเช้ามาให้ด้วยนะเออ...

ค่าที่พักประมาณ 5,000 - 10,000 เยน ราคาเฉลี่ย 8,000 เยน

โรงแรมแคปซูล (Capsule Hotel)

ภายในห้องพักของโรงแรมแคปซูลกว้างแค่ประมาณคนนอนได้ 1 คนเท่านั้น แล้วก็ไม่มีบริการอะไรเป็นพิเศษด้วย โรงแรมแคปซูลส่วนใหญ่มักจะไม่มีบริการอาหาร แต่บางแห่งก็สามารถใช้บริการร้านอาหารภายในโรงแรมได้ บางคนอาจรู้สึกว่าแคบไปหน่อยก็จริง แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักที่เพียงพอสำหรับนอนพักให้ผ่านพ้นวัน โรงแรมแคปซูลก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลย ค่าที่พักประมาณ 2,000 - 4,000 เยน

เกสต์เฮ้าส์ (Guest House) และยูธโฮสเทล (Youth Hostel)

เกสต์เฮ้าส์ให้บริการห้องพักแบบแชร์กันหลายคนต่อ 1 ห้อง โดยไม่มีบริการสิ่งอำนวยความสะดวกหรือมื้ออาหารใดๆ แต่เนื่องจากหลายแห่งมักจะมีห้องครัวในตัว เราจึงสามารถทำอาหารได้อย่างสบายๆ ค่าที่พักประมาณ 2,000 - 6,000 เยน เกสต์เฮ้าส์บางแห่งก็มีบริการห้องพักส่วนตัวด้วยนะเออ... แต่ในกรณีนี้ค่าที่พักมักจะอยู่ที่ประมาณหลายพันเยน / คืน

ยูธโฮสเทลเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นที่พักที่สามารถเข้าพักได้ในราคาถูก โดยมีตั้งให้บริการอยู่ทั่วญี่ปุ่น ยูธโฮสเทลก็มีลักษณะเป็นห้องพักที่แชร์กันหลายคนต่อ 1 ห้องเช่นเดียวกับเกสต์เฮ้าส์

ยูธโฮสเทลมักจะมีบริการมื้อเช้าและมื้อค่ำด้วย ค่าที่พักประมาณ 3,000〜6,000 เยน

คาเฟ่การ์ตูน / คาเฟ่มังงะ

นอกจากนี้ คาเฟ่การ์ตูน / คาเฟ่มังงะ (Manga Kissa, Manga Café) ซึ่งเป็นอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ของญี่ปุ่นก็สามารถเข้าพักได้ในราคา 1,500 - 3,000 เยน / คืนเช่นเดียวกัน คาเฟ่การ์ตูนไม่มีเตียงให้บริการ มีแค่เพียงเก้าอี้และคอมพิวเตอร์ตั้งเอาไว้ให้บริการภายในห้องขนาดเล็กขนาดเพียงพอต่อ 1 คนเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าอย่างสบายๆ แต่ในกรณีที่หาที่พักที่ไหนไม่ได้อีกแล้วหรืองบค่าที่พักน้อยก็ลองใช้บริการดูได้ค่ะ ^^

เรียวกัง

เรียวกังเป็นที่พักที่สามารถเพลิดเพลินกับอาหารญี่ปุ่นภายในสถาปัตยกรรมสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มี เสื่อทาทามิ และ ประตูบานเลื่อนกระดาษกรอบไม้ ได้ การเข้าพักในเรียวกังโดยปกติแล้วมักจะมีบริการอาหารเช้าสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมอย่างข้าว ซุปมิโซะ และผักดองด้วย หรือใครจะสั่งมื้อค่ำเพิ่มด้วยก็ได้ มื้อค่ำมักจะเป็นอาหารเซ็ตสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมอย่างผัก ปลา และเนื้อในจานเล็กโดยมาเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย

แถมบริเวณใกล้กับภูเขาก็มักจะมีเรียวกังติดออนเซ็นด้วย เราจึงสามารถผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการท่องเที่ยวได้อย่างชิลล์ๆ

ค่าที่พักมีราคาสูงเมื่อเปรียบเทียบกับโรงแรมราคาถูกทั่วไปอยู่ที่ 6,000 - 50,000 เยน / คืน ราคาเฉลี่ยประมาณ 15,000 เยน

บ้านพัก

มินชุกุ (Minshuku) เป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่นที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบเรียบง่ายกว่าเรียวกัง โดยเป็นบ้านพักของครอบครัวขนาดเล็กที่มีห้องประมาณ 3 – 5 ห้อง

เนื่องจากบ้านพักมีขนาดเล็ก จึงมีข้อดีอยู่ตรงที่พนักงานสามารถดูแลผู้เข้าพักได้อย่างทั่วถึงนี่แหละ เราสามารถพูดคุยกับพนักงานเพื่อขอข้อมูลเรื่องแหล่งท่องเที่ยวและร้านอาหารแนะนำประจำท้องถิ่นก็ยังได้

สำหรับผู้ที่เข้าพักในบ้านพักจะต้องนอนโดยปูฟุตงภายในห้องสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเสื่อทาทามิและประตูบานเลื่อนกระดาษกรอบไม้เหมือนกับเรียวกัง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมาพร้อมแพ็คเกจอาหารอย่างเฉพาะมื้อเช้าหรือทั้งมื้อเช้าและมื้อค่ำ

ที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น แชมพูและสบู่ อย่างครบครัน ส่วนอ่างอาบน้ำและห้องน้ำบางแห่งก็จะเป็นแบบแชร์กับห้องอื่น

ค่าที่พักถูกกว่าเรียวกัง 6,000 - 8,000 เยน จึงขอแนะนำสำหรับใครที่อยากสัมผัสการใช้ชีวิตสไตล์ญี่ปุ่นแบบประหยัดค่าใช้จ่ายเลยค่ะ

โรงแรม

โรงแรมในญี่ปุ่นจะมีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกเอาไว้อย่างครบครันเหมือนกับโรงแรมตามต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอนหรือฝักบัวสำหรับอาบน้ำ เนื่องจากการเข้าพักในโรงแรมเราจะแทบไม่ได้สัมผัสกับความกดดันเรื่องความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมเลย จึงเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเคยมาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก

หนึ่งในความสนุกของการพักโรงแรมก็คือ “อาหาร” นี่แหละ มื้อเช้าของโรงแรมโดยทั่วไปมักจะเป็นบุฟเฟ่ต์สไตล์ตะวันตกอย่างขนมปังและสลัด แต่เนื่องจากบางโรงแรมก็สามารถเลือกทานอาหารญี่ปุ่นที่มาพร้อมข้าวและซุปมิโซะได้ สำหรับใครที่สนใจก็ลองใช้บริการกันดูเนอะ

ค่าที่พัก 6,000 - 50,000 เยน / คน ราคาเฉลี่ยประมาณ 15,000 เยน ส่วนโรงแรมระดับหรูบางแห่งก็มีราคาเกิน 10,000 เยน / คืน

โรงแรมนานาชาติ

แถมภายในเมืองที่ญี่ปุ่นก็ยังมีโรงแรมนานาชาติ (International Hotel) มาเปิดด้วยนะเออ...

สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับบริการสไตล์ตะวันตกก็ขอแนะนำเป็น「Ritz-Carlton」ที่มีสาขาอยู่ในโตเกียว โอซาก้า และเกียวโต,「Mandarin Oriental」,「Conrad」,「Grand Hyatt」,「Peninsula」และ「Shangri-La」เลยค่ะ บอกเลยว่าทุกคนจะได้รับบริการระดับท็อปคลาสของโลกเลยทีเดียว

โรงแรมเก่าแก่ในญี่ปุ่น

โรงแรมเก่าแก่ในญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันว่ามีบริการแสนใจดีและสุภาพมาก โดยโรงแรมเก่าแก่ 3 อันดับในญี่ปุ่นประกอบด้วย Imperial Hotel, Hotel Okura Tokyo และ Hotel New Otani

นอกจากนี้ ร้านอาหารภายในโรงแรมเก่าแก่ก็พลาดไม่ได้เช่นเดียวกัน บอกเลยว่าสุดยอดถึงขนาดว่ามีบางคนเลือกมาพักที่โรงแรมเหล่านี้โดยมีจุดประสงค์เพื่อลิ้มลองเมนูยอดนิยมดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นแกงกะหรี่และแพนเค้กเลยล่ะค่ะ ยังไงก็อย่าลืมแวะมาที่ร้านอาหารกันด้วยเนอะ

โรงแรมนานาชาติและโรงแรมเก่าแก่ในญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมีพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ประจำอยู่

ถึงแม้ว่าจะไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นก็สามารถมาใช้บริการได้อย่างสบายใจแน่นอน สำหรับใครที่อยากผ่อนคลายความเครียดก็ลองเลือกมาพักที่โรงแรมเหล่านี้กันดูนะคะ ^^

เลิฟโฮเทล

เลิฟโฮเทล (Love Hotel) คือ โรงแรมสำหรับคู่รัก ส่วนใหญ่มักจะมีการประดับตกแต่งภายในแนวแฟนตาซีเมื่อเทียบกับโรงแรมทั่วไป

ภายในห้องมีทั้งเตียงนอนขนาดใหญ่ ฝักบัวสำหรับอาบน้ำหรืออ่างอาบน้ำ ถึงแม้ว่าจะมีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกเอาไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นแชมพู สบู่ หรือสกินแคร์ แต่ไม่มีบริการอาหารนะจ๊ะ... บางแห่งก็มีบริการคาราโอเกะและอ่างจากุซซี่ด้วย ค่าที่พักประมาณ 6,000 - 20,000 เยน / คืน

วิธีการจองโรงแรม

การจองโรงแรมหรือเรียวกังสามารถดำเนินการผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ของโรงแรมที่พักแต่ละแห่งได้

เพียงแค่คลิกเข้าไปในเพจที่เขียนว่า 予約 (จอง) และเลือกวันที่เช็คอิน-เช็คเอ้าท์ ประเภทของห้อง จำนวนผู้เข้าพัก และอาหารเช้า-อาหารค่ำ

วิธีการชำระเงินมีทั้งหมด 2 แบบ ประกอบด้วยการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตตอนที่จองและการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือเงินสดในวันเข้าพัก

แต่เรียวกังหรือบ้านพักในญี่ปุ่นบางแห่งก็ยังไม่รองรับบัตรเครดิต ตอนที่เข้าพักในเรียวกังหรือบ้านพักก็ขอแนะนำให้พกเงินสดติดตัวไว้จะปลอดภัยที่สุด สำหรับใครที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นก็สามารถใช้เว็บไซต์สำหรับจองโรงแรมอย่าง「Travago.com」หรือ「Booking.com」ได้เลยค่ะ เพราะว่าสามารถจองเป็นภาษาอังกฤษได้สบายมาก ^^