วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure

วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure

วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure
S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าในวัยเด็กของใครหลายคนคงจะมีตุ๊กตาสักตัวเป็นของเล่นแสนรัก เล่นด้วยทุกวันจนเกิดเป็นความผูกพัน สำหรับบางคนตุ๊กตาตัวน้อยนั้นก็อาจกลายเป็นเพื่อนรักตลอดกาลไปได้เลย

แล้วจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวและน่าเสียใจแค่ไหน หากตุ๊กตาสุดรักกลายเป็นตุ๊กตาสุดหลอนไปได้ เมื่อเทศกาลฮาโลวีนปีนี้ พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์ นอท พัทยา เตรียมเปิดตำนานความหลอนของ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ จากเรื่องจริงอันน่าสะพรึงกลัวที่ถูกโจษจันไปทั่วโลก ในงานเฮอเรอร์ ออฟ ฮาโลวีน ตอน เกาะตุ๊กตาผี เพิ่มความสยองขวัญให้กับโกดังผีสิง ให้กลายเป็นเกาะตุ๊กตาผีสิงสุดเฮี้ยนของประเทศเม็กซิโก

นายสมพร นาคซื่อตรง ผู้บริหารริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์นอท ได้พูดถึงแรงบันดาลใจในการจัดงาน Horrors of Halloween ตอน Island of the Haunted Dolls หรือ เกาะตุ๊กตาผี ว่า"พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์ นอท พัทยา เป็นที่รวบรวมเรื่องราวแปลกประหลาดเหลือเชื่อจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อเผยแพร่แก่ผู้สนใจอยู่แล้ว

เทศกาลฮาโลวีนปีนี้เราจึงคัดเลือกตุ๊กตาที่ขึ้นชื่อว่าน่าสะพรึงกลัวที่สุดในโลก 10 ตัว ที่เชื่อกันว่าเป็นตุ๊กตาอาถรรพ์หรือตุ๊กตาผีสิง ซึ่งเฮี้ยนจนเจ้าของหลอนมาแล้ว

โดยนำตุ๊กตาตัวจำลองมาจัดแสดง ซึ่งก็น่าเสียดายที่เรานำตุ๊กตาตัวจริงมาไม่ได้เพราะหลายตัวก็ถูกเก็บไว้ในตู้กระจกปิดล็อคอย่างดีตามพิพิธภัณฑ์ ถึงขั้นมีคำเตือนห้ามผู้มาเยี่ยมชมจับสัมผัสหรือลบหลู่

เพราะเชื่อว่ายังคงสามารถทำให้เกิดเรื่องราวประหลาดที่ไม่สามารถอธิบายได้แก่ผู้ที่พบเห็นพวกมันได้ เป็นต้น" 

ระหว่างอดใจรอจะไปชมเกาะตุ๊กตาผีและตุ๊กตาอาถรรพ์ทั้ง 10 ที่พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ฯ ในช่วงฮาโลวีนนี้ ก็มาแง้มประตูเปิดตำนานทำความรู้จักตุ๊กตาทั้ง 10 กันก่อนดีกว่า เริ่มจากตัวแรก...


1. ตุ๊กตาผ้าแอนนาแบลล์ เรื่องจริงสุดหลอนจนถูกนำไปสร้างเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เขย่าขวัญเรื่อง The Conjuring ในปีที่ผ่านมา ซึ่งก็น่าสนใจจนนำไปถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Annabelle ที่กำลังเข้าฉายในโรงตอนนี้

เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1970 เมื่อแม่ของดอนนาซื้อตุ๊กตาผ้าตัวหนึ่งให้ในวันเกิดของเธอ หลังจากนั้นเธอจึงค่อย ๆ สังเกตเห็นตุ๊กตาแอนนาเบลล์เปลี่ยนท่าทาง ย้ายที่เองได้ และทำร้ายเพื่อนของเธอ เธอจึงยกตุ๊กตาตัวนี้ให้กับเอ็ดและรอเรน วอร์เรน ผู้เชี่ยวชาญด้านเรื่องลึกลับให้ไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ออคคัลท์ ที่รัฐคอนเนคติกัต ซึ่งทั้งคู่ก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดขณะย้ายตุ๊กตาตัวนี้

ปัจจุบันแอนนาเบลล์ถูกกักไว้ตู้กระจกที่สร้างขึ้นพิเศษ เพื่อไม่ให้เธอออกมาเพ่นพ่านและสร้างเรื่องร้าย ๆ แก่ผู้เข้าชมอีก


2. ตุ๊กตาผีสิงโรเบิร์ต ในปี 1906 พี่เลี้ยงของเด็กชายโรเบิร์ตให้ตุ๊กตาตัวนี้กับเขา เด็กชายชอบมันมากจึงให้ใช้ชื่อเดียวกับเขาและอยู่ด้วยกันตลอดเวลา

ต่อมาตุ๊กตาเริ่มมีเสียงพูดคุยตอบกลับ เริ่มเฮี้ยนหนักขึ้นโดยทำข้าวของเสียหาย บางคืนเด็กชายตื่นขึ้นมาหวีดร้องด้วยความหวาดกลัว เพื่อนบ้านเห็นตุ๊กตาพยักหน้า กระพริบตา และลอยได้เอง หลังจากเด็กชายเสียชีวิตในอีกไม่กี่ปีต่อมา ตุ๊กตาโรเบิร์ตจึงถูกเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา วันหนึ่งลูกสาวของคนที่มาซื้อบ้านต่อก็กรีดร้องกลางดึกพร้อมข้าวของกระจุยกระจาย และบอกว่าโรเบิร์ตพยายามจะฆ่าเธอ

ปัจจุบันโรเบิร์ตถูกเก็บในตู้แก้วที่พิพิธภัณฑ์ฟอร์ท อีท มาร์เทลโล ถ้ามันพอใจจะถูกถ่ายรูปก็มักจะเอียงคอไปด้านหนึ่ง ถ้าไม่พอใจล่ะก็... 

3. แมนดี้ ตุ๊กตาหน้าร้าว ตุ๊กตาเด็กหญิงเสื้อผ้าขาดวิ่นดูเก่าสกปรกอายุกว่าร้อยปีตัวนี้ ตามตัวมีแต่รอยชำรุดและมีใบหน้าแตกร่อนได้ถูกมอบให้แก่พิพิธภัณฑ์เควสเนล แคนาดา ตั้งแต่ปี 1991

เจ้าของเดิมบอกว่าเธอมักจะได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ตอนกลางคืนจากชั้นใต้ดินที่ตุ๊กตาตัวนี้ถูกเก็บไว้อยู่บ่อย ๆ เมื่อมอบให้พิพิธภัณฑ์ก็ไม่ได้ยินเสียงร้องไห้นั้นอีก แต่กลับมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์แทน เช่น ข้าวของถูกย้ายและหายไป มีรายงานว่าแขกที่เขาชมไม่สามารถถ่ายวีดีโอเธอได้ และถูกสายตาจ้องมองอยู่ทุกฝีก้าว


4. ฮาโรลด์ ตุ๊กตาผีสิงตัวแรกที่ถูกขายในอีเบย์ ฮาโรลด์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1930 มันเคยถูกใช้ถ่ายหนังสั้นเรื่องหนึ่งซึ่งมีคนเห็นว่ามันค่อย ๆ ขยับเองได้โดยที่ไม่มีใครไปแตะต้อง

จากนั้นก็ถูกเปลี่ยนมือมาเรื่อย ๆ โดยทุกคนที่เป็นเจ้าของล้วนบอกว่าตนเองเจอกับเหตุการณ์ประหลาดและความเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ เรื่องราวของฮาโรลด์ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในเว็บบอร์ดเรื่องเหนือธรรมชาติ

โดยเจ้าของรายล่าสุดคือ แอนโธนี ควินาตา ซึ่งซื้อมันมาจากอีเบย์เมื่อปี ค.ศ. 2004 ก็ยังคงรอพิสูจน์อาถรรพ์ของฮาโรลด์ แน่นอนว่าเธอเองก็เริ่มรู้สึกว่าตุ๊กตาตัวนี้ขยับได้เอง และคนรอบข้างที่เกี่ยวข้องก็มีอาการเจ็บป่วย


5. ปูป้า ตุ๊กตาที่ทำจากเส้นผมของคน ในปี ค.ศ.1920 เด็กหญิงชาวอิตาเลี่ยนได้ตุ๊กตาผมสี บลอนด์เข้มซึ่งทำมาจากเส้นผมของคนจริง ๆ มา พร้อมตั้งชื่อให้มันว่า ปูป้า

เธอผูกพันกับมันยาวนานตลอดชีวิต และมักจะเล่าให้หลาน ๆ ฟังว่า ปูป้าเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิตจริง ๆ มันเป็นเพื่อนแท้ที่เคยช่วยชีวิตของเธอไว้ด้วย

หลังจากที่เธอเสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 2005 ตุ๊กตาปูป้าจึงถูกเก็บไว้ในกล่องกระจกใส แต่ไม่นานคนในบ้านก็เริ่มรู้สึกแปลก ๆ ได้ยินเสียงคนเคาะกระจกและสังเกตเห็นปูป้าเปลี่ยนสีหน้าท่าทางอยู่เสมอ


6. เอมิเลีย ตุ๊กตาพูดได้ เป็นตุ๊กตาที่กษัตริย์อัมเบอร์ โต แห่งอิตาลี ได้มอบให้กับอัลวาโด เบลลินา นายทหารคนสนิท ก่อนที่ทั้งสองจะจบชีวิตลงด้วยการถูกสังหารเพื่อล้มล้างบัลลังค์

ตุ๊กตาตัวนี้จึงตกเป็นของมารี ลูกสาวของอัลวาโด โดยตั้งชื่อให้มันว่า เอมิเลีย มารีและตุ๊กตาใช้ชีวิตระหกระเหินหนีภัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ด้วยกันตลอด

เธอบอกว่าเอมิเลียกระพริบตาและขยับแขนเองได้ ทว่าตุ๊กตาก็สูญเสียแขนทั้งสองข้าง หนังศรีษะและเส้นผมบางส่วน รวมทั้งกล่องส่งเสียงพูดจากแรงระเบิดช่วงสงคราม แต่มารียังกลับได้ยินเสียงเอมิเลียพูดเตือนสติเธอหลายครั้ง

หลังจากมารีเสียชีวิตลงตุ๊กตาตัวโปรดของเธอก็อยู่ตกในการดูแลของลูกสาว ทุกวันนี้ลูกสาวเธอก็ยังคงได้ยินเสียงตุ๊กตาพูดอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

7. เมอร์ซี่ ตุ๊กตาผีสิง เมื่อไม่นานมานี้ เชอรี่ คุน ตัดสินใจซื้อตุ๊กตาเมอร์ซี่ที่ถูกล่ำลือกันว่าเฮี้ยนนัก เมื่อเธอต้องการท้าพิสูจน์ก็ต้องขนหัวลุกจริง ๆ

หลังจากถ่ายรูปเมอร์ซี่ด้วยกล้องวัดพลังงานก็ได้เห็นแสงพลังงานปรากฏบนรูป จากนั้นวิทยุก็ดังขึ้นเอง มีวันหนึ่งจู่ ๆ ตุ๊กตาตัวนี้ก็ตกลงมาจากที่สูงด้วยท่ายืนแบบคนซะด้วย

ในที่สุดเชอรี่ คุน ก็ทนหลอนไม่ไหวจึงแยกเมอร์ซี่ไว้ห่างจากตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


8. คริสตินา ตุ๊กตาผู้รักสงบ ก่อนหน้านี้มีแม่คนหนึ่งซื้อตุ๊กตาตัวนี้จากร้านขายของเก่า Red Barn รัฐเทกซัส และมอบมันให้แก่ลูกสาววัย 6 ขวบ เด็กหญิงตั้งชื่อให้มันว่า คริสติน่า เธอรักมันมากและพามันไปโรงเรียนด้วย

แต่จากนั้นตุ๊กตาคริสติน่าก็บอกเธอว่าเบื่อที่จะไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อเพื่อนของเธอทำขาตุ๊กตาหัก เธอยืนยันจะจัดงานศพฝังเท้าที่หักตามความต้องการของตุ๊กตา คืนหนึ่งเธอร้องให้กลางดึกบอกว่า คริสติน่าโดนมดรุมกัดเท้า เมื่อขุดเท้าที่ฝังขึ้นมาจึงพบว่ามีมดรุมอยู่ที่เท้าหักของตุ๊กตาอยู่จริง

ในที่สุดแม่ของเธอก็แอบนำตุ๊กตาเก็บใส่หีบซ่อนไว้ จนกระทั่งผ่านไปนาน คริสติน่าจึงถูกนำออกขายทางอีเบย์ และชาน่า เจอร์แมน นักพิสูจน์เรื่องลี้ลับก็ได้ซื้อมันมา ซึ่งชาน่าก็สังเกตได้ว่าตุ๊กตาตัวนี้มีอะไรแปลกๆ อยู่จริง


9. คิคุโกะ ตุ๊กตาญี่ปุ่นผมยาวเองได้ เด็กหญิงคิคุโกะได้รับตุ๊กตาตัวนี้จากพี่ชายตอนอายุ 3 ขวบ เธอรักมันมาก แต่จากนั้นไม่นานเธอก็ล้มป่วยและเสียชีวิตลง ตุ๊กตาตัวนี้จึงถูกนำไปไว้กับป้ายวิญญาณของเธอเพื่อให้อยู่เป็นเพื่อนเล่นกัน

ต่อมาป้ายวิญญาณและตุ๊กตาได้ถูกย้ายไปฝากไว้ที่วัดมันเนน เมื่อพี่ชายกลับจากสงครามในอีก 8 ปีต่อมา จึงพบว่าตุ๊กตาที่เคยผมสั้นกลับมีผมยาวเลยไหล่ และปากของที่เคยหุบสนิทกลับเผยอยิ้มขึ้นมาด้วย

ปัจจุบัน ในวันที่ 21 มีนาคมของทุกปี ที่วัดมันเนนจะทำพิธีตัดผมที่ปรกหน้าของตุ๊กตาออกพร้อมทั้งเปลี่ยนกิโมโนให้ใหม่ โดยผมที่ตัดแล้วก็ยังคงยาวขึ้นใหม่ในทุก ๆ ปี


10. ตุ๊กตารัสเซีย Katja มีตำนานเล่าว่าตุ๊กตาตัวนี้สร้างขึ้นจากเถ้ากระดูกของของเด็กทารกที่ผสมกับดิน

เหตุจากในปี 1730 เมื่อนางสนมในพระเจ้าซาร์คลอดลูกออกมาเป็นเด็กหญิงที่ไม่สมบูรณ์เด็กจึงถูกเผาทั้งเป็น

ว่ากันว่าที่ตุ๊กตาตัวนี้เฮี้ยนนักก็เนื่องจากคำสาปของเด็กน้อยที่ทุกข์ทรมานจากเปลวเพลิง หากผู้ใดจ้องตา Katja เป็นเวลา 20 วินาทีแล้ว Katja กระพริบตาให้ล่ะก็ แสดงว่าจะเจอกับโชคร้ายแน่นอน

นี่เป็นเพียงตุ๊กตา 10 ตัวที่แค่ได้ฟังเรื่องราวก็ชวนให้ขนหัวลุก ซึ่งบนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้คงยังจะมีตุ๊กตาที่น่ากลัวอีกมากมายหลายตัวนัก โดยส่วนใหญ่แล้วตุ๊กตาเป็นสิ่งที่คู่กับเด็ก ๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มักจะถูกส่งมอบเป็นของขวัญและเป็นของสะสมของทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ดังนั้นตุ๊กตาจึงเป็นตัวแทนความทรงจำของเจ้าของ ซึ่งก็คงไม่ได้มีแต่ความทรงจำที่สวยงามเท่านั้นแน่นอน บรรดาตุ๊กตาที่ล่ำลือกันว่ามีอาถรรพ์ มีผีสิงเหล่านี้เองก็อาจจะบรรจุความทรงจำที่เลวร้ายของใครสักคนเอาไว้ก็เป็นได้

"ทางพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์นอท พัทยา เราอยากให้ตุ๊กตาผีเหล่านี้เป็นตุ๊กตาชุดสุดท้ายที่จะบรรจุความทรงจำอันเจ็บปวดไว้ ซึ่งก็อยากให้ทุกคนที่ได้มาชมหรือทราบเรื่องราวของตุ๊กตาที่เรานำมาจัดนิทรรศการช่วยกันสร้างเรื่องราวและความทรงจำที่ดีแก่เด็ก ๆ รวมทั้งคนรอบข้างเพื่อไม่ให้มีตุ๊กตาผีหรือตุ๊กตาที่บรรจุความทรงจำอันเลวร้ายตัวใหม่เกิดขึ้นมาอีก" คุณสมพร นาคซื่อตรง กล่าวทิ้งท้าย


ผู้ที่สนใจเรื่องราวของตุ๊กตาอาถรรพ์ทั้ง 10 ก็อย่าพลาดไปรับชมรวมทั้งร่วมกิจกรรม Horrors of Halloween: Island of the Haunted Dolls ตอน เกาะตุ๊กตาผี กันได้ที่ Ripley's Haunted Adventure โกดังผีสิง ชั้น 2 ศูนย์การค้า Royal Garden Plaza Pattaya

รวมทั้งสามารถร่วมส่งตุ๊กตาสยองขวัญเข้าร่วมประกวดชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 120,000 บาท กันได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 20 ตุลาคม

โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะถูกนำมาจัดแสดงให้ชมกันตั้งแต่วันที่ 20 - 31 ตุลาคมนี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 038-710-294-8 หรือรับชมรายละเอียดได้ที่ www.ripleysthailand.com

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ ของ วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure