กลับบ้านมือเปล่า! "ฮับบาร์ด" จอมพลังข้ามเพศจบโอลิมปิกแบบไร้สถิติ (ภาพ)

กลับบ้านมือเปล่า! "ฮับบาร์ด" จอมพลังข้ามเพศจบโอลิมปิกแบบไร้สถิติ (ภาพ)

กลับบ้านมือเปล่า! "ฮับบาร์ด" จอมพลังข้ามเพศจบโอลิมปิกแบบไร้สถิติ (ภาพ)

ข่าวใหญ่ในวงการจอมพลังโลก เมื่อ ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักข้ามเพศนิวซีแลนด์ ไร้สถิติในโอลิมปิก หลังยกท่าสเเนตช์ไม่ผ่านทั้ง 3 ครั้ง

โอลิมปิก 2020 นับเป็นการแข่งขันที่ไม่น่าจดจำสำหรับ ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักข้ามเพศของทีมชาตินิวซีแลนด์ ที่กลายเป็นนักยกน้ำหนักข้ามเพศคนแรกในโอลิมปิก 2020 หลังจากที่เธอพลาดท่า ยกในท่าสเเนตช์ไม่ผ่านทั้ง 3 ครั้ง ในการแข่งขันรุ่นมากกว่า 87 กิโลกรัมหญิง

การยกครั้งแรกของฮับบาร์ด เรียกน้ำหนักไปที่ 120 กิโลกรัม แต่ว่ายกไม่ผ่าน ก่อนที่การยกครั้งที่ 2 จะเรียกน้ำหนักเพิ่มไปที่ 125 กิโลกรัม เพื่อหวังทำสถิติเท่ากับคู่แข่งลุ้นเหรียญจากสหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ แต่ก็ยกไม่ผ่านอีกครั้ง และครั้งที่ 3 เธอตัดสินใจเรียกน้ำหนักเท่าเดิมที่ 125 กิโลกรัม แต่ไม่ผ่าน

ส่งผลให้เธอไม่มีสถิติในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในฐานะของการเป็นนักกีฬาหญิง และไม่มีอันดับในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ส่วนผู้ชนะได้แก่ หลี่ เหวินเหวิน (จีน), เอมิลี เจด แคมป์เบลล์ (สหราชอาณาจักร) และ ซาราห์ เอลิซาเบ็ธ โรเบลส์ (สหรัฐอเมริกา) ที่คว้าเหรียญทอง, เงิน และทองแดง ไปครองตามลำดับ

สำหรับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เปิดโอกาสให้นักกีฬาข้ามเพศ สามารถลงแข่งขันในโอลิมปืกได้ ตั้งแต่ปี 2015 หากผ่านคุณสมบัติที่กำหนดไว้ คือ นักกีฬาหญิงจะต้องผ่านการทดสอบฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรน (ฮอร์โมนเพศชาย) น้อยกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตร อย่างน้อย 12 เดือน ก่อนการแข่งขัน โดยฮับบาร์ด ผ่านคุณสมบัติที่ไอโอซีกำหนด ท่ามกลางการถกเถียงที่แบ่งเป็นสองกลุ่ม ทั้งที่เห็นด้วยให้เธอลงแข่งขัน และไม่เห็นด้วย

อัลบั้มภาพ 41 ภาพ

อัลบั้มภาพ 41 ภาพ ของ กลับบ้านมือเปล่า! "ฮับบาร์ด" จอมพลังข้ามเพศจบโอลิมปิกแบบไร้สถิติ (ภาพ)