ส่อถอนตัว! "รมว.กีฬาอิหร่าน" ประกาศไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026

อาห์หมัด ดอนยามาลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของอิหร่าน เปิดเผยว่า อิหร่าน อาจไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ได้ หลังเกิดเหตุการณ์ที่สหรัฐอเมริกาสังหาร อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของประเทศ
โดย Al Jazeera รายงานว่า รัฐมนตรีกีฬาของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัฐเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้อิหร่านไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้

เขาระบุว่า การกระทำของสหรัฐฯ ที่ลอบสังหารผู้นำของอิหร่าน ทำให้สภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการเข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมย้ำว่าความปลอดภัยของนักกีฬาถือเป็นเรื่องสำคัญ
ดอนยามาลีกล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วง 8-9 เดือนที่ผ่านมา อิหร่าน มองว่า สหรัฐฯ ได้ก่อสงครามกับประเทศถึงสองครั้ง และทำให้ประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก จึงแทบไม่มีความเป็นไปได้ที่อิหร่านจะเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกในช่วงเวลานี้

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ระดับรัฐบาลของอิหร่านออกมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับการเข้าร่วมฟุตบอลโลก นับตั้งแต่สหรัฐฯ และ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2026 โดยในช่วง 12 วันแรกของการสู้รบ มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,255 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 12,000 คน
ก่อนหน้านี้ เมห์ดี ทาจ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน เคยให้สัมภาษณ์ผ่านโทรทัศน์ของอิหร่านเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น มีความเป็นไปได้ที่ทีมชาติอิหร่านจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 อย่างไรก็ตามการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับหน่วยงานด้านกีฬาของประเทศว่าจะพิจารณาอย่างไรต่อไป
สำหรับ ทีมชาติอิหร่าน ตีตั๋วเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก เป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน โดยครั้งนี้อยู่กลุ่มจี ร่วมกับ เบลเยียม อียิปต์ และ นิวซีแลนด์ ซึ่งจะแข่งขันรอบแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าภาพร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี



