กระบี่

กระบี่

กระบี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จังหวัด กระบี่ เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้ มีสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ปะการังสวย ถ้ำ หมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย และเป็นที่ตั้งของเรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค กระบี่นั้นคือดินแดนแห่งขุนเขา ชายทะเล หาดทราย หมู่เกาะ และโถงถ้ำ ที่ติดอันดับต้นๆของประเทศ สามารถมาทั่วชมได้ตลอดทั้งปี

ไม่เพียงแค่ภูมิประเทศที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอย่าเดียว ทั้งประวัติความเป็นมาของกระบี่ รวมถึงอัธยาศัยไมตรีอันดีและวิถีชีวิตของคนจังหวัดกระบี่ที่ผูกพันอยู่กับการทำไร่ ทำสวน ก็เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้กระบี่เป็นจุดหมายของการพักผ่อนของนักท่องเที่ยวหลายคนตลอดมา

จังหวัดกระบี่มีเนื้อที่ประมาณ 4,708 ตารางกิโลเมตร ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 46 ของประเทศ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ที่ดอน ที่ราบ และหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ ริมปากอ่าวและรอบหมู่เกาะหลายเกาะคือป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ มีภูเขาพนมเบญจาเป็นภูเขาสูงที่สุดของกระบี่ (1,397 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) และเป็นต้นกำเนิดของคลองปกาสัย คลองกระบี่ใหญ่ และคลองกระบี่น้อย สายน้ำสำคัญของจังหวัด

จากหลักฐานทางโบราณคดีที่ขุดค้นพบในเขตจังหวัดกระบี่ โดยหลักฐานอายุเก่าแก่ที่สุดคือถ้ำหมอเขียว ที่มีอายุถึง 27,000-37,000 ปีนั้น ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ที่นี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณก่อนประวัติศาสตร์ มีการขุดค้นพบเครื่องมือยุคหินจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตอำเภอคลองท่อม อีกทั้งยังพบภาพเขียนสีโบราณบนผนังถ้ำหลายแห่ง เช่น ถ้ำผีหัวโต เป็นต้น

นอกเหนือจากการเป็นชุมชนเก่าแก่ กระบี่น่าจะเป็นศูนย์กลางการเดินทางข้ามคาบสมุทรมลายูจากฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออก และเป็นศูนย์กลางทางการค้าอีกด้วย โดยพบหลักฐานสำคัญคือลูกปัดโบราณจำนวนมากในเขตอำเภอคลองท่อม

จนกระทั่งเข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า กระบี่คือเมืองบันไทยสมอ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 เมืองนักษัตร ขึ้นอยู่กับอาณาจักรตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราช) โดยมีรูปลิงเป็นตราประจำเมือง และเป็นชุมชนซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่เรื่อยมาจนกระทั่งถึงสมัยรัตนโกสินทร์

ในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ เมื่อเมืองถลาง (หรือภูเก็ต) ถูกพม่าเผาทำลาย กระบี่จึงได้รับการพัฒนาให้เป็นเมืองท่าทดแทน ในยุคนี้มีการคล้องช้างป่าที่บ้านปกาไสยกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ช่วงนี้เองที่มีผู้คนอพยพมาตั้งหลักแหล่งมากขึ้นจนกลายเป็นชุมชนใหญ่ และเจริญขึ้นเป็นแขวงเมือง ชื่อแขวงเมืองปกาไสย โดยต่อมาได้ย้ายเมืองมาอยู่ริมทะเล บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ เพราะที่ตั้งเมืองเดิมอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินนั้นไม่สะดวกต่อการค้าขายทางเรือ

กระทั่งถึงปี พ.ศ. 2415 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะแขวงเมืองปกาไสยขึ้นเป็นเมือง และพระราชทานนามว่า "เมืองกระบี่" ขึ้นอยู่กับนครศรีธรรมราช จากนั้นจึงโอนไปขึ้นกับมณฑลภูเก็ตใน พ.ศ. 2439 จนถึง พ.ศ. 2444 ได้ย้ายเมืองมาอยู่ ณ ที่ตั้งของศาลากลางหลังปัจจุบัน และได้รับการยกฐานะเป็นจังหวัดใน พ.ศ. 2476 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวจังหวัดกระบี่แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกระบี่ อำเภออ่าวลึก อำเภอปลายพระยา อำเภอเขาพนม อำเภอคลองท่อม อำเภอลำทับ อำเภอเกาะลันตา และอำเภอเหนือคลอง


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและน่าสนใจ ใน จังหวัดกระบี่


ทะเลแหวก + หมู่เกาะ แห่ง กระบี่ ที่สามารถทัวครบทุกเกาะได้ภายในวันเดียว โดยการเช่าเหมาเรือจากฝั่ง ราคาโดยประมาณ 3000-6000 บาท ต่อ 1 ลำ และอยู่ที่จารเจรจาของเรือเช่าแต่ละลำ
โปรแกรมโดยประมาณที่สามารถไปได้คือ ทะเแหวก+หมู่เกาะห้อง รวม 9 เกาะ
หมู่เกาะห้อง ทะเลใน เกาะผักเบี้ย เกาะลาดิง(พาราใดน์)ทะเลแหวก เกาะไก่ เกาะทับ ถ้ำพระนาง อ่าวไร่เลย์ และทุกเรือเช่าจะมีสน็อกเกอร์(แว่นดำน้ำ)และเสื้อชูชีพ มาให้ครบตามจำนวนนักท่องเที่ยว


ทะเลแหวก


เกาะห้อง


ทะเลใน (อ่าวห้อง)


เกาะผักเบี้ย


เกาะลาดิง(พาราใดน์)


 เกาะไก่


 เกาะทับ


 ถ้ำพระนาง


 อ่าวไร่เลย์


สระมรกต แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ Unseen Thailand ด้วยเอกลักษณ์ที่เป็นสระน้ำสวยใสสีเขียวอมฟ้าตามชื่อมรกต อยู่กลางใจป่า ที่ให้กำเนิดธารน้ำอุ่นในป่าที่ราบต้ำในภาคใต้


สระมรกต จำเป็นต้องเดินเท่าเข้ามาจากทางเข้าเป็นระยะทาง 800 เมตร ระหว่างทางเราจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติโดยรอบและสูดอากาศบริสุทธิ์ ก่อนจะลงเล่นน้ำชมความงดงามของสระมรกต หรือจะเลือกเดินทางชมธรรมชาติระยะทาง 207 กิโลเมตรได้เช่นกัน จุดหมายคือสระมรกตไม่ต่างกันไม่ว่าเส้นทางไหนก็ตาม  ในป่าจะมีนกหายากอยู่ด้วย เช่น นกแต้วแร้วทองคำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล นกเงือกดำ เป็นต้นขอบคุณถาพจาก  http://www.aonangboat.com/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook