อำเภอสังคม เมืองเล็กๆ ณ หนองคาย ที่คนกรุงต้องไปเยือนสักครั้ง

อำเภอสังคม เมืองเล็กๆ ณ หนองคาย ที่คนกรุงต้องไปเยือนสักครั้ง
S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปีสภาพอากาศตะวันเริ่มทอแสงอันแรงกล้า ถึงแดดจะร้อนแต่ไม่นานก็หาย ได้เล่นน้ำประเพณีสงกรานต์ตามคตินิยมโบราณจะสรงน้ำพระและผู้อาวุโสอันเป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญู เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ไปในดินแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดฝั่งแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับประเทศลาว มีพื้นที่แคบแต่ยาว ช่วงเวลานี้จังหวัดหนองคายกำลังจัดงาน " มหาสงกรานต์ สมโภชสรงน้ำหลวงพ่อพระใส และ เทศกาลศิลปะทราย ลุ่มน้ำโขง "

ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกของจังหวัดหนองคายด้วย ซึ่งการเดินทางครั้งนี้จะเปิดมุมมองท่องเที่ยวใหม่ของอำเภอสังคม เพื่อตอนรับผู้ที่รักการท่องเที่ยว " ซื้อเวลา " คำนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญของการเดินทางครั้งนี้ ช่วยให้มีเวลาลงพื้นที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวได้มากขึ้น จุดนัดพบสนามบินดอนเมือง ทอดสายตามองดูออกไปนอกหน้าต่าง ชมบรรยากาศยามเช้าของสนามบินแลเห็นเครื่องบินสีสวยลวดลายดูน่ารักให้ความรู้สึกเหมือนนกกำลังยิ้มแย้มทักทายผู้โดยสาร " สายการบินนกแอร์ " นำพาเราจากเมืองกรุงถึงท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี แล้วเดินทางด้วยรถสู่จังหวัดหนองคาย

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง รถตู้คันงามนำพาเรามาถึงสถานีตำรวจน้ำ 5 กองกำกับการ 11 กองบังคับการตำรวจน้ำ บริเวณใกล้ๆ มี " ศาลปู่เจ้าพ่อหัวหงส์ " บรรยากาศสงบเงียบอยู่ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ริมแม่น้ำโขงมีเรือจอดเทียบท่า " แม่โขงเอ็กโพเลอร์ " ซึ่งคอยต้อนรับการเดินทางมาของคณะเรา รับประทานอาหารเที่ยงชมบรรยากาศสองฝั่งโขงรับลมเย็นๆสบาย ภายในเรือแม่โขงเอ็กโพเลอร์ เป็นเรือ 3 ชั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกอาทิเช่น ประกอบด้วยห้องพัก16 ห้อง เป็นเตียงเดี่ยว ห้องสูทหรูหรา ห้องอาบน้ำเรนชาวเวอร์ และเครื่องปรับอากาศ ทุกห้องพักมีประตูสไลด์ขนาดกว้างรับวิวกว้างขวางที่เปลี่ยนตามเส้นทาง

พร้อมมีบริการนำเที่ยวบนสองฝั่งไทย-ลาว และตามเกาะต่างๆ ลุ่มแม่น้ำโขง " หาดจอมมณี " หรือ ที่คนในจังหวัดขนานนามว่า " พัทยาอีสาน " บนพื้นที่หาดมีเนื้อทรายที่ดีเยี่ยม ตอนนี้กำลังจัดกิจกรรมพิเศษ Sand Art Festival 2013 เทศกาลประติมากรรมศิลปะทราย ครั้งที่ 1 เกิดขึ้นจาก 2 ศิลปินร่วมมือกันระหว่างศิลปินปั้นทราย (SAND SCULPTURE) อ.ชนาธิป ชื่นบำรุง ศิลปินผู้ได้สร้างสรรค์ประติมากรรมทราย ระดับประเทศมาแล้วมากมาย ร่วมกับ อ.สมพงษ์ ลีระศิริ ศิลปินวาดทราย ( SAND ARTIST) ในการสร้างสรรค์ ศิลปะและตำนานที่มียาวนาน ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวผ่านเม็ดทราย " ตำนานหนองคายเมืองแห่งสายน้ำ " ร่วมกันสร้างสรรค์งานประติมากรรมและวาดทราย เน้นที่การผสมผสานแนวความคิดสร้างสรรค์กับเรื่องราวของวัฒนธรรมชุมชนคนหนองคาย ความเชื่อศรัทธา สายน้ำโขง

มาถึงจังหวัดหนองคายไม่ควรพลาดนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระคู่บ้านคู่เมือง " หลวงพ่อพระใส " เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก มีพระพุทธลักษณะงดงาม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ซึ่งมีประวัติเล่าสืบต่อกันมาว่าสร้างโดยพระราชธิดาของกษัตริย์ล้านช้างถึง 3 พระองค์ โดยตั้งชื่อตามพระนามผู้สร้างว่า พระสุก พระเสริม และพระใส ณ วัดโพธิ์ชัย ช่วงเวลานี้กำลังจัดงาน " มหาสงกรานต์ อีสานหนองคาย สมโภชสรงน้ำหลวงพ่อพระใส ประจำปี 2556 " ในปีนี้ นาย วิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชน ได้ร่วมกันกำหนดจัดงานในเขตเทศบาลเมืองหนองคายระหว่างวันที่ 6-18 เมษายน 2556 รวมไปถึงวัดโพธิ์ชัย ก็มีการจัดกิจกรรมต่างๆด้วย

จากอำเภอเมือง เดินทางสู่ บ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม เยี่ยมชม " วัดถ้ำศรีมงคล " บูชาพ่อปู่อินทร์นาคราช แม่ย่าเกตุนาคราช บริเวณใกล้ๆทางเข้า " ถ้ำเพียงดิน " เหตุที่ถ้ำนี้มีชื่อว่าถ้ำดินเพียง ก็เพราะเป็นถ้ำใต้ดิน ปากทางเข้าอยู่เสมอดินในระดับปกติ บรรยากาศภายในถ้ำเพียงดินแห่งนี้เย็นสบายและมีทางเดินบางช่วงสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยแบบเบาๆนะ

" วัดผาตากเสื้อ " เป็นวัดที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก จากบนผาลงมามองเห็นความเป็นอยู่ของชาวไทยลาว และวิวอำเภอสังคมสวยไม่น้อยเลยทีเดียว สายแม่น้ำโขงที่มีสายน้ำจากฝั่งลาวไหลเข้ามาบรรจบ เป็นช่วงหนึ่งของแม่น้ำโขงที่นับว่าเป็นวิวที่สวยงาม อากาศร้อนๆแบบนี้เดินทางไป ต.บ้านม่วง นั่งเล่น รับลมเย็นๆ " น้ำตกท่าลี่ " ทามกลางบรรยากาศใต้ร่มเงาต้นไม้น้อยใหญ่ เพลิดเพลินใจจริงๆ พักกายให้หายเหนื่อยกันแล้วเดินทางไปในเขตบ้านน้อย ตำบลบ้านม่วง " ภูโล้น " เหมืองทองแดงที่เก่าแก่ที่สุดในสยาม จากการสำรวจพบร่องรอยกิจกรรมการทำเหมืองแร่ที่นี่หลายจุดด้วยกัน เช่น ซากเหมืองใต้ดิน , ปล่อง , อุโมงค์ , ลานบดแร่ ที่ทำโลหะกรรมอาจเป็นการถลุงหล่อหลอม นอกจากนี้ยังพบแหล่งที่อยู่อาศัยและหลักฐานเครื่องมือทำเหมืองแร่อีกหลายชนิด ซึ่งบริเวณยอดเขาเป็นจุดชมวิวสามารถมองเห็นทัศนีย์ภาพริมแม่น้ำโขงได้ไกลสุดสายตา

ดวงตะวันเริ่มทอแสงอ่อนได้เวลาเดินทางล่องเรือเที่ยวชม " พันโขด แสนไคร้ " ซึ่งลำน้ำโขงที่ไหลผ่านอำเภอสังคมตามกระแสน้ำแล้วต้นน้ำอยู่ที่ ตำบลบ้านม่วง ในฤดูแล้งน้ำโขงลดลงมากแล้วจะปรากฏโขดหินขนาดต่างๆขึ้นมีทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่อยู่เต็มไปหมดและตามโขดหินเหล่านี้จะถูกแต่งแต้มประดับประดาไปด้วยต้นไคร้ให้ใบมีสีเขียวสด เหมือนเป็นดังสวนหย่อมที่เกิดจากหินและต้นไคร้ที่ธรรมชาติ สร้างขึ้นมาได้อย่างลงตัว สายน้ำกำลังเปลี่ยนสี ตะวันทอแสงกระทบเนื้อน้ำ ฉาบสีเหลืองทอง เปล่งกระกายระยิบระยับ ตามเกลียวคลื่นเมื่อเรือหาปลาลำน้อยตัดผ่านเลยไปเป็นภาพความสวยงามยามเย็นนี้ อยู่ที่ " แก่งพาล " เหมาะสำหรับเป็นจุดถ่ายภาพ พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงามด้วยนะ

ตื่นนอนจากฝันหวานรับอรุณของวันใหม่ บ้านนางิ้ว ตำบลนางิ้ว ไปท่องเที่ยว " ภูถ้ำ " บรรยากาศร่มเย็นใต้ร่มเงาไม้ " ต้นไทรป่า " ขนาดใหญ่ช่วยบดบังแสงแดดอันร้อนแรง เตรียมน้ำดื่มพร้อมแล้วก็ก้าวเดินไปตามหินผาไม่นานก็มาถึง ถ้ำพระลอด ปีนสูงขึ้นไปพบถ้ำลับแล ตลอดเส้นทางจะพบต้นจันผาน้อยใหญ่ขึ้นเต็มไปหมดแต่ก็ยังไม่ใช่ต้นจันผาที่ตามหา นั่งพักให้หายเหนื่อยก้าวเดินต่อไปตามทางผ่านจุดชมวิว แล้วหนทางยังมีให้ปีนสูงขึ้นไปรางวัลสำหรับผู้ที่ชนะใจตนเองได้นำพาร่างกายนี้มาถึง " ต้นจันผา " ซึ่งมีขนาดประมาณ สามคนโอบ ซึ่งใหญ่มากที่สุดในพื้นที่แห่งนี้สมกับคำล่ำลือจริงๆ ภูถ้ำยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีก เช่น ถ้ำพระ และถ้ำแอร์ ถึงทางเข้าจะแคบบรรยากาศภายในนั้นเย็นสบายตามแบบธรรมชาติจริงๆ

เปลี่ยนบรรยากาศขึ้นเขามาเที่ยวป่า ณ " ศูนย์คุ้มครองพันธุ์พืชป่า จังหวัดหนองคาย " รับผิดชอบเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าว-แก้งไก่ และเป็นป่าสัมปทานทำไม้ป่า โครงการน้ำฮวย-น้ำทอน ตอนที่ 5-7 ท้องที่อำเภอสังคม โดยมีลักษณะพืชพรรณเป็นป่าเบญจพรรณ , ป่าเต็งรัง และป่าดิบแล้ง พันธุ์สัตว์ป่าที่พบในพื้นที่และกำลังได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เช่น กระทาง หรือ กิ่งกายักษ์ ตัวสีเขียว และปูหินอาศัยตามลำห้วย ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ เช่น น้ำตกธารทิพย์ , น้ำตกเขาเต่า , ห้วยน้ำไพร , น้ำตกหลักเมือง และเส้นทางศึกษาธรรมชาติเชิงนิเวศ

จากนั้นเดินทางไป บ้านกองนาง ในบรรยากาศชุมชนหมู่บ้านประมงน้ำจืด และเยี่ยมชมกระบวนการผลิตเส้นยาสูบ และถนนคนเดินท่าเสด็จสุดเขตแดนที่เมืองหนองคาย เดินเล่นชมวิว พร้อมเครื่องดื่มเบาๆสบายๆ " ร้านกาแฟ ณ ตลาดท่าเรือ " มีเสื้อผ้าและของฝากที่ระลึกมากมายให้เลือกซื้อ และมีมุมถ่ายภาพน่ารักๆให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจนี้ไว้กลับไปฝากคนพิเศษ ตอนนี้ฤดูร้อนกำลังแวะเข้ามาทักทาย หลายพื้นที่ธรรมชาติกำลังเปลี่ยนแปลงบรรยากาศสวยงามแปลกตา ก็ขอให้ความร้อนนี้อยู่เพียงภายนอกกระทบผิวกายก็พอ ตราบใดที่ใจยังเย็นอยู่ความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นก็คงเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นเป็นปกติของชีวิต

สนใจสามารถสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดหนองคาย โทร.0 4241 1778 http://www.nongkhai.go.th , https://www.facebook.com/nongkhainews เพื่อรับทราบข่าวสารท่องเที่ยวหนองคาย และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 5 โทร. 0-4232-5406-7 http://www.tourismthailand.org/udonthani หรือ ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

ขอขอบคุณ : สำนักงานจังหวัดหนองคาย

(คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

อัพเดตสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เกาะล้าน เชียงใหม่ สวนผึ้ง หัวหิน เกาะเสม็ด
แวะชมแหล่งท่องเที่ยว เกาะช้าง เชียงคาน ภูเก็ต เขาใหญ่ และ ปาย

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

ติดตามSanook! Travel

เรื่องเที่ยวแบบรู้ใจคนไทยด้วยกัน ท่องเที่ยวทั่วไทย และทั่วโลก รีวิวร้านอาหาร ที่พัก อ่านได้ที่นี่ที่เดียว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ หาดจอมมณี