ดราม่าตามคาด! "ลิอา โธมัส" ผู้หญิงข้ามเพศทุบสถิติว่ายน้ำระดับมหาวิทยาลัย (ภาพ)

ดราม่าตามคาด! "ลิอา โธมัส" ผู้หญิงข้ามเพศทุบสถิติว่ายน้ำระดับมหาวิทยาลัย (ภาพ)
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

แม้สังคมโลก จะพยายามรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมกับทุกเพศ แต่ทุกครั้งก็มักจะเกิดการวิจารณ์ในแง่มุมต่างๆ อย่างห้ามไม่ได้

บนเวทีการแข่งขันกีฬาก็เช่นกัน เพราะในมหกรรมกีฬาใหญ่ อย่าง โอลิมปิกเกมส์ 2020 ครั้งที่ผ่านมา ก็มีการวิจารณ์ว่า ควร หรือ ไม่ควร ที่ให้ ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักจากนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกของโอลิมปิกเกมส์ มาแข่งรุ่นเดียวกันกับผู้หญิงจริงๆ

ล่าสุด ในแวดวงการกีฬาระดับมหาวิทยาลัย ก็มีการถกเถียงเรื่องนี้กันเกิดขึ้น หลัง "ลิอา โธมัส" จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย วัย 22 ปี หรือ ชื่อเดิม วิลล์ โธมัส ได้รับอนุญาตให้เป็นตัวแทนไปแข่งขันว่ายน้ำระดับมหาวิทยาลัย ในรุ่นของผู้หญิง

ซึ่ง โธมัส สามารถคว้าแชมป์ได้ 2 รายการ ในประเภทฟรีสไตล์ 200 และ 500 เมตร พร้อมกับทุบสถิติของการชิงแชมป์ระดับมหาวิทยาลัย ด้วยเวลา 1 นาที 43.47 วินาที และ 4 นาที 35.06 วินาที ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในโลกโซเชียล ว่า 2 ฤดูกาลก่อนหน้านี้ โธมัส ยังลงแข่งขันในประเภทชาย ซึ่งนั่นหมายความว่า ร่างกายของเขาแข็งแรงกว่าผู้หญิง

มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง แสดงความคิดเห็นไว้ว่า "ลิอา ลงแข่งขันในประเภทชายมาก่อน สิ่งนี้ไม่ถูกต้อง เราควรกลับสู่คำว่า #SexBasedSports! #SexNotGender คืนความเป็นธรรมให้กับนักกีฬาหญิง"

อย่างไรก็ตาม หากเราย้อนไปดูกฎใหม่ของ NCAA หรือ องค์กรด้านกีฬาระดับมหาวิยาลัย ของสหรัฐอเมริกา ระบุไว้ว่า นักกีฬาข้ามเพศ ที่จะเข้าร่วมแข่งขันในประเภทใหม่ จะต้องได้รับการทดสอบด้านฮอร์โมน หรือการลดฮอร์โมนเพศเดิม เป็นเวลา 1 ปี ซึ่ง โธมัส ก็ผ่านการทดสอบตามกฎดังกล่าว